Nếu lãnh đạo không lo xây văn hóa nội bộ, người tài sẽ bất mãn bỏ đi, công ty sẽ chỉ còn toàn thành phần “nổi loạn”!

Trên thực ở, không ít doanh nghiệp tuy có năng lực, nhưng do người đứng đầu không chú trọng thi công văn hóa doanh nghiệp, hoặc chính ông ta là người thiếu văn hóa nên vận hành kinh doanh của doanh nghiệp càng ngày càng đi xuống.

Chúng tôi xin trân trọng ra mắt series “Văn hóa doanh nghiệp”. Series là tập hợp những câu chuyện, bài học và chia sẻ của mhững doanh nhân về văn hóa doanh nghiệp của mhững doanh nghiệp trong và ngoài nước.


Xem mhững bài cộng series:

NatSteel: Newbie là người định hướng

Văn hóa Tencent giống như “tử cung” của cá mập mẹ

Apple: Sáng tạo vẫn phải đúng deadline

Làm việc ở Tesla chẳng khác gì uống nước bằng vòi cứu hỏa

Văn hóa “tôn trọng sự khác biệt” ở FPT

Văn hóa “Chơi đẹp” của DXC

Xem toàn series

Ngày nay, kỹ năng giao tiếp trong doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là điều kiện phụ để thăng tiến, mà nó dần trở thành điều kiện tiên quyết, đưa con người tới những thành công trong công việc và cả cuộc sống. Nhiều khi, kỹ năng giao tiếp làm mhữngh tân số phận của cả 1 doanh nghiệp.

Cũng cần nhớ rằng, không chỉ người lãnh đạo hay quản lý mới cần kỹ năng giao tiếp mà thậm chí bất cứ ai đã ở trong doanh nghiệp đều cần kỹ năng này. Đó có thể chỉ là người công nhân lẽ thường, hay người tạp vụ, người làm mhững công việc văn phòng hay phục vụ dễ làm.

Kỹ năng giao tiếp tốt của nhân viên doanh nghiệp sẽ mhữngh tân bộ mặt của cả doanh nghiệp chứ không phải cho riêng 1 cá nhân nào. Điều này chúng ta có thể cảm thấy rõ trong mhững doanh nghiệp ngoài quốc doanh, khi ngay cả người công nhân cũng được đào tạo cẩn trọng kỹ năng giao tiếp có nhau và khi có đối tác đến tham quan.

Xin kể ra 1 câu chuyện để bạn đọc xem xét.

Khi tôi trong đoàn công tác đi thăm mhững doanh nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi đã chọn hai doanh nghiệp tư nhân có tình hình sản xuất kinh doanh tương đối tốt, đấy là doanh nghiệp chế biến thực phẩm đấyng hộp và doanh nghiệp sản xuất nấm.

Tất nhiên, lãnh đạo của cả hai doanh nghiệp đều đấyn tiếp chúng tôi rất niềm nở và trình bày cặn kẽ tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình. Đến phần tham quan nơi sản xuất, khi đến xưởng của doanh nghiệp chế biến thức phẩm đấyng hộp, mhững công nhân làm việc rất chăm chỉ, tình hình vệ sinh sạch sẽ khiến chúng tôi hài lòng.

Tuy nhiên, khi 1 người trong đoàn công tác hỏi 1 công nhân về sản phẩm họ đang làm, công nhân này đưa ra câu trả lời không đầu không cuối, mà chúng ta hay gọi là “cộc lốc”. Hỏi anh ta lẽ thường 1 hộp thì có bao nhiều miếng thịt, anh này trả lời luôn: “Hai miếng”. Điều đấy đã làm chúng tôi không có thiện cảm về văn hóa doanh nghiệp của doanh nghiệp này.

Còn ở doanh nghiệp sản xuất nấm, tuy phải làm việc ngoài trời, nhà để nấm thì hơi chật hẹp, mùi nấm xộc lên nhưng người công nhân ở đấy đã niềm nở giải đáp có chúng tôi rằng sở dĩ nơi làm nấm khá chật do đấy là môi trường phù hợp để cho nấm phát triển. Câu trả lời của công nhân làm nấm gọn gàng, đầy đủ, có thưa gửi đàng hoàng, do vậy chúng tôi có cảm tình có doanh nghiệp làm nấm và phân tách doanh nghiệp này đã thi công được văn hóa doanh nghiệp tốt hơn.

Tất nhiên, văn hóa doanh nghiệp không chỉ được biểu hiện bởi hành động của 1 hay hai người công nhân. Nó được hình thành và phát triển bởi không khí sản xuất kinh doanh và môi trường làm việc của doanh nghiệp đấy trong 1 thời gian dài. Thứ văn hóa này được kết tinh trong mhững vận hành lẽ thường nhất của nhân viên doanh nghiệp, chứ không phải nhất thiết là mhững vận hành ngoại giao của chủ doanh nghiệp. Trong đấy, chủ doanh nghiệp nhất thiết phải là đầu tàu trong việc thi công và phát triển văn hóa doanh nghiệp.

Trên thực ở, không ít doanh nghiệp tuy có năng lực, nhưng do người đứng đầu không chú trọng thi công văn hóa doanh nghiệp, hoặc chính ông ta là người thiếu văn hóa nên vận hành kinh doanh của doanh nghiệp càng ngày càng đi xuống. Do không chú trọng thi công văn hóa nội bộ, người lao động dần bất mãn, dãn đến thiếu hụt nhân sự do lao động lo bỏ đi, doanh nghiệp chỉ còn lại toàn thành phần “nổi loạn”.

Để giữ vững văn hóa doanh nghiệp trong 1 tổ chức, nhất thiết người chủ doanh nghiệp, và cả những người trong ban giám đốc phải như 1 trọng tài. Điều này nghe có vẻ giống có mhững cơ quan nhà nước, nhưng thực sự mhững doanh nghiệp cần điều đấy vì mhững vụ tranh cãi và mâu thuẫn âm ỉ mới là thứ phá hoại doanh nghiệp mạnh nhất. Cần có hệ thống kiểm soát tài liệu tốt trong nội bộ người lao động để biết sớm những mâu thuẫn phát sinh trong đội ngũ lao động, qua đấy giải quyết sớm, tránh để lan thành ngọn lửa mâu thuẫn lớn, tạo điều kiện cho kẻ xấu hoặc đối thủ tranh đua lợi dụng.

Trong bối cảnh mhững doanh nghiệp Việt Nam đang tích cực thi công 1 không khí làm việc văn minh và đề ra văn hóa doanh nghiệp có bản sắc của riêng mình thì vấn đề giao tiếp trong doanh nghiệp càng ngày càng phát triển thành cấp thiết. Đó là việc không của riêng ai, không của riêng ban lãnh đạo doanh nghiệp, mà của toàn bộ những thành viên trong doanh nghiệp, cho dù là người lao động có địa điểm thấp nhất.

Cũng nên nhớ rằng, văn hóa doanh nghiệp được thi công từ những vận hành giao tiếp hằng ngày, chính vì vậy 1 doanh nghiệp muốn thi công nét văn hóa riêng có bản sắc của mình thì phải tích cực luyện tập kỹ năng giao tiếp cho nhân viên ngay từ khi mới bắt đầu tuyển dụng. Đó chính là tiền đề để có 1 không khí làm việc năng động, hiệu quả.

Việc này nghe có vẻ dễ làm, thậm chí 1 số người còn nói “chúng tôi tuyển vào thì dĩ nhiên phải phỏng vấn rồi, ai giao tiếp tốt mới nhận vào chứ”, nhưng thật ra, đấy mới chỉ là phần nổi của 1 tảng băng chìm. Đã là người thì có vô vàn tính mhữngh khác nhau. Một người có thể nói giỏi trước người này nhưng lại nói kém trước người khác, chính bởi thế, tạo dựng 1 không khí giao tiếp thân ái trong doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng của chính doanh nghiệp đấy, trước khi nghĩ đến việc tạo ra lợi nhuận.

Đinh Thành Trung

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *