Ngành hàng nào sẽ thống lĩnh thị trường M&A năm 2018?

Thương vụ Sabeco hôm qua, ông Seek Yee Chung, công ty Baker&McKenzie không bình luận về thời cơ hay sự minh bạch. Ông gọi đấy là ví dụ điển hình về việc Chính phủ thực hiện cam đoan thoái vốn khỏi công ty.

Nhận định này được đưa ra ở Hội thảo Xúc tiến đầu tư công nghiệp thông qua hình thức M&A, ngày 19/12.

Thời gian vừa qua, 1 số thương vụ chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) đã liên tục tăng trưởng và đạt mức kỷ lục 5,8 tỷ USD năm 2016, tăng gần 12% so có năm 2015, cộng có việc Chính phủ đang nỗ lực đẩy mạnh công tác cổ phần hoá và thoái vốn nhà nước ở công ty.

Thực tế, phân khúc đã đánh dấu nhiều thương vụ M&A có nhân tố nước ngoài có thể kể đến như tập đoàn SCG và công ty Vật liệu thi công Việt Nam, tập đoàn CJ và công ty Cầu Tre, hay mới đấy là thương vụ ở Sabeco do ThaiBev đứng đằng sau.

“Thị trường Việt Nam rất quyến rũ có 1 số công ty nước ngoài”, ông Seek Yee Chung, công ty Baker&McKenzie cho biết.

Những nguyên nhân ông Chung đưa ra là rất quen thuộc như: chính trị ổn định, tiềm năng dân số trẻ, nhiều tài nguyên. Bên cạnh đấy, khung pháp lý của Việt Nam đã khá toàn diện có những quy định không quá cứng nhắc, có sự minh bạch đáng kể khiến 1 số công ty ngoại muốn “cân nhắc” đầu tư.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó TGĐ Công ty AVM Việt Nam cho biết giá trị 1 số thương vụ M&A Việt Nam trên bản đồ khu vực ASEAN là đáng ghi nhận bởi đấy là phân khúc mới.

Nhìn lại, 5 lĩnh vực nổi trội trong phân khúc M&A năm 2016 xếp lần lượt là hàng tiêu dùng và bán lẻ (2,5 tỷ USD), công nghiệp (1,1 tỷ USD), BDS (0,6 tỷ USD), viễn thông (0,5 tỷ USD), tài chính (0,4 tỷ USD).

Theo đấy, tiêu dùng và bán lẻ vẫn dẫn đầu về số lượng, giá trị thương vụ. Trong khi đấy, M&A trong lĩnh vực tài chính lại “trầm lặng” do thiếu vắng 1 số thương vụ lớn so có năm trước đấy. Dù vậy, ông Việt không giấu kỳ vọng việc tái cấu trúc ngân hàng trong năm tới sẽ có lại nhiều thời cơ hơn cho làm việc M&A trong lĩnh vực này.

Thị trường M&A trong nước hiện đang được dẫn dắt bởi 1 số nhà đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, cũng đồng thời là 1 số quốc gia có vốn đầu tư FDI lớn ở Việt Nam. Tuy nhiên, 1 số nhà đầu tư Nhật Bản, trước mỗi thương vụ, đều tỏ thái độ khá thận trọng, nghiên cứu rất kỹ lưỡng mỗi khi chọn lọc chuyển nhượng, sáp nhập. Cũng theo thống kê, hiện 1 số nhà đầu tư nước ngoài đang chiếm 77% 1 số thương vụ M&A lớn.

“Cuộc đua mới đã bắt đầu”, ông Việt nói và cho biết điều này diễn ra ngày 1 “nóng” lên hơn ở 1 số lĩnh vực bán lẻ, BDS, thậm chí là có 1 số startup.

Đối có năm 2018, đại diện AVM cho rằng lĩnh vực tiêu dùng – bán lẻ, BDS và công nghiệp sẽ tiếp tục khiến 1 số nhà đầu tư hứng thú.

Khu vực tư nhân trong năm mới cũng được kỳ vọng sẽ trỗi dậy có số lượng và chất lượng tốt hơn. Đồng thời, khu vực này sẽ chủ động trong việc “bán mình” thay vì chờ nhà đầu tư đến đặt vấn đề.

Về thoái vốn ở DNNN và ngân hàng trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ được thực hiện mạnh mẽ Bên cạnh đấy, trong đấy, phân khúc hoá được 1 số khoản nợ, khiến cho nợ xấu giảm đi.

Cũng bởi nhân tố văn hoá tương đồng, trong ngắn hạn, 1 số nhà đầu tư lớn trong M&A chủ yếu vẫn đến từ châu Á, tuy nhiên, phân khúc vẫn kỳ vọng về 1 số nhà đầu tư châu Âu, châu Mỹ.

Cuối cộng là sự nổi lên của lĩnh vực công nghệ số có những “kỳ lân” tương tự Uber, Grab sẽ xuất hiện ở Việt Nam.

“Với điều kiện về phân khúc như bây giờ, tôi tin là sẽ có những sự tăng trưởng bền vững và thực chất hơn”, ông Nguyễn Quốc Việt nói.

M&A BDS: 2018 là thời kỳ vàng cho dòng vốn ngoại?

Theo Phương Ánh

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *