Ngân hàng lãi lớn, có khả năng sẽ giảm lãi suất

Tại cuộc họp báo triển khai nhiệm vụ ngân hàng (NH) năm 2018 diễn ra ngày 8-1, Phó Thống đốc NH Nhà nước Đào Minh Tú cho biết năm 2017 phần lớn NH đều có lợi nhuận tốt, kể cả 1 số NH yếu kém đang trong GĐ tái cơ cấu.

Có NH năm 2016 lãi thấp, thậm chí lỗ nhưng năm 2017 đã có lãi cao. Đây là tín hiệu tốt, điều căn bản để tạo sự ổn định hệ thống.

Ông Tú nhìn nhận năm 2017, NH Nhà nước đã thành công trong việc kiểm soát, giữ được lãi suất hợp lý, độc đáo lãi suất cho vay. “Các công ty (DN) phân tách lãi suất đang ở mức thích hợp, dĩ nhiên đều có mong muốn giảm tiếp. Trong thời gian tới, khi điều kiện kinh tế vĩ mô cho phép, vấn đề này sẽ được thực hiện. NH Nhà nước đã có chủ trương 1 số NH thương mại phải tiết kiệm kinh phí để giảm lãi suất cho vay. Thời điểm và mức giảm ra sao, có thể biết ngay sau cuộc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác năm 2018 của ngành NH diễn ra ngày 9-1” – ông Tú nói.

 Ngân hàng lãi lớn, có khả năng sẽ giảm lãi suất - Ảnh 1.

Đa số ngân hàng đều có lợi nhuận tốt trong năm 2017 Ảnh: Tấn Thạnh

Về công tác bảo đảm cung ứng tiền mặt trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Cục Phát hành kho quỹ, khẳng định NH Nhà nước tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra di chuyển dịp Tết. Theo tính toán của NH Nhà nước, việc này giúp tiết kiệm dao động 280 tỉ đồng, nâng tổng mức kinh phí tiết kiệm được từ năm 2013 đến nay (khi thực hiện chủ trương không đưa tiền mới mệnh giá nhỏ ra cung ứng vào dịp Tết) lên đến gần 2.200 tỉ đồng. Trước đấy, để bảo đảm di chuyển, tiền mới mệnh giá dưới 5.000 đồng đã được cung ứng đầy đủ và đều đặn từ tháng 4 đến tháng 11-2017. Riêng tiền mới có mệnh giá trên 10.000 đồng vẫn được cung cấp đầy đủ.

Liên quan đến việc cung ứng tiền mặt và chất lượng làm việc của hệ thống ATM, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, cho rằng NH Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo trên toàn quốc về vấn đề này. Hiện nay, 1 số chi nhánh NH Nhà nước ở 1 số tỉnh, đô thị đã chỉ đạo 1 số tổ chức tín dụng trên địa bàn phải có phương án khi ATM quá tải thì chi trả lương bổng bằng tiền mặt tại chỗ cho người lao động. Nếu NH vi phạm khi để ATM ngừng làm việc 24 giờ, ATM hết tiền quá thời gian theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính. Đồng thời, có biện pháp khuyến khích chi trả không dùng tiền mặt. Hiện nay, tỉ lệ rút tiền mặt từ máy ATM đã giảm từ 15% xuống còn 10%.

Bức tranh ngành ngân hàng 2017 qua 1 số con số

Theo Phương Anh

Người lao động

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *