Ngân hàng Nhà nước không in tiền dưới 10.000 đồng dịp Tết

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong dịp Tết Nguyên Đán 2019 sẽ không phát hành tiền lẻ mới có mệnh giá dưới 10.000 đồng ra di chuyển trên phân khúc.

Tại cuộc họp báo sáng nay, 7/1, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, từ tháng 11/2018, Ngân hàng Nhà nước đã cung ứng tiền mới mệnh giá 10.000 đồng ra phân khúc. Và dịp Tết nguyên đán này, Ngân hàng Nhà nước không phát hành tiền lẻ mệnh giá nhỏ.

Phía Ngân hàng Nhà nước cho biết, sau 5 năm không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra di chuyển, đã tiết kiệm được gần 2.600 tỷ đồng cho nền kinh tế.

Theo ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Cục phát hành kho quỹ, năm nay sẽ là năm thứ 6, NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không phát hành tiền lẻ mới có mệnh giá dưới 10.000 đồng ra di chuyển trên phân khúc trong dịp Tết Nguyên Đán.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nướ, dự trữ tiền mhững mệnh giá nhỏ năm 2018 tăng 12% so có năm 2017. Dự kiến trong kế hoạch điều hoà tiền mặt của dịp Tết Nguyên đán tăng 25%. Trong đây, bao gồm tiền mới, tiền mệnh giá nhỏ đã qua di chuyển để cung cấp nhu cầu của nền kinh tế và mhững ngân hàng dịp Tết nguyên đán.

“Việc điều hoà tiền mặt là điều hoà cả năm chứ không chỉ riêng dịp tháng 12 và tháng giêng để cung cấp đủ tiền cho nhu cầu của nền kinh tế.”, ông Lâm khẳng định.

Liên quan đến chủ trương, ông Lâm cho biết thêm: từ tháng 4/2018, Ngân hàng Nhà nước đã đẩy mạnh cung cấp tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống từ tháng 4-tháng 11 (bao gồm cả tiền đã qua di chuyển và tiền mới in). Trong thống kê thì tỉ lệ tăng là 12% chắc chắn nhu cầu của mhững tổ chức cá nhân và nền kinh tế trong cả năm 2018 và và tháng giêng năm 2019.

Đáp ứng nhu cầu mệnh giá 10.000 đồng đối có tiền mới in thì tính tới thời điểm hết tháng 11/2018, Ngân hàng Nhà nướ đã cung ứng ra phân khúc, định hướng phân khúc rất tích cực. Từ tháng 11/2018 trở đi, tiền mệnh giá nhỏ 10.000 đồng trở xuống, đối có tiền đã qua di chuyển, Ngân hàng Nhà nước vẫn cung ứng đầy đủ nhu cầu nền kinh tế.

Kết quả thực hiện chủ trương không phát hành tiền mới in mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống qua di chuyển trong háng 12 đến tháng giêng 2019, ông Lâm nói tính toán, chuẩn bị NHNN tiết kiệm kinh phí cho Ngân sách nhà nước khoản 390 tỉ đồng. Tổng số đã thực hiện từ năm 2013 đến nay, kinh phí tiết kiệm được cho ngân sách nhà nước là 2.590 tỉ đồng.

Đại diện Ngân hàng Nhà nướ cũng cho biết: Trong chỉ đạo của Thủ tướng cho dịp Tết nguyên đán 2019 có 2 nội dung chính là chắc chắn cung cấp nhu cầu tiền mặt của trọn vẹn hệ thống NH và nền kinh tế, mhững tổ chức và cá nhân. Thứ hai là sử dụng tiền mệnh giá nhỏ mới in 1 mhữngh hợp lý tiết kiệm cho ngân sách nhà nước. Thứ 3 là mhững tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 trở xuống đã qua di chuyển thì Ngân hàng Nhà nướ vẫn cung cấp đầy đủ để phục vụ cho nhu cầu của nền kinh tế.

Nhộn nhịp đổi tiền lì xì năm mới, phí ‘cắt cổ’ 400%

Theo Khánh Huyền

Tiền Phong

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *