‘Nền kinh tế startup’ bị ví như mô hình lừa đảo

Ponzi là 1 mô hình lừa đảo đầu tư chờ mong đem lại lợi nhuận cao trong khi rủi ro thấp. Mô hình này tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư cũ bằng một sốh dựa vào tiền kí quỹ của người mới để trả người cũ.

Mới đấy, Chamath Palihapitiya – 1 nhà đầu tư công nghệ Silicon Valley nổi tiếng có những phát ngôn thẳng thắn đã gọi nền kinh tế startup giai đoạn này là 1 “trò chơi đố chữ” đồng thời đề cập đến hiện trạng giai đoạn này của doanh nghiệp đầu tư Social Capital của ông.

Tại hội nghị Launch Scale ở San Francisco, Palihapitiya cho biết: “Chúng tôi luôn gắng sức để không mắc bất cứ sai lầm nào ngay cả khi đứng giữa hàng loạt sự ‘biến thể’ của mô hình Ponzi”.

Palihapitiya đã phá vỡ chu kỳ khởi động của việc huy động một số vòng tài trợ và đầu tư để thúc đẩy sự tăng trưởng và lôi kéo một số vòng tài trợ lớn hơn.

Ông cho biết: “Tất cả vẫn còn đang trên giấy nhưng chúng trông thật hoàn hảo. Nếu muốn phát triển, khách mua phải làm việc chăm chỉ”.

Palihapitiya phát triển tài sản cá nhân của mình có vai trò là 1 trong những nhân viên Thứ nhất của Facebook trước khi đầu tư vào công nghệ và trở thành chủ có 1 phần của đội bóng rổ Golden State Warriors. Thời gian qua, ông đã trải qua 1 số gặp khó trước sự rời đi của nhiều nhân viên Social Capital trong những tuần gần đấy. Tháng trước, ông tuyên bố rằng doanh nghiệp sẽ không hưởng ứng khoản đầu tư ngoại khu từ một số đối tác hạn chế. Thay vào đây, ông cho biết họ sẽ làm việc như 1 “doanh nghiệp nắm giữ công nghệ” cho một số khoản đầu tư dài hạn.

“Tôi sẽ không còn là 1 phần của trò chơi đố chữ nữa. Tôi nghĩ nó khá nguy hiểm”.

Palihapitiya khuyên một số doanh nhân nên “phát triển doanh nghiệp 1 một sốh thực tại, chậm mà chắc” và ông tiết lộ rằng mình muốn đầu tư vào những doanh nghiệp đang tăng trưởng có tốc độ ổn định từ 20% đến 25% hàng năm trong vòng 15 năm tới hơn là những doanh nghiệp tăng trưởng ồ ạt trước mắt ở mức 400% nhưng không ổn định.

Palihapitiya cũng đã đề cập đến 1 vấn đề đau đầu khác của doanh nghiệp là ông không hài lòng có biện pháp làm việc của Social Capital, 1 phần là do nhu cầu của một số đối tác hạn chế. Thay vì hưởng ứng, Palihapitiya cho biết ông chọn lọc sẽ đưa Social Capital về có hình thức căn bản.

Ngày thứ 4 đen tối – Các doanh nghiệp công nghệ danh tiếng địa cầu đánh mất 172 tỷ USD giá trị phân khúc

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *