Ngân hàng Nhà nước bảo lưu quan điểm không công nhận tiền ảo Bitcoin

Chính phủ vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án đã đi vào hoạt động khung pháp lý để quản lý, xử lý 1 vài loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử. Hiện, dư luận rộ lên ý kiến, hình thức tiền ảo như bitcoin sẽ được Việt Nam thừa nhận và sớm chỉnh sửa khung pháp lý để có hình thức quản lý thích hợp. Tuy nhiên, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước- cơ quan quản lý về tiền tệ lại khác.

Đề án nêu rõ báo cáo phân tích hiện trạng để sửa đổi khung pháp lý cần đã đi vào hoạt động trước tháng 8/2018 và đến cuối năm 2018 phải thi công văn bản quy phạm pháp luật về tài sản ảo, tiền ảo . Đồng thời, đến tháng 6/2019 cần xong hồ sơ yêu cầu thi công khung pháp luật về thuế đối có tài sản ảo, tiền ảo. Ngoài ra, những đề xuất để phòng, chống xử lý 1 vài vi phạm liên quan đến loại hình tiền tệ này cũng được Chính phủ giao đã đi vào hoạt động trước tháng 9/2019.

Cách đấy 3 năm đã không thừa nhận

Bitcoin là 1 dạng tiền kỹ thuật số (tiền ảo), không được phát hành bởi chính phủ hay 1 tổ chức tài chính, mà được tạo ra và hoạt động dựa trên hệ thống 1 vài máy tính kết nối mạng internet ngang hàng.

Tại thời điểm 1 vàih đấy 3 năm, đại diện NHNN từng lên tiếng cho biết: Ngay sau khi Bitcoin xuất giai đoạn này Việt Nam từ cuối năm 2013, NHNN đã chủ động tìm hiểu về loại tiền ảo này. Tương tự đa số 1 vài quốc gia khác trên địa cầu, theo pháp luật hiện hành về ngân hàng, NHNN khẳng định bitcoin (cũng như 1 vài loại tiền ảo tương tự khác) không phải là tiền tệ hợp pháp và không phải là phương tiện chi trả hợp pháp ở Việt Nam. “ Việc có, chuyển nhượng, sử dụng bitcoin tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì có khả năng bị tấn công đánh cắp, 1 vàih tân dữ liệu hoặc bị ngừng chuyển nhượng, mặt khác, chuyển nhượng Bitcoin có tính ẩn danh cao nên có thể trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn ma túy, trốn thuế”, đại diện NHNN khi đây cho hay.

Do vậy, việc sử dụng Bitcoin và 1 vài loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện chi trả không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng Bitcoin và 1 vài loại tiền ảo tương tự khác như 1 loại tiền tệ hoặc phương tiện chi trả khi cung ứng dịch vụ cho bạn. Quan điểm này NHNN đã tuyên bố ngay từ ngày 27/2/2014.

Tiền ảo khác tiền điện tử

Trao đổi có Tiền Phong ngày 24/8, 1 lãnh đạo Vụ Ngân hàng Nhà nước cho biết đấy mới là Đề án Chính phủ giao Bộ Tư pháp tìm hiểu khung pháp lý nên hiện chưa nói được gì nhiều. “Vấn đề này thuộc Bộ Tư pháp được giao làm, khi nào bên đây thi công và lấy ý kiến chúng tôi mới có ý kiến. Tuy nhiên, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ nguyên là không công nhận 1 vài loại tiền ảo – giả dụ bitcoin. Hiện, mọi người đang có xu hướng lẫn lộn giữa tiền điện tử và tiền ảo. Về bản chất tiền điện tử chính là tiền thật nhưng được 1 vài ngân hàng chuyển nhượng chi trả qua mạng nên gọi là điện tử. Còn tiền ảo, tài sản ảo là không hề có thật”, vị này nói.

Theo Đề án, Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chủ trì và phối hợp cộng 1 số Bộ, ban ngành như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính… rà soát lại khung pháp lý giai đoạn này và phân tích toàn diện về hiện trạng nhằm đề xuất Chính phủ có hướng xử lý cũng như sửa đổi pháp luật về tiền điện tử cho thích hợp.

Hiện, Đề án tìm hiểu quản lý tiền ảo này được ban hành, theo nhiều chuyên gia, đặc trưng trong giới ngân hàng và Fintech, biểu hiện sự cầu thị của Chính phủ Việt Nam có vấn đề về tiền ảo, tiền điện tử trong xu thế của toàn cầu..

Mặc dù vậy, bình luận có Tiền phong, 1 chuyên gia tìm hiểu sâu về lĩnh vực chi trả chia sẻ rằng cần phải tìm hiểu thấu đáo. Theo vị này giả dụ nếu công nhận Bitcoin là tiền tệ thì Ngân hàng Nhà nước mới quản lý được (chẳng hạn như cho phép trong giới hạn hoặc là cấm).

Theo Khánh Huyền

Tiền Phong

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *