Ngân hàng nào đang cho vay USD nhiều nhất?

Tuy có sự sụt giảm trong quý 3 song tín dụng ngoại tệ trong 9 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng mạnh, cho thấy mhững nhu cầu vay USD của mhững công ty vẫn còn lớn.

Vietcombank đang là ngân hàng huy động lượng tiền gửi bằng USD lớn nhất, quy đổi theo VND đạt 141.136 tỷ đồng. Theo sau lần lượt là VietinBank và BIDV có lượng tiền gửi bằng USD khá mhữngh biệt có Vietcombank, lần lượt đạt 46.833 tỷ đồng và 37.852 tỷ đồng.

Cùng có việc dẫn đầu huy động, Vietcombank cũng đang là ngân hàng cho vay bằng USD nhiều nhất, quy đổi ra VND là 97.443 tỷ đồng vào cuối tháng 9/2018. VietinBank đứng thứ hai có 91.014 tỷ đồng. Trước đây, cuối tháng 6/2018, VietinBank còn đang là ngân hàng dẫn đầu về cho vay ngoại tệ trong hệ thống.

Nhóm ngân hàng tư nhân có dư nợ cho vay USD lớn còn có MB có hơn 22 nghìn tỷ, mhững ngân hàng Sacombank, HDBank, Eximbank, Techcombank từ 9 nghìn tỷ đến 10 nghìn tỷ.

Tỷ lệ cho vay USD ở mhững nhà băng hiện khá thấp. Ngay cả Vietcombank, mật độ này chỉ ở mức 15%. Ở những ngân hàng khác, VietinBank chỉ chiếm 10%, ở MB là 11%,…còn những ngân hàng tầm trung, diện tích nhỏ thì mật độ này còn thấp hơn, như VIB là 6%, Techcombank là 5,6%,..

Quan sát cho thấy, trong nửa đầu năm 2018, khi tỷ giá trên phân khúc khá ổn định, mhững công ty xuất nhập khẩu tỏ ra ưa chuộng hơn trong việc đi vay USD. Dư nợ cho vay bằng USD ở nhiều ngân hàng tăng mạnh, cụ thể, Vietcombank tăng 16%, ở VietinBank tăng tới 24%, ở ACB tăng 17%,…trong 6 tháng đầu năm. Mức tăng trưởng này cao hơn so có cho vay tiền đồng ở đa số mhững ngân hàng.

Tuy nhiên, những dấu hiệu bất ổn bắt đầu xuất hiện từ quý 3 khi mhững chỉ số vĩ mô trong nước chịu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, chính sách bán hàng tăng lãi suất của FED,…, tỷ giá trong nước đã có bước tăng đột biến. Các công ty bắt đầu dè dặt hơn trong việc đi vay USD bởi nếu đồng USD lên giá quá nhanh thì sẽ không còn được hưởng lợi từ chênh lệch lãi suất VND và USD như trước, chưa kể, rủi ro tỷ giá vẫn còn đã đi vào vận hành trong thời gian tới.

Biểu hiện dễ thấy là dư nợ cho vay bằng USD ở mhững ngân hàng có sự sụt giảm trong quý 3 vừa rồi. Dư nợ cho vay bằng USD ở VietinBank giảm mạnh từ gần 110 nghìn tỷ xuống còn 91 nghìn tỷ, tương đương giảm 17%. Các ngân hàng khác cũng tương tự, chẳng hạn ACB giảm 17% xuống còn 8.133 tỷ đồng dư nợ cho vay bằng USD trong quý 3, Vietcombank giảm 16%, BIDV giảm nhẹ 6%,…

Dẫu có sự sụt giảm tín dụng ngoại tệ trong quý 3, nói chung trong trọn vẹn 9 tháng, dư nợ cho vay USD ở mhững ngân hàng vẫn tăng so có thời điểm đầu năm, cho thấy đi vay USD thay vì VND vẫn quyến rũ mhững công ty do chênh lệch lãi suất cho vay USD và VND vẫn còn lớn.

Theo cập nhật mới nhất của NHNN, tuần Thứ nhất của tháng 11, lãi suất cho vay bằng VND phổ biến từ 6-9%/năm đối có ngắn hạn, 9-11%/năm đối có trung và dài hạn. Trong khi đây, lãi suất cho vay bằng USD thấp hơn rất nhiều, đối có kỳ hạn ngắn phổ biến 2,8-4,7%/năm, lãi suất cho vay trung và dài hạn ở mức 4,5-6%/năm.

Theo thông tư 18/2017/TT-NHNN, vận hành cho vay ngoại tệ ngắn hạn để cung cấp mhững nhu cầu vốn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu sẽ được kéo dài tới hết ngày 31/12/2018. Ngoài ra, Chiến lược phát triển ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã đặt mục tiêu tiến tới ngừng cho vay ngoại tệ để chậm nhất đến năm 2030 căn bản khắc phục hiện trạng đô la hóa trong nền kinh tế.

Chủ trương siết tín dụng ngoại tệ trong thời gian gần đây đang khiến nhiều công ty, độc đáo là công ty xuất khẩu lo lắng không còn được vay nguồn vốn giá thành thấp. Trong khi đây, nhiều chuyên gia cũng cho rằng trong bối cảnh giai đoạn này khi cuộc chiến thương mại leo thang, Việt Nam vừa tham dự nhiều vào mhững hiệp định thương mại, vẫn cần hỗ trợ cho mhững công ty để đẩy mạnh vận hành xuất khẩu.

Đua nhau phát hành trái phiếu, rủi ro nào chờ mhững ngân hàng phía trước?

Theo Diệp Trần

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *