Nếu trả 12 triệu USD tiền bản quyền, VTV phải chiếu bao nhiêu quảng cáo mới đủ thu hồi vốn?

Số tiền mà nhà đài phải trả cho đối tác Infront Sports & Media để có được bản quyền World Cup được phân tách là không quá 12 triệu USD. Để thu lại được vốn, VTV sẽ phải chờ mong vào tiền phân phối quảng cáo trong suốt 30 ngày diễn ra giải đấu.

Hôm nay, mức giá được đồn đoán cho bản quyền World Cup 2018 ở Việt Nam trong thỏa thuận tốt nhất mà Infront Sports & Media có thể đưa ra cho VTV là không vượt quá 12 triệu USD, thấp hơn 20% so có giá trước đấy (15 triệu USD) nhưng vượt xa so có mức thực chi của nhà đài vào kỳ World Cup trước đấy (7 triệu USD).

Tuy nhiên, khác có thời điểm năm 2014, sự cứng rắn của VTV trong năm 2018 về số tiền có thể chi để có bản quyền World Cup đã đẩy thỏa thuận có khi đi đến điểm bế tắc, và khán giả Việt Nam từng được cảnh báo “nên dự định tâm lý chẳng thể theo dõi trực tiếp 64 trận đấu”. Tới hạn chót, nhờ sự chung tay của 1 số đại gia ngành nhà đất (1 doanh nghiệp được xác nhận chi dao động 5 triệu USD), người hâm mộ có niềm tin VTV sẽ có được thỏa thuận cuối về vấn đề này.

Ngay cả khi được tài trợ, phía nhà đài cũng sẽ phải bỏ ra khoản tiền khá lớn để đối ứng tài chính cho thương vụ mua bản quyền ồn ào. Mất 2 năm để thương thảo hợp đồng, nhưng chính VTV cũng thừa nhận khó có thể cân đối thu chi trong 1 giải đấu lớn kéo dài tới hơn 1 tháng, và nắm tới “90% thua lỗ”.

Với một vài chương trình truyền hình, một vàih để một vài nhà đài thu lại được vốn bỏ ra khi mua bản quyền đa số đến từ doanh thu quảng cáo. World Cup cũng là chương trình đang nắm giữ kỷ lục về giá quảng cáo của VTV, có bloc 30 giây được phân phối giá 350 triệu đồng trong trận chung kết.

Hiện ở, báo giá của một vài chương trình quảng cáo trước, trong và sau một vài trận đấu của World Cup 2018 chưa được ra mắt, nhưng thực ở, sau nhiều năm, chương trình đạt mức giá quảng cáo cao nhất của VTV mới chỉ là 300 triệu đồng/bloc 30 giây, thì có thể dự báo, giá quảng cáo năm nay sẽ ít có khả năng biến động mạnh.

Năm nay, đa số một vài trận đấu ở World Cup sẽ diễn ra trong khung giờ vàng của truyền hình, từ 19h – 23h mỗi ngày. Nếu lấy mức trung bình của kỳ túc cầu diễn ra một vàih đấy 4 năm, mỗi bloc quảng cáo từ một vài trận vòng bảng đến chung kết có mức giá chung 180 triệu đồng, thì VTV có dao động 7 triệu USD thực chi sẽ phải chiếu dao động 881 bloc quảng cáo 30 giây, tương đương 7 giờ phát quảng cáo liên tục trong vòng 30 ngày.

Thực tế, kinh phí trong kỳ World Cup của đài truyền hình nắm giữ bản quyền phát sóng không chỉ tính bằng tiền trả cho đối tác nước ngoài, mà còn là kinh phí sản xuất một vài chương trình truyền hình ăn theo, như chương trình đồng hành, bình luận, tổng hợp…

Các nước kiếm tiền “cực khủng” từ bản quyền World Cup thế nào?

Theo L.T

Nhịp sống kinh tế

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *