Ngân hàng cần học hỏi Fintech!

Ngân hàng truyền thống có thể phàn nàn hay đổ lỗi cho việc chậm đổi mới vì họ phải tuân thủ 1 vài quy định và luật lệ hiện hành. Tuy nhiên, vì nguyên nhân gì mà 1 vài fintech lại có thể giúp người sử dụng tiện lợi mở và sử dụng tài khoản như thế mà vẫn an toàn?

Sự phổ biến càng ngày càng tăng của 1 vài Fintech, từ 1 vài ngân hàng mới như N26 (nhà cung cấp dịch vụ mobile banking của Đức) đến những nhà cung cấp dịch vụ từng phần như Revolut, hay những đối thủ tranh đua trong 1 số phân khúc như Shine, đã làm nhiều người lo ngại rằng ngành ngân hàng nếu không đổi mới và sáng tạo thì chắc cũng sẽ đến ngày diệt vong.

Tuy nhiên, nếu xét về diện tích thì có lẽ ngày này còn rất xa. Revolut, 1 fintech tăng trưởng “thần tốc” của Anh thành lập năm 2015, cung cấp dịch vụ ngân hàng gồm thẻ ghi nợ trả trước (Master hay VISA), ngoại hối, đổi tiền mã hóa, và chi trả ngang hàng, kỳ vọng sẽ đạt được 3 triệu bạn vào cuối năm 2018. Con số này quá nhỏ bé nếu đặt cạnh số lượng bạn hiện có của 1 vài ngân hàng truyền thống như Banco Satander vốn có đến hơn 113 triệu bạn ở hàng chục nước trên địa cầu.

Nhưng dù rằng fintech rõ ràng không phải là đối thủ của ngân hàng truyền thống xét về mặt diện tích, điều này không có nghĩa là ngân hàng cứ ung dung tự ở mà không cần phải làm gì. Nếu xu hướng này tiếp diễn thì Ít nhất là ngân hàng sẽ nhận ra bị ngáng chân, buộc phải chứng kiến 1 phần lợi nhuận và thị phần càng ngày càng lớn lẽ ra nắm trong tay phải nhường cho fintech. Cũng may là trên thực ở thì càng ngày càng có nhiều ngân hàng cũng đã và đang tích cực áp dụng 1 vài công nghệ mới vào vận hành của mình để nâng cao tính tranh đua có nhau và có fintech. Nhưng bởi thế xem ra là chưa đủ.

Vậy ngân hàng cần và có thể làm gì?

Đơn giản là 1 vài ngân hàng hãy xem fintech làm gì và như thế nào, coi đây là 1 phòng thí nghiệm đổi mới ngoại khu để học hỏi theo. Với fintech, hình ảnh mà chúng tạo dựng thành công không phải là sự quan tâm, ưa thích của công chúng được biểu hiện qua vô vàn vụ gọi vốn “khủng” thành công hay sự tăng trưởng nhảy vọt của cơ sở bạn. Thay vào đây, người ta biết đến fintech như 1 ngân hàng không thu phí (dù trên thực ở, những dịch vụ miễn phí của fintech rất hữu hạn, và để tiếp cận được có vô vàn dịch vụ khác của chúng cần phải trả phí hàng chục USD/tháng).

Nhưng fintech có những dịch vụ thực sự quyến rũ như hệ thống chi trả bằng loại tiền mã hóa do người dùng tự chọn, là dịch vụ được đặc thù ưa thích bởi 1 vài mạng lưới chia sẻ việc làm như WeWork, hay tiếp cận được có 1 vài dịch vụ bảo hiểm hay chuyển tiền ngang hàng được thực hiện qua áp dụng trên phone di động. Chúng cũng cung cấp 1 vài dịch vụ được kiến trúc đặc thù cho 1 số phân khúc bạn nhất định. Ví dụ, doanh nghiệp Shine của Pháp cung cấp 1 biện pháp chuyên biệt giúp cho người làm việc tự do chào mời 1 vài dịch vụ từ đăng ký pháp lý đến nộp thuế (vốn rất lằng nhằng ở Pháp) mà việc đăng ký sử dụng cũng tương tự như có 1 vài mạng xã hội.

Do vậy, có những dịch vụ mới mẻ so có 1 vài dịch vụ của ngân hàng truyền thống, lại cực kỳ tiện lợi đi kèm có cảm nhận rõ rệt về giá trị tăng lên được tạo ra thì việc phải trả phí để sử dụng 1 vài dịch vụ của fintech vẫn rất xứng đáng.

Nếu 1 vài ngân hàng chỉ chạy theo fintech, chạy theo xu hướng mới nhằm lấp lỗ hổng trong vận hành của mình bằng 1 vàih, ví dụ, tung ra “1 dự án mới” bởi 1 cán bộ ngân hàng nào đây đang muốn tranh đua lôi kéo sự chú tâm của lãnh đạo cao cấp đang phải thụ lý hàng ngàn dự án tương tự thì việc “đổi mới” này sẽ không có lại hiệu quả kỳ vọng như so có 1 vài fintech vốn coi việc tung ra 1 vài dịch vụ này như là vấn đề có tính sống còn của mình.

Ngân hàng truyền thống có thể phàn nàn hay đổ lỗi cho việc chậm đổi mới vì họ phải tuân thủ 1 vài quy định và luật lệ hiện hành. Tuy nhiên, vì nguyên nhân gì mà 1 vài fintech lại có thể giúp người sử dụng tiện lợi mở và sử dụng tài khoản như thế mà vẫn an toàn, không tạo ra nhiều scandal nếu so có quy trình, thủ tục và thời gian mở và sử dụng tài khoản ngân hàng? Có ai trong số những nhà quản lý ngân hàng quan tâm đến fintech đã dành chút thời gian thử mở và sử dụng tài khoản cho toàn bộ 1 vài dịch vụ của fintech để có trải nghiệm thực ở và rút ra được bài học cho ngân hàng của mình? Có ai trong số này thực sự đặt ra câu hỏi ngân hàng mình cần phải làm gì và như thế nào để có được những dịch vụ tương tự bởi thế? Có bao nhiêu người trong ngân hàng truyền thống đã và đang thực sự nghiên cứu kỹ mô hình fintech lấy đây làm nguồn ý tưởng cho đổi mới và phát triển? Hay họ đang quá bận rộn có những chuyện khác dường như là quan trọng hơn?

Trả lời được những câu hỏi trên 1 1 vàih thấu đáo thì 1 vài ngân hàng sẽ biết mình phải làm gì, bắt đầu từ đâu và như thế nào để tự làm mới mình 1 1 vàih thực chất, theo kịp được trào lưu mới trong thời đại 4.0 tưởng như xa xôi ở đâu đây.

Top 5 ngân hàng lợi nhuận cao nhất: Lần Thứ nhất vắng bóng Vietinbank

Theo TS. Phan Minh Ngọc

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *