Ngại từ chối những công việc không mong muốn? Hãy thẳng thắn nói “KHÔNG”

Đôi khi việc “dũng cảm” nói “không” có cấp trên khi được giao nhiệm vụ là điều cần thiết khi đi làm.

Ôm đồm quá nhiều việc chẳng biểu hiện quý khách là 1 người chăm chỉ, biết tiến lùi, cân nhắc số lượng công việc mới là điều 1 người khôn ngoan nên làm. Vậy nên khôn khéo từ chối có những trường hợp nào?

1. Đừng nhận những nhiệm vụ không đem lại hiệu quả cao

Cựu giám đốc điều hành của IBM và tác giả best-selling Catherine Devrye chia sẻ trong quyển sách của mình rằng câu nói “chúng tôi vẫn luôn đã đi vào hoạt động mọi việc theo cách đấy” là câu nói “đắt đỏ” nhất trong kinh doanh. Do những cách làm cộng phương án kém hiệu quả không chỉ tốn 1 khoản tiền không nhỏ còn kéo hình ảnh của doanh nghiệp xuống. Đồng thời người nhận trách nhiệm cho dự án ấy cũng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

2. Công việc không thuộc quyền hạn, hơn hết là không hướng tới mục tiêu của quý khách

Bạn có quyền được biết về những đề nghị mình cần phải đạt khi nhận bất kỳ nhiệm vụ nào, liệu có quá khả năng hay không – và hơn hết là công việc này có giúp ích gì cho quý khách trong việc thăng tiến hay không.

3. Những cuộc họp vô bổ

Một cuộc điều tra của trường Harvard cho thấy 65% người tham dự đều trả lời rằng những cuộc họp chỉ ngăn họ đã đi vào hoạt động công việc, và 71% cho rằng hop hành chỉ tổ tốn thời gian khi không hiệu quả.

Ngại từ chối những công việc không mong muốn? Hãy thẳng thắn nói KHÔNG - Ảnh 1.

4. Trả lời tin nhắn về công việc 24/24

Công việc đúng là rất quan trọng nhưng cuộc sống thông thường cũng cần thiết không kém. Ở Pháp và Mỹ đã có lệnh cấm gửi tin nhắn có liên quan đến công việc sau khi kết thúc giờ làm, kể cả là những nội dung khẩn cấp.

5. Công việc gây mâu thuẫn cho lợi ích của quý khách

Đừng “ngậm bồ hòn làm ngọt,” mà nhận phần thiệt về mình. Bất kể trong công việc hay cuộc sống, quý khách phải biết khi cứng khi mềm. Hãy biểu hiện mình không phải là người dễ bắt nạt đâu nhé.

6. Deadline vô lý cho dự án không phải ưu tiên danh tiếng

Có sự khác biệt rõ ràng giữa việc thúc giục nhân viên và đòi hỏi những điều vô lý. Và việc chấp nhận bất chấp chính mình chẳng thể đã đi vào hoạt động sẽ kéo theo sự phân tách không tốt về năng lực của quý khách. Bạn nên tự biết cân nhắc bên nào nặng bên nào nhẹ mà đưa ra chọn lọc đúng đắn.

7. Làm thêm giờ – trong khi chính mình đã được giao thêm việc

Sếp của quý khách hẳn sẽ quan tâm về chất lượng hơn là số lượng. Người ta thường bảo “tham thì thâm.” Không việc gì phải ôm đồm quá nhiều việc, gắng sức đã đi vào hoạt động tốt những nhiệm vụ cơ bản của mình mới là điều nên làm.

Ngại từ chối những công việc không mong muốn? Hãy thẳng thắn nói KHÔNG - Ảnh 2.

8. Công việc mà có thể được thực hiện tốt bởi người khác

Nếu tự cảm thấy chính mình không phải là người thíc hợp dành cho nhiệm vụ lần này thì hãy tiết kiệm sức lực và thời gian cho mình, cũng như cho mọi người. Sẽ không được hay cho lắm khi quý khách tạo ra 1 mớ bòng bong rồi người khác lại phải đi gỡ rối hộ quý khách đâu.

Biết cách từ chối chính là cách biểu hiện quý khách là 1 người chuyên nghiệp. Hãy khéo léo tạo ra những nguyên do không ai có thể bắt bẻ được mà vẫn vui vẻ chấp chấp nhận nói không đấy. Từ đấy, quý khách có thể giữ vững được chất lượng công việc của không chỉ riêng chính mình mà cả tập thể.

Bỡ ngỡ có công việc mới, mức độ nào là ‘báo động đỏ’?

Thu Trang

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *