Ngân hàng nâng mức phòng ngừa rủi ro sau vụ nghi lộ thông tin của Thế giới di động

Nếu chỉ có số thẻ, hacker chưa thể lấy cắp tiền trong tài khoản của bạn nhưng 1 vài ngân hàng vẫn đang tiếp tục rà soát để phòng ngừa rủi ro.

Ngày 9-11, thảo luận có phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, cho biết hội thẻ và 1 vài ngân hàng thương mại vẫn đang tiếp tục rà soát tài liệu sau vụ nghi ngờ lộ tài liệu bạn của chuỗi trọng điểm thương mại Thế giới di động.

Những tài liệu đến thời điểm này của nhóm hacker đưa ra là danh sách hơn 30.000 chuyển nhượng chi trả qua thẻ ngân hàng được cho là của hệ thống trọng điểm thương mại Thế giới di động. Các tài liệu bị lộ nêu rõ thời gian mua sắm, dãy số thẻ chi trả, số tiền, phí chi trả… khiến nhiều chủ thẻ lo lắng.

Tuy nhiên, theo ông Đào Minh Tuấn, nếu hacker chỉ có số thẻ chi trả thì chủ thẻ chưa bị thiệt hại, vì điều kiện để chi trả, đã đi vào hoạt động chuyển nhượng là phải có thêm 3 chữ số bí mật (mã số CVV), 1 số ngân hàng đề nghị mã OTP có độ chính xác bảo mật cao. Dù vậy, Hội thẻ ngân hàng đã đề nghị 1 vài ngân hàng tiếp tục rà soát, Tiểu ban quản lý rủi ro (thuộc Hội thẻ ngân hàng) cũng tiếp tục phối hợp để xác minh tài liệu, nâng mức phòng ngừa rủi ro nhằm bảo vệ ích lợi của bạn.

 Ngân hàng nâng mức phòng ngừa rủi ro sau vụ nghi lộ tài liệu của Thế giới di động - Ảnh 1.

Cùng có việc xác minh vụ nghi ngờ lộ tài liệu ở Thế giới di động, 1 vài ngân hàng đã nâng mức cảnh báo rủi ro. Ảnh: NLĐ

Cũng trong sáng 9-11, 1 số ngân hàng đã gửi công văn nội bộ cảnh báo, phòng ngừa rủi ro xung quanh việc nghi ngờ rỏ rỉ dữ liệu thẻ ở Thế giới di động. Công văn của 1 ngân hàng cổ phần lớn ở TP HCM nêu rõ trong quá trình rà soát và chưa có kết luận cụ thể sự việc trên, nhằm bảo đảm an toàn, tránh tâm lý lo lắng cho bạn, 1 vài bộ phận của ngân hàng cần triển khai nhiều biện pháp.

Cụ thể, đối có thẻ ATM, 1 vài chuyển nhượng qua máy POS ở Thế giới di động, ngân hàng đã áp dụng kiểm tra, rà soát và điện thoại thông báo, giải đáp bạn đổi mã PIN (mật khẩu). Với thẻ tín dụng quốc tế, thẻ chi trả quốc tế được làm từ thẻ chip, chuyển nhượng được mã hoá nên có độ an toàn rất cao.

Trong khi đấy, nhiều chuyên gia về thẻ cho biết gần đấy nhiều cuộc tấn công mạng có chủ đích nhằm đánh cắp tài liệu cá nhân, tài liệu về thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng của các khách hàng đã được ghi nhận ở một số ngân hàng trong nước.

Để chủ động phòng ngừa bị lộ tài liệu và tránh mất tiền oan, 1 vài ngân hàng khuyến cáo bạn có những tài liệu gồm tài khoản đăng nhập, mật khẩu, mật khẩu dùng 1 lần (OTP) là tài liệu riêng tư, bí mật, tuyệt đối không cung cấp cho bất cứ ai, kể cả người thân và cán bộ ngân hàng.

Nếu để lộ 1 vài tài liệu này kẻ gian có thể thực hiện 1 vài chuyển nhượng chuyển tiền từ tài khoản của bạn tiện lợi. Đặc biệt, chủ tài khoản không cung cấp mã OTP trong bất kỳ trường hợp nào yêu cầu để nhận tiền vì mã OTP chỉ sử dụng duy nhất cho mục đích xác nhận các thanh toán, chuyển khoản từ bạn.

“Chủ thẻ tuyệt đối không truy cập vào các đường links đến các website lạ hoặc 1 vài website có dấu hiệu giả mạo 1 vài ngân hàng. Cảnh giác với những cuộc gọi giả danh nhân viên tư vấn của ngân hàng để yêu cầu cung cấp tài liệu, báo ngay có ngân hàng khi có dấu hiệu nghi ngờ. Không nạp tiền, chuyển tiền theo đề nghị của người lạ khi nhận được 1 vài cuộc gọi lạ và báo ngay có 1 vài ngân hàng khi có dấu hiệu nghi vấn. Tuyệt đối không mở hộ thẻ, tài khoản cho người khác kể cả cho vay hoặc bán” – Giám đốc trọng điểm thẻ 1 NH cổ phần khuyến cáo.

Ngoài ra, không ngân hàng nào đề nghị bạn cấp số thẻ, số tài khoản, tài liệu cá nhân… qua 1 vài các con phố link để thực hiện “đã đi vào hoạt động tài liệu” hay “tăng cường bảo mật” vì dễ làm là 1 vài ngân hàng đều đã có tài liệu cá nhân của bạn khi đăng ký dịch vụ.

Cổ phiếu xuống giá, ông chủ Thế Giới Di Động mất hơn 280 tỷ đồng trong 2 ngày

Theo Thái Phương

Người lao động

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *