Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ lỗ hơn 15 tỷ USD vì biến động thị trường

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) đã thua lỗ 15 tỷ Franc, tương đương 15,3 tỷ USD, trong năm 2018…

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) đã thua lỗ 15 tỷ Franc, tương đương 15,3 tỷ USD, trong năm 2018 do biến động phân khúc chứng khoán toàn cầu và sự tăng giá của đồng Franc nước này.

Hãng tin Bloomberg cho biết, cổ phiếu – trong đây có những cổ phiếu blue-chip trên phân khúc chứng khoán Mỹ như Apple và Facebook – chiếm 20% trong dự trữ ngoại hối khổng lồ của SNB.

Các chỉ số chính của phân khúc chứng khoán Mỹ và châu Âu đồng loạt giảm mạnh trong năm 2018, trong khi đồng Franc Thụy Sỹ tăng giá so có đa số 10 đồng tiền chủ chốt khác. Các diễn biến này gây thiệt hại 16 tỷ Franc đối có SNB trong năm ngoái – SNB cho biết trong 1 báo cáo sơ bộ ra ngày 9/1.

Nắm giữ 1 lượng dự trữ ngoại hối lớn hơn cả tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Thụy Sỹ, SNB – dưới sự lãnh đạo của Thống đốc Thomas Jordan – đối mặt rủi ro lớn mỗi khi phân khúc có sự biến động mạnh.

Tuy nhiên, chuyện lỗ lãi không gây sức ép gì lên chính sách bán hàng tiền tệ của SNB. Thay vào đây, một số chính sách bán hàng của ngân hàng trung ương này tùy thuộc nhiều hơn vào sức mạnh của đồng Franc.

Đồng Franc đã tăng giá mạnh so có đồng Euro vào cuối năm ngoái, khiến một số sức ép tăng giá trong nền kinh tế Thụy Sỹ giảm xuống. Số liệu mở bán ngày 9/1 cho thấy lạm phát lõi của nước này trong tháng 12 chỉ ở mức 0,3%.

Việc đồng Franc tăng giá đã khiến giá trị nắm giữ ngoại tệ của SNB giảm 2,7% trong tháng 12, còn 729 tỷ Franc, đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ 2012.

Không giống như ngân hàng trung ương của một số quốc gia khác, SNB được niêm yết trên sàn chứng khoán của nước này và cổ đông nắm giữ cổ phiếu của SNB được hưởng cổ tức. Cổ phiếu của ngân hàng trung ương này chủ yếu do một số cơ quan công quyền, bao gồm một số chính quyền bang và ngân sách trung ương bang, nắm giữ.

Ngoài ra, SNB cũng có dao động 2.000 cổ đông là một số nhà đầu tư tư nhân, nhưng một số cổ đông này có quyền bỏ phiếu rất giới hạn.

Ngoài khoản thua lỗ vì cổ phiếu và biến động tỷ giá, SNB còn lỗ 300 triệu Franc vì dự trữ vàng trong năm 2018, nhưng lãi 2 tỷ Franc nhờ trạng thái Franc Thụy Sỹ, trong đây có lương từ mức lãi suất âm mà ngân hàng trung ương này ứng dụng đối có một số tài khoản tiền gửi.

Cổ phiếu Xiaomi trượt thê thảm, mất 18% giá trị chỉ trong 3 ngày, nhà đầu tư đua nhau cắt lỗ

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *