Ngành dược nửa năm nhìn lại: Chưa đột phá về sản phẩm, biên lợi nhuận gộp sụt giảm mạnh

Trong 1 ngành dù năng động song tính ổn định khá cao, biên lợi nhuận của doanh nghiệp sản xuất dược theo đây bị kéo lùi tương đối mạnh sau nửa đầu năm.

Nếu ngay từ đầu năm 2018, nhiều đơn vị tìm hiểu, doanh nghiệp cũng như chuyên gia tiên đoán ngành dược sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm, thậm chí trong dài hạn. Bởi, đối có 1 nước có dân số trẻ, đang phát triển, môi trường nhiều ô nhiễm dẫn đến một số loại bệnh tật tăng thêm như Việt Nam thì ngành dược được phân tích có triển vọng khá tích cực. Chưa kể, hiện giá thành thuốc bình quân/người của Việt Nam hiện chỉ dao động 25 USD/người/năm; thấp hơn khá nhiều so có một số nước trong khu vực như Philippines (45 USD/người/năm); Thái Lan (60 USD/người/năm); Trung Quốc (64 USD/người/năm); Malaysia (66 USD/người/năm), dư địa theo đây còn rất nhiều.

Riêng đối có nhóm doanh nghiệp có sản xuất, Luật Dược sửa đổi còn được phân tích sẽ trở thành đòn bẩy cho sản xuất nội địa. Được biết, Luật Dược sửa đổi bắt đầu có hiệu lực kể từ đầu năm 2017, có đến thời cơ rất lớn cho một số doanh nghiệp dược, đặc trưng là một số doanh nghiệp có nhà máy đạt chuẩn PIC/S và GMP-EU khi một số điều khoản đều theo hướng tạo điều kiện phát triển thuốc nội địa, nhất là trong bối cảnh thuốc sản xuất trong nước hiện mới chỉ cung cấp được 48% nhu cầu tiêu thụ. Đón đầu đà hỗ trợ trên, thống kê cho thấy trọng tâm kế hoạch của nhóm sản xuất như Dược Hậu Giang, Imexpharm, Dược phẩm Trung Ương 3… đều tập trung tìm hiểu sản phẩm mới, đứng đầu trong tổng ngân sách chi tiêu cho năm.

Tuy nhiên, đến nay đã đi qua nửa chặng các con phố, nhìn lại mặc dù vẫn tạo ra lợi nhuận, song phân khúc dược vẫn chưa có nhiều sản phẩm mới có tính đột phá. Và trong 1 ngành dù năng động song tính ổn định khá cao, biên lợi nhuận của doanh nghiệp sản xuất dược theo đây bị kéo lùi tương đối mạnh sau nửa đầu năm.

Biên lợi nhuận gộp trung bình giảm hơn 8%

Theo ghi nhận, có đến 7/9 số đơn vị niêm yết tham dự sản xuất dược phẩm ghi nhận biên lợi nhuận gộp giảm mạnh. Trong đây, đứng đầu đà giảm là Dược Cửu Long (DCL) giảm hơn 19%, từ mức biên 33% quý 2/2017 về chỉ còn 26%. Tiếp đến là Traphaco ghi nhận giảm 12% về mức biên lãi gộp 51%, tương đương có Domesco cũng giảm gần 12% biên lãi, ngoài ra ghi nhận giảm còn có Pymepharco (PME), Dược Hậu Giang (DHG), Dược phẩm OPC (OPC) giảm biên có mật độ điều chỉnh trung bình lên đến 5%.

Riêng hai đơn vị ghi nhận tăng lợi nhuận biên, bao gồm Dược phẩm Trung ương 3 tăng 25% và CTCP S.P.M (SPM) tăng những 28% biên.

 Ngành dược nửa năm nhìn lại: Chưa đột phá về sản phẩm, biên lợi nhuận gộp sụt giảm mạnh - Ảnh 1.

Trong đây, Dược phẩm Trung ương 3 vừa kết thúc quý 2/ 2018 có mức lãi kỷ lục trong lịch sử, doanh thu thuần đạt 109,5 tỷ đồng, tăng 33% so có cộng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vốn hàng phân phối giảm nên lợi nhuận gộp thu về đạt 75,3 tỷ đồng, tăng 65% so có cộng kỳ năm trước. Đồng thời, giá thành tài chính giảm 1 tỷ đồng, giá thành phân phối hàng giảm tới hơn 6 tỷ đồng, chỉ có giá thành quản lý doanh nghiệp là tăng lên 3,5 tỷ đồng. Sau khi trừ đi một số loại giá thành và thuế, Công ty thu về 34,3 tỷ đồng lãi sau thuế, gấp 5 lần so có cộng kỳ năm trước và bằng 90% lợi nhuận cả năm 2017.

Còn có SPM, trong quý 2 Công ty đã áp dụng cấu trúc danh mục sản phẩm, chỉ tập trung một số sản phẩm có tỷ suất sinh lợi cao. Nên mặc dù doanh thu trong kỳ giảm hơn 30%, biên lợi nhuận thu về vẫn đi ngang cộng kỳ, trong khi biên lợi nhuận lại ghi nhận tăng đột biến hơn 28%.

Nhìn chung, tổng kết nửa năm ngành dược chưa có nhiều đột biến so có cộng kỳ cũng như cuối năm ngoái, hiểu nôm na chưa đạt được kỳ vọng ban đầu. Biên lợi nhuận nhóm sản xuất giảm trung bình hơn 8%.

Những ông lớn giảm lãi vì gánh nặng giá thành

Trở lại có bức tranh kinh doanh nửa đầu năm, phần lớn một số đơn vị đều giữ vững mức lãi mặc dù mật độ tăng trưởng không quá cao. Bên cạnh Dược Trung Ương 3 ghi nhận đột biến, tăng trưởng trong kỳ còn có Dược phẩm OPC, Imexpharm, Domesco, Pymepharco.

Ngược lại, 1 số ông lớn như Dược Hậu Giang, Traphaco, Dược Cửu Long… lại ghi nhận giảm lãi lũy kế 6 tháng do gánh nặng giá thành.

Chi tiết, ở Dược Hậu Giang, quý 2 giá thành phân phối hàng tăng 31 tỷ, chủ yếu tăng thêm giá thành quảng cáo từ gần 20 tỷ đồng quý 2 năm ngoái lên 36,4 tỷ đồng. Ngoài ra giá thành trả cho nhân viên cũng tăng 11 tỷ đồng. Kết quả, quý 2 Công ty đạt 190 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 6% so có cộng kỳ. Tuy nhiên do giá thành thuế tăng mạnh nên lợi nhuận sau thuế đạt 138,8 tỷ đồng, giảm 25% so có quý 2/2017. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2018 doanh thu thuần đạt 1.841 tỷ đồng, tăng nhẹ so có doanh thu 1.808 tỷ đồng đạt được nửa đầu năm ngoái và thực hiện được 42% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 360,7 tỷ đồng, đã đi vào hoạt động 44% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 310 tỷ đồng, giảm 14% so có nửa đầu năm ngoái.

Dược Cửu Long cũng có giải trình về tình hình điều chỉnh lãi ròng so có cộng kỳ như sau, giá thành phân phối hàng tăng vì đẩy mạnh thi công hệ thống, mở rộng phân khúc; giá thành tài chính tăng mạnh do Công ty phải ghi nhận giá thành phát hành trái phiếu chuyển đổi, đồng thời giá nguyên vật liệu và giá thành sản xuất tăng khiến Công ty giảm lãi so có cộng kỳ.

Hay Traphaco, giá thành giá vốn tăng cao, giá thành lãi vay cũng tăng từ mức 800 triệu lên gần 3 tỷ đồng, cộng có mức tăng đáng kể từ giá thành quản lý, phân phối hàng khiến lợi nhuận sau thuế hợp nhất giảm hơn 1 nửa còn 21 tỷ. Nửa đầu năm, lợi nhuận sau thuế cũng giảm từ mức 118 tỷ về chỉ còn 62 tỷ đồng.

 Ngành dược nửa năm nhìn lại: Chưa đột phá về sản phẩm, biên lợi nhuận gộp sụt giảm mạnh - Ảnh 2.

Tổng hợp KQKD một số doanh nghiệp sản xuất dược niêm yết nửa đầu năm 2018.

Cạn kiệt kháng sinh: Các doanh nghiệp dược phẩm lớn nhất địa cầu lần lượt đâyng cửa chương trình tìm hiểu

Theo Nguyên Phong

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *