Nga-Trung Quốc đã bước vào cuộc chơi gián điệp ở thung lũng Silicon như thế nào?

Nhiều quan chức tình báo Mỹ cho rằng, chính là Trung Quốc, chứ không phải Nga mới đặt ra 1 mối đe dọa tương đương, nếu không nói là lớn hơn, dài hạn hơn…

Kỳ 1: Thung lũng Silicon đã trở thành ổ gián điệp như thế nào?

Bài viết biểu hiện quan điểm của tác giả Zach Dorfman, thành viên đẳng cấp của Hội đồng Đạo đức Carnegie, được đăng tải trên tờ Potilico.

Cuộc chiến gián điệp nóng hơn theo đà phát triển của Thung lũng Silicon

Khu vực vịnh San Francisco từng nổi tiếng lịch sử về chủ nghĩa tự do và bây giờ lại có tiếng về chủ nghĩa tư bản nhưng chưa rõ khu vực này đã được dự trù ra sao để xử lý những chiến thuật tình báo “xã hội hóa” kiểu mới đang leo thang này.

Các công ty công nghệ, đặc thù là một số công ty khởi nghiệp thiếu nỗ lực quan tâm để báo cáo hiện trạng gián điệp tràn lan đấy cho một số cấp chính quyền Mỹ, còn một số công ty và trường đại học thiếu bí kíp thường không biết về hiểm họa gián điệp nên sẽ rất dễ cáo buộc những chính khách địa phương nhạy cảm về chính trị đã quá rập khuôn cứng nhắc nếu những người đấy gắng sức thiết lập một số giải pháp phòng ngừa và an ninh chặt chẽ hơn để đối phó hiện trạng này.

Khi Thung lũng Silicon tiếp tục vươn thành tựu khoa học ra chiếm lĩnh địa cầu, cuộc chiến gián điệp khu vực sẽ càng phát triển thành nóng hơn và hệ quả sẽ lan vượt xa Bắc California.

Với kiến ​​thức trực tiếp, hoặc trải nghiệm về một số vận hành phản gíán của Mỹ từ đầu những năm 1970 đến giữa những năm 2000 trong Khu vực vịnh San Francisco, hơn nửa tá cựu quan chức cùng đồng tình báo đề nghị giấu tên đã trao đổi về một số vấn đề nhạy cảm này 1 một sốh công khai hơn, đều thống nhất nhận định San Francisco là 1 nơi tiên phong có những một sốh tân trong phòng chống gián điệp nước ngoài.

Hội thảo này cho biết, tình báo Nga đã có 1 sự quan tâm sâu sắc ở San Francisco từ buổi đầu Chiến tranh Lạnh.

“Thời điểm đấy, người Nga chủ yếu thu thập tài liệu về một số cơ sở quân sự khu vực, trong đấy có Presidio, căn cứ quân sự chiến lược cũ nằm ở mũi phía bắc bán đảo San Francisco, nhìn ra cầu Cổng Vàng và từ đấy, một số vận hành của Nga đã phát triển thành mạnh mẽ hơn, chỉ trừ thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh dưới thời Gorbachev”, Politico dẫn lời một số cựu quan chức tình báo Mỹ cho biết.

Tuy Mỹ vẫn loại được Nga ra khỏi cuộc chơi bởi dấu ấn hiện diện của Palo Alto -cơ quan an ninh mạng ở California ở thời điểm đấy nhưng kể từ năm 2000 tình hình đã một sốh tân.

Khi khu vực Vịnh tự biến đổi thành 1 trọng điểm công nghệ, Nga đã nỗ lực thích ứng có tình hình mới và tăng cường cài cắm một số điệp viên Nga tập trung vào việc thu thập tài liệu về một số công nghệ có giá trị, nhạy cảm hoặc có năng lực sử dụng kép trong áp dụng dân sự lẫn quân sự được phát triển hoặc tài trợ bởi một số công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở ở khu vực.

Các vận hành gián điệp của Nga được cho vẫn theo truyền thống, tập trung ở Lãnh sự quán San Francisco cho đến khi bị chính quyền Tổng thống Trump đấyng cửa vào đầu tháng 9 năm 2017.

Nhưng ngay cả khi lãnh sự quán đấyng cửa, vẫn có những phương tiện thay thế cho việc thu thập tình báo Nga ở Thung lũng Silicon bởi cơ cấu tiềm năng của Rusnano USA, 1 công ty con duy nhất của Công ty mẹ Rusnano, là công ty đầu tư mạo hiểm thuộc có của chính phủ Nga chủ yếu tập trung vào công nghệ nano.

Công ty này được thành lập vào năm 2011 nằm ở Menlo Park, gần Đại học Stanford. Một số vận hành thu thập tình báo tiềm năng mà Rusnano USA tham dự không chỉ liên quan đến việc mua lại công nghệ, mà còn đưa mọi người vào một số nhóm đầu tư mạo hiểm trong xu hướng phát triển một số mối quan hệ ở Silicon Valley ở mọi lĩnh vực.

Lợi ích thu hoạch của Rusnano nằm trong việc mở rộng công nghệ có cả một số áp dụng dân sự và quân sự tiềm năng. Tình báo Mỹ rất quan ngại về mối liên hệ giữa một số nhân viên của Rusnano USA và một số nghi phạm quan chức tình báo Nga đang nằm vùng ở Lãnh sự quán Nga ở San Francisco và một số nơi khác.

Tuy nhiên, cho đến nay, công ty Rusnano USA và Đại sứ quán Nga ở Washington vẫn chưa trả lời một số bình luận trên.

Nga cũng sử dụng một số giải pháp cũ có tính thực dụng địa phương. Cơ quan tình báo Mỹ đã nghi ngờ rằng một số điệp viên Nga đã tranh thủ đội ngũ gái mại dâm đẳng cấp từ Nga và Đông Âu ở đấy sử dụng chiêu thức “bẫy tình” cổ điển của Nga để thu thập tài liệu về công nghệ và một số lãnh đạo công ty.

Một cựu quan chức khác cho biết. “Nếu tôi là 1 sĩ quan tình báo Nga, và tôi biết rằng những cô gái gọi đẳng cấp này đang kéo CEO của một số công ty lớn về phòng của họ, tôi cũng sẽ trả tiền cho họ để biết tài liệu. Đó là trọn vẹn ý tưởng săn tin từ một số vòng đồng tâm: Bạn không cần phải ở nội khu, KH chỉ cần ai đấy ở nội khu là KH có thể truy cập.”

Tuy nhiên, nếu nói chuyện có những cựu quan chức tình báo, nhiều người sẽ vẫn nói rằng chính là Trung Quốc, chứ không phải Nga mới đặt ra 1 mối đe dọa tương đương, nếu không nói là lớn hơn, dài hạn hơn…

Kathleen Puckett, người đã làm công tác phản gián trong khu vực Vịnh từ năm 1979 đến 2007 nói : “Họ có những nguồn lực rộng lớn. Họ có mặt mọi khi trên địa cầu có toàn bộ sự nhẫn nại. Đó là những gì KH cần nhiều hơn bất cứ thứ gì ”.

Nga-Trung Quốc đã bước vào cuộc chơi gián điệp ở thung lũng Silicon như thế nào? - Ảnh 1.

Thung lũng Silicon được cho là ưu tiên danh tiếng về gián đệp mạng và kinh tế của Trung Quốc.

Trung Quốc đã vào cuộc chơi như thế nào ?

Bởi tầm quan trọng về kinh tế và chính trị của California cũng như do mức độ lớn rộng, sự hình thành vững chắc, độ ảnh hưởng lớn của những cùng đồng người Mỹ gốc Hoa, Trung Quốc có điều kiện tập trung vào một số vận hành tình báo ở đấy.

California là tiểu bang duy nhất của Mỹ mà Cục tình báo nước ngoài thuộc Tổng Cục An ninh Trung Quốc đã có 1 đơn vị chuyên trách, tập trung vào một số vận hành tình báo và ảnh hưởng chính trị.

Và nếu địa điểm California được nâng cao trong lợi ích của Trung Quốc, San Francisco giống như “niết bàn” cho Bắc Kinh có mục tiêu tiềm năng là một số nhà lãnh đạo cùng đồng và chính trị gia địa phương sau này có thể trở thành Thị trưởng, Thống đốc hoặc Nghị sĩ. Những nỗ lực của họ đang càng ngày càng trở thành 1 định hướng sâu sắc, tinh tế..

Tình báo Trung Quốc từ lâu đã tập trung giám sát, kiểm soát một số công dân Trung Quốc đang du học. Việc sử dụng một số Hiệp hội Du học sinh và Nghiên cứu sinh Trung Quốc ở một số trường đại học làm cơ chế theo dõi hồ sơ, dẫn đến sự kết nối giữa Hiệp hội CSSA đấy trong khuôn khổ riêng lẻ có một số cơ sở ngoại giao Trung Quốc ở địa phương khác nhau.

Tuy nhiên mối liên kết giữa một số nhóm sinh viên này và một số quan chức Trung Quốc là kín đáo.

Nói riêng đến gián điệp kinh tế, tình báo Trung Quốc sử dụng 1 chiến lược phân tán diện rộng hơn Nga khi họ lôi kéo một số cùng đồng dân số lớn hơn nhiều để đạt được mục tiêu của mình, sử dụng một số doanh nhân thực dụng, những người theo chủ nghĩa dân tộc tích cực, sinh viên, du khách cũng như những người khác, gắng sức lấy công nghệ độc quyền từ một số mục tiêu đích nhắm hoặc IP càng nhiều, càng nhanh, qua càng nhiều kênh càng tốt.

Tình báo Trung Quốc cũng thực hiện những nỗ lực tập trung tuyển dụng những nhân sự trong một số tổ chức có công nghệ mà họ quan tâm. Họ rất giỏi trong việc tuyển dụng người 1 một sốh nhẹ nhàng và lợi dụng một số lỗ hổng, kể cả bằng đe dọa và rất nhẫn nại trong việc chắp nối một số phần khác nhau lại như 1 bức tranh ghép hình.

Gậy ông đập lưng ông: Trùm ma tuý El Chapo cài phần mềm gián điệp vào liên hệ vợ và tình nhân nhưng bị đặc vụ Mỹ lợi dụng để theo dõi

Theo Hùng Lê

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *