Nếu không muốn mất nghề, nhân viên kế toán – kiểm toán nên tìm hiểu ngay về blockchain kẻo muộn

Mặc dù công nghệ blockchain có thể làm một vàih tân ngoạn mục ngành kế toán, trong 1 nghiên cứu kỹ gần đó được thực hiện bởi Thomson Reuters và Chartered Institute of Management Accoutants, chỉ có 4% người được hỏi nhận định blockchain là 1 “kẻ gây rối” sẽ làm náo loạn ngành nghề của họ trong vòng 25 năm tới.

Không ngày nào trôi qua mà chúng ta không đọc được tin tức gì đó về blockchain – công nghệ đứng đằng sau đồng tiền số “nóng” nhất giai đoạn này. Người ta nói về việc Barclays đã đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu kỹ blockchain thế nào hay công nghệ này đang được công ty vận tải biển lớn nhất địa cầu Maersk sử dụng ra sao.

Trong ngành kế toán, công nghệ blockchain ít được nhắc đến hơn, nhưng nó thực sự chứa đựng 1 tầm ảnh hưởng lớn. Blockchain chắc chắn không phải là 1 xu hướng công nghệ mà một vài nhà kế toán có thể ngó lơ trong lâu dài.

Được định nghĩa là 1 sổ cái mở và phân quyền, công nghệ blockchain có khả năng ghi chép lại và xác minh một vài chuyển nhượng mà không cần tín nhiệm cho 1 cơ quan trung gian nào. Bản thân công nghệ này tồn ở như 1 file lưu trữ rất nhiều một vài chuyển nhượng được ghi chép lại gọi là khối (block). Mỗi khối chứa 1 dấu thời gian (timestamp) và 1 dãy số dẫn tới khối trước đó hay còn gọi là “dấu vân tay”. Blockchain được kiến trúc vô hiệu hóa có việc sửa đổi dữ liệu và chẳng thể hồi tố.

Sau đó là một vài áp dụng của công nghệ blockchain trong ngành kế toán – kiểm toán:

Bằng chứng kiểm toán có thể theo dõi;

Quá trình kiểm toán tự động;

Xác thực chuyển nhượng;

Theo dõi quyền có tài sản;

Hợp đồng thông minh;

Hệ thống đăng ký và kiểm kê đối có mọi tài sản nào, từ nguyên liệu đến có trí tuệ

Nếu không muốn mất nghề, nhân viên kế toán - kiểm toán nên tìm hiểu ngay về blockchain kẻo muộn - Ảnh 1.

Trong khi nhiều người vẫn còn đang nghĩ rằng họ chẳng liên quan đến tiền số và công nghệ blockchain thì sức ảnh hưởng tiềm năng của chúng thực sự lớn hơn nhiều. Từ hồ sơ khám bệnh đến quản trị định danh và thương mại toàn cầu, công nghệ blockchain đóng vai trò như 1 sổ cái chẳng thể thiếu – trọng điểm của sự thật.

Tiềm năng của blockchain nằm trong khả năng tạo ra 1 sổ kế toán ghi lại mọi chuyển nhượng, trong đó toàn bộ những người tham dự có 1 bản sao giống hệt nhau, có thể truy cập và xem trong thời gian thực. Thay vì một vài công ty tự lưu trữ và quản lý hồ sơ dữ liệu độc lập, blockchain sẽ tự động ghi lại đồng thời tài liệu chuyển nhượng của cả hai nội khu 1 cuốn sổ cái công khai. Bằng khả năng ghi chép lại một vài chuyển nhượng theo thời gian thực, blockchain đang sẵn sàng kết thúc một vài biện pháp kế toán truyền thống bao gồm lập hóa đơn, cung cấp tin tức, thi công hợp đồng, ghi chép chi trả đối có một vài công ty lớn và nhỏ.

“Trong tương lai, đa số mọi tính năng trên trong ngành dịch vụ tài chính trên địa cầu sẽ bị thay thế, phân tán và phân quyền”, Ron Quaranta – chủ tịch Liên minh Blockchain Wall Street nói trong buổi bàn tròn giữa một vài giám đốc được tổ chức ở Viện CPAs Mỹ hồi tháng 2 vừa qua. “Trước đó, Internet đã từng trao cho chúng ta 1 biện pháp mạnh mẽ để chia sẻ và truy cập tài liệu. Hiện nay, blockchain trao cho chúng ta 1 biện pháp mạnh mẽ để chia sẻ và truy cập giá trị”.

Blockchain sẽ làm một vàih tân ngành kế toán – kiểm toán như thế nào?

Giống như đa số một vài sáng kiến công nghệ, blockchain trong kế toán và kiểm toán làm giảm đa số khả năng xảy ra sai sót khi đối chiếu một vài tài liệu phức tạp và khác biệt từ nhiều nguồn khác nhau. Hơn nữa, hồ sơ kế toán sẽ chẳng thể sửa chữa, một vàih tân 1 khi đã được lưu vào blockchain, ngay cả khi chủ có hệ thống kế toán đề nghị. Bởi trên nền móng blockchain, mọi chuyển nhượng mỗi ngày được ghi chép lại và chính xác, bởi thế tính vẹn toàn của một vài hồ sơ tài chính được chắc chắn. Bên cạnh những khả năng ấn tượng kể trên, công nghệ này còn có khả năng làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ nhu cầu kiểm toán tài nguyên và cũng như nghề kiểm toán nhìn chung.

Ông Quaranta nhận định: “Công nghệ blockchain đã bắt kịp ước muốn được chuyển nhượng mà không cần ủy thác cho bên thứ ba hoặc trung gian chuyển nhượng”.

Mặc dù blockchain có thể một vàih tân ngoạn mục ngành kế toán, tuy nhiên trong 1 nghiên cứu kỹ gần đó được thực hiện bởi Thomson Reuters và Chartered Institute of Management Accoutants, chỉ có 4% người được hỏi nhận định blockchain là 1 “kẻ gây rối” sẽ làm náo loạn ngành nghề của họ trong vòng 25 năm tới. Không chỉ như máy học (machine learning – hệ thống “học” tự động từ kho dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể), blockchain được cho là sẽ có đến tác động lớn hơn nhiều mà con người chỉ có thể cảm nhận được trong vài năm tới. Liệu chúng ta có cần đến kế toán, kiểm toán viên trong tương lai không?

Trong khi ngành kế toán – kiểm toán vẫn chưa kịp cảm nhận nỗi đau mà blockchain gây ra, không quá sớm để chúng ta nghiên cứu kỹ về công nghệ này và từ đó thi công cho mình chiến lược hợp lý. Trong bối cảnh công nghệ phát triển có tốc độ nhanh như giai đoạn này, cởi mở và chủ động tiếp cận nguồn tài liệu mới là một vàih duy nhất để thành công.

CEO JPMorgan tuyên bố “dìm hàng” bitcoin đẩy giá xuống rồi âm thầm mua vào, giờ thì giá bitcoin lại sắp chạm mốc 4.000 USD

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *