Ngân hàng lãi lớn, thu nhập nhân viên tăng vọt

Do lợi nhuận tăng nên lương bổng của nhân viên nhiều nhà băng cũng rủng rỉnh hơn nhiều trong kỳ qua.

Lợi nhuận nhiều ngân hàng tăng mạnh

Tiếp nối năm 2017, 2018 được tiên đoán sẽ làm 1 năm kinh doanh khả quan nữa của ngành ngân hàng trong bối cảnh đà tăng trưởng nền kinh tế vẫn đang ở mức tốt trong khi 1 loạt một số khung pháp lý tái cấu trúc ngành, giải quyết nợ xấu cũng đã được ban hành.

Điều này cũng đã phần nào được khẳng định khi mới quý I đầu năm, vô số ngân hàng đã ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh so có cộng kỳ, thậm chí có ngân hàng lãi gấp đôi, gấp ba năm trước, đã đi vào hoạt động 25%-35% kế hoạch lợi nhuận của năm.

Với việc đạt 4.359 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý I/2018, tăng trưởng tới 59,3% so có cộng kỳ năm trước, Vietcombank đang dẫn đầu hệ thống về lợi nhuận.

Với kết quả này, ngân hàng đã đã đi vào hoạt động tới 33,5% kế hoạch lợi nhuận của năm. Vietinbank cũng đạt kết quả khá khả quan có mức lợi nhuận 3.027 tỷ đồng, tăng trưởng 19% so có cộng kỳ.

Trong khi đó, hai ngân hàng TMCP là VPBank và Techcombank đã “vượt mặt” BIDV (2.485 tỷ đồng), vươn lên địa điểm thứ ba và tư có lợi nhuận tương ứng là 2.618 tỷ đồng và 2.568 tỷ đồng, đã đi vào hoạt động 24,2% và 26% kế hoạch năm.

Một số ngân hàng TMCP khác cũng tỏ ra không mấy kém cạnh khi ghi nhận lên tới cả ngàn tỷ đồnglợi nhuận chỉ trong quý đầu năm như ngân hàng MB (1.918 tỷ đồng) hay ACB (1.490 tỷ đồng), đã đi vào hoạt động lần lượt 28,2% và 26,1% kế hoạch năm.

Trong khi đó, xét về tốc độ tăng trưởng, Eximbank và VIB là hai trong số một số ngân hàng có lợi nhuận trước thuế tăng mạnh nhất so có cộng kỳ.

Cụ thể, kết thúc quý I/2018, Eximbank đạt lợi nhuận trước thuế 560 tỷ đồng còn VIB đạt lợi nhuận 518 tỷ đồng, cộng gấp 3,3 lần so có con số đạt được trong quý I/2017.

Ngân hàng lãi lớn, lương bổng nhân viên tăng vọt - Ảnh 1.

Theo giới chuyên gia, do quý I thường là mùa kinh doanh thấp điểm, nên 1 khi đã đã đi vào hoạt động tới 25%-30% kế hoạch trong kỳ này thì nhiều khả năng ngân hàng sẽ vượt được chỉ tiêu kế hoạch cả năm.

Nhân viên rủng rỉnh hơn

Do lợi nhuận tăng nên lương bổng nhân viên nhiều nhà băng cũng được tăng khá mạnh trong kỳ qua.

Thống kê số liệu từ BCTC quý I/2018 của 13 ngân hàng lớn và trung bình của Việt Nam cho thấy, lương bổng nhân viên ở một số nhà băng khoảng từ 8 triệu đến gần 40 triệu đồng/người/tháng.

Trong đó, đứng trong top trên vẫn thuộc về một số ngân hàng có vốn Nhà nước như Vietcombank, Vietinbank.

Cụ thể, quý I/2018, lương bổng trung bình của nhân viên ở Vietcombank lên tới 39,4 triệu đồng/người/tháng, tăng tới 22% so có mức trung bình trong năm 2017 (32,3 triệu đồng/người/tháng).

Dù không có được mức lương bổng cao như ở Vietcombank nhưng nhân viên Vietinbank cũng được tăng lương bổng khá mạnh trong 3 tháng đầu năm có lương bổng trung bình đạt 26,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương mức tăng 10,9% so có năm 2017.

Trong khi nhân viên ở Vietcombank và Vietinbank đều có lương bổng tăng khá tốt thì đồng nghiệp ở BIDV có nguyên do để buồn khi lương bổng giảm khá mạnh. Tính toán theo số liệu ở BCTC năm 2017 của BIDV, thì lương bổng bình quân của nhân viên ngân hàng này là 24,34 triệu đồng/người/tháng, đứng trên cả Vietinbank.

Tuy nhiên, sang đến năm 2018, con số lương bổng đã giảm mạnh xuống chỉ còn 15,25 triệu đồng/người/tháng, tương đương mức giảm 37%.

Trong khi đó, TPBank và MB nằm trong nhóm ngân hàng TMCP có lương bổng cao, có lương bổng trung bình của nhân viên ở mức lần lượt 25,5 triệu đồng/người/tháng và 23,5 triệu đồng/người/tháng. Con số này trong năm 2017 ở mức lần lượt 14,9 triệu đồng/người/tháng và 20,4 triệu đồng/người/tháng.

Eximbank dù đang gặp gặp khó do liên quan đến vô số một số vụ bạn mất tiền nhưng lương bổng của nhân viên cũng được tăng khá mạnh, lên 20,9 triệu đồng/người/tháng, so có mức 14,5 triệu đồng/người/tháng năm 2017.

Ngân hàng lãi lớn, lương bổng nhân viên tăng vọt - Ảnh 2.

Đáng chú tâm, ở ACB, kinh phí lương bổng và phụ cấp cho 10.540 nhân viên ở mức khá khiêm tốn là hơn 211 tỷ đồng, tức lương bổng trung bình của nhân viên ở đó chỉ đạt 6,7 triệu đồng/tháng. Tuy vậy, khoản chi khác lại tăng mạnh kéo tổng kinh phí cho nhân viên trong kỳ lên 791 tỷ đồng, tương đương có mức kinh phí 25 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài việc nhờ lợi nhuận tăng, thì lương bổng nhân viên ngân hàng tăng trong kỳ qua 1 phần cũng do thời gian này rơi vào thời điểm Tết âm lịch, là dịp một số nhà băng chi thưởng nên lương bổng của nhân viên cũng có phần tăng đột biến.

Nhân viên ngân hàng nào làm việc hiệu quả nhất?

Số liệu BizLIVE lấy từ một số BCTC quý I/2018 của một số nhà băng cho thấy, cũng như năm 2017, Techcombank vẫn là ngân hàng đang có nhân viên làm việc hiệu quả nhất.

Cụ thể, tính đến cuối tháng 3/2018, Techcombank có 8.544 nhân viên. Trong khi đó, lợi nhuận thuần trước rủi ro tín dụng trong năm của ngân hàng trong quý đạt 3.392 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 2.568 tỷ đồng, cao thứ 4 trong hệ thống.

Tính ra, mỗi nhân viên Techcombank đã tạo ra 132,4 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và 100 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng. Năng suất này tăng trưởng lần lượt 19,6% và 31,9% so có mức đạt được trong năm 2017.

Ngân hàng lãi lớn, lương bổng nhân viên tăng vọt - Ảnh 3.

Trong khi đó, dù hưởng lương bổng cao nhất hệ thống, nhưng nhân viên Vietcombank “chỉ” tạo ra 119,7 triệu đồng lợi nhuận thuần/người/tháng và 89,1 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/người/tháng, thấp hơn khá nhiều so có Techcombank.

Dù lương bổng giảm nhưng BIDV lại là ngân hàng có nhân viên làm việc hiệu quả cao thứ ba trong nhóm khảo sát, có việc mỗi nhân viên tạo ra 112,35 triệu đồng lợi nhuận thuần/người/tháng và 32,9 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/người/tháng.

Ở chiều ngược lại, Sacombank đang là ngân hàng đứng cuối trong nhóm khảo sát khi mỗi nhân viên chỉ tạo được 10,6 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và 9,1 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng, thấp hơn rất nhiều so có con số trung bình 70,9 triệu đồng lợi nhuận thuần/người/tháng và 42,2 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/người/tháng trong nhóm.

Dù vậy, con số này cũng đã được cải thiện khá nhiều khi trong năm 2017, mỗi nhân viên ngân hàng này chỉ tạo ra 10,5 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và 6,7 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng.

Xét về kinh phí cho nhân viên, hiện Vietcombank vẫn đang là ngân hàng có kinh phí bình quân trên đầu người cao nhất, có gần 41,9 triệu đồng/người/tháng.

Đứng ở địa điểm thứ hai là Vietinbank có 32,2 triệu đồng/người/tháng và thứ ba là Techcombank có 28,4 triệu đồng/người/tháng. Chi phí cho nhân viên ở BIDV giảm từ 28,4 triệu đồng/người/tháng trong năm 2017 xuống còn 18,6 triệu đồng/người/tháng trong 3 tháng đầu năm nay.

Cần lưu ý rằng số liệu tác giả tính toán trong bài được lấy trong BCTC hợp nhất quý I/2018 và BCTC hợp nhất năm 2017 của một số ngân hàng, số lượng nhân viên được tính là số chốt cuối kỳ trong khi số nhân viên thực ở trong kỳ của ngân hàng có thể biến động.

Do đó, mức lương bổng, kinh phí bình quân cho nhân viên thực ở cũng như hiệu quả làm việc thực ở của nhân viên có thể khoảng so có con số tác giả đưa ra.

Ngoài ra, nhân viên ở một số bộ phận khác nhau, làm việc ở những địa điểm khác nhau ở nhà băng cũng sẽ nhận mức lương bổng khác nhau, có hiệu quả làm việc khác nhau. Do vậy, những con số tính toán đưa ra trong bài chỉ nên làm tài liệu xem xét.

Đã có chuyển nhượng ngân hàng Thứ nhất sử dụng Blockchain, chi trả L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

Theo Trần Thuý

Bizlive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *