Ngành ngân hàng nỗ lực “bắt tay” với SMEs

Các công ty nhỏ và vừa (SME) hiện chiếm trên 90% số công ty (DN) hiện có và đâyng góp gần 40% vào GDP cả nước, lôi kéo gần 80% lực lượng lao động, khiến khối công ty này đang dần trở thành đối tượng trọng điểm của mhững chính sách bán hàng kinh tế.

Sau nhiều năm bị mhững tổ chức tín dụng “bỏ lơ”, liệu mhững chuyển động của hệ thống ngân hàng (NH) gần đây có tạo ra “làn gió mới”?

Làn gió mới?

SME là khu vực đầu tư quyến rũ khi khối DN này đã và đang nhận được sự quan tâm và đồng hành rất lớn của Quốc hội và Chính phủ, đặc biệt là Luật Hỗ trợ công ty vừa và nhỏ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 và mhững chính sách bán hàng hỗ trợ tín dụng.

Gần đây, sau khi Ngân hàng Nhà nước có văn bản đề nghị mhững tổ chức tín dụng đẩy mạnh cho vay tín chấp đối có DN, nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt đưa ra mhững chương trình cho vay ưu đãi và nới lỏng mhững điều kiện vay vốn. Hiện 1 số NH như BIDV, Viettinbank, Maritime Bank, VPBank, ABBank, ACB đã có những hạng mục vốn cho mhững SME vay tín chấp.

Đầu tiên có thể nhắc đến gói tín dụng Đồng hành cộng công ty siêu nhỏ của BIDV có ưu đãi lãi suất từ 6,8%/năm tiến hành cho mhững khoản vay dưới 12 tháng.

ABBank công bố dịch vụ tài chính tín dụng chuyên biệt cho SME (SME Banking) có 7 sản phẩm. Dịch vụ này hướng đến đối tượng vay tín chấp (SME Easy, SME Easy Plus, SME Easy Auto và SME Top Up) và có tài sản chắc chắn (SME Biz Loan, SME Fast loan, SME Flex). Mỗi sản phẩm được kiến trúc tùy vào đặc biệt của từng DN, như DN siêu nhỏ, DN mới khởi nghiệp hoặc DN tiền thân là hộ kinh doanh.

VietinBank cũng đã thi công chính sách bán hàng có ba hình thức cấp tín dụng cho bạn SME bao gồm cấp tín dụng không có tài sản bảo đảm (TSBĐ), cấp tín dụng có 1 phần TSBĐ, cấp tín dụng có TSBĐ. NH này cũng đưa hệ thống phê duyệt tập trung vào việc cho vay.

Bắt đầu triển khai từ đầu năm 2017, PVcomBank tung gói ưu đãi vay Linh hoạt cấp vốn – Đột phá tăng trưởng có hạn mức 1.500 tỷ đồng nên mhững DN siêu nhỏ tiếp cận được nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh có lãi suất từ 7,5%/năm. PVcomBank còn cho DN thế chấp tài sản từ người thân như nhà đất, sổ tiết kiệm, xe hơi.

Với tiêu chí “bật tung rào cản về vốn cho SME”, VPBank là NH Thứ nhất giảm lãi suất sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành chính sách bán hàng giảm lãi suất. Từ ngày 10/7/2017, lãi suất cho vay ngắn hạn đối có mhững DNVVN đã được VPBank điều chỉnh giảm từ 0,5% đến 1%, tùy lĩnh vực ngành nghề của DN, thời gian quan hệ tín dụng có VPBank, mức độ phong phú mhững sản phẩm NH mà DN sử dụng cũng như chất lượng chi trả nợ.

Tuy nhiên, kết quả của mhững chương trình mới này thế nào, SME có dễ tiếp cận vốn hơn trước kia không, vẫn phải chờ thời gian trả lời.

Cần có bảo lãnh của Chính phủ

Ông Huỳnh Bửu Quang – Tổng giám đốc Maritime Bank dẫn nghiên cứu kỹ của Maritime Bank, cho biết, nhiều chủ DN có ba nỗi lo lớn là làm gì để có nguồn vốn sản xuất, kinh doanh ổn định, làm sao quản trị DN hiệu quả và làm sao để tồn ở và phát triển, tức là làm sao để phát triển bạn, doanh thu.

NH hoạt động dựa trên tiền của người dân gửi vào. Chính vì vậy, việc quản trị rủi ro, việc cho vay, thu hồi vốn là đề nghị trọng yếu nhất của mỗi NH. Trong Thông tư 39, Ngân hàng Nhà nước quy định cụ thể về cho vay, tạo những cơ chế mới thích hợp hơn, thông thoáng hơn để mhững NH chủ động tham khảo nhu cầu về vốn của DN. Ngân hàng Nhà nước cũng có mhững quy định đề nghị thực hiện theo chủ trương, chính sách bán hàng của Chính phủ để hỗ trợ DN. Về góc độ quản lý nhà nước, Ngân hàng Nhà nước đề nghị mhững NH phải quản lý rủi ro tốt hơn, phải giảm nợ xấu và có đủ vốn cho DN vay.

Thế nhưng, vốn cho SME sẽ mãi là vấn đề, ông Quang nhận định. Bên có nhu cầu về vốn thì rất nhiều, nhưng bên có vốn để cung cấp lại hữu hạn. Rồi NH cho vay phải phân tách xem năng lực của người đi vay. Điều này khiến luôn có khoảng mhữngh giữa 1 bên là người đi vay muốn vay bất kể điều kiện gì để có vốn sản xuất, kinh doanh, nhưng bên cho vay lại luôn đề phòng rủi ro.

Theo thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trong 11 tháng của năm 2016, chỉ có 30% SME tiếp cận được vốn NH và số vốn được vay chỉ chiếm 3% tổng vốn của mhững NH cho vay trong nền kinh tế.

Với diện tích nhỏ, nguồn vốn hạn chế, việc tiếp cận bạn và quảng bá thương hiệu rộng rãi là 1 gặp khó đối có SME. Do đây, ngoài những hỗ trợ ban đầu về vốn, quy trình hay sản phẩm, mhững NH cần những biện pháp hữu ích để giúp họ mở rộng bạn, phát triển kinh doanh. Mỗi NH có biện pháp khác nhau để giải quyết. Maritime Bank mới đây đã có những gói biện pháp cụ thể, thích hợp có nhu cầu, GĐ phát triển, biện pháp hoạt động của SME.

Maritime Bank đã dành gói tài trợ 6 tỷ đồng cho DN nhỏ có mật độ tài trợ dựa trên tài sản chắc chắn rất cao, cũng như thời gian rất ngắn để DN được chọn lọc là có hạn mức tín dụng. Theo phân tách của ông Quang, đây hiện là biện pháp tốt nhất trên phân khúc, chỉ trong ba ngày là NH trả lời DN có được vay hay không và nếu được vay thì thủ tục giải ngân đã đi vào hoạt động sau 1 ngày.

Đối có DN vừa đã phát triển nhưng tài sản chắc chắn không theo kịp nhu cầu vốn. Vì vậy, Maritime Bank có gói sản phẩm tín dụng có mật độ tín chấp so có giá trị tài sản chắc chắn rất cao cũng như thời hạn chọn lọc tín dụng cho DN chỉ tối đa 5 ngày làm việc kể từ khi có đầy đủ tài liệu của DN. Cạnh đây, Maritime Bank cũng cho vay tín chấp hoàn toàn có số tiền lên tới 4 tỷ đồng có lãi suất tranh giành, giải ngân chỉ trong ba ngày sau khi nhận được đủ tài liệu của DN.

Giảm sức ép vốn cho SME có thể học hỏi bí kíp của Đài Loan, Hong Kong, Singapore. Chính phủ mhững nước này đều có những gói hỗ trợ cho SME đồng thời bảo lãnh cho DN được vay vốn NH. Họ không bảo lãnh 100% nhưng có mật độ nhất định để giúp NH cắt giảm rủi ro.

Trong phân khúc DN, DN nhỏ rủi ro cao hơn DN vừa, DN vừa rủi ro cao hơn DN lớn. Các NH khi cho vay DN lớn vài trăm tỷ đồng không phải là vấn đề, nhưng đối có DN nhỏ, việc cho vay vài trăm triệu rất khó. Chính vì vậy, nếu Chính phủ có thể bảo lãnh cho vay, việc tiếp cận vốn của SME bớt nan giải hơn rất nhiều. Hiện, nhiều chính phủ trên địa cầu đã làm mhữngh này, Việt Nam có thể nghiên cứu kỹ và triển khai.

Bà Đặng Thị Thanh Lê – Giám đốc Khối Thị trường tài chính VPBank: Cần cải thiện năng lực quản lý dòng tiền

Bỏ qua nhân tố thiếu tài sản thế chấp, lý do lớn nhất mà mhững SME gặp khó trong tiếp cận vốn NH là năng lực quản lý dòng tiền. Nhiều SME không có kế hoạch tài chính, thiếu tài liệu về phân khúc là những vấn đề gặp phải khi NH thẩm định năng lực tài chính cũng như sự phát triển bền vững của công ty để có thể cho vay vốn. Dù vậy, VPBank là 1 trong những NH đi đầu trong việc cho vay đối có SME.

Sau nhiều năm nghiên cứu khối SME, VPBank cảm thấy đây là khu vực bạn tiềm năng có sự phát triển linh hoạt, chiếm giữ lực lượng lao động lớn và có đâyng góp lớn vào GDP. Nếu mhững SME hợp tác thông qua mhững cam đoan gửi tiền và chuyển nhượng chi trả ở VPBank, VPBank sẵn sang hỗ trợ, giải đáp quản lý dòng tiền, kết nối mhững nhà bán để tham dự vào mhững chuỗi cung ứng. VPBank tạo ra mhững sản phẩm khác biệt hướng đến SME và mhững sản phẩm này đã giúp VPBank giành được nhiều giải thưởng quốc tế danh tiếng.

Sáu tháng đầu năm 2917, VPBank cho vay bạn khối cá nhân và khối SME tăng ở mức 15% so có cộng thời điểm năm 2016. Nhằm hỗ trợ bạn ở những phân khúc chiến lược, đầu tháng 7 vừa qua, VPBank đã thông báo giảm lãi suất cho mhững SME từ 0,5 – 1%/năm. VPBank cũng phát triển những sản phẩm vay tín chấp khác biệt, giúp mhững SME, đặc biệt là mhững DN mới chuyển lên từ hộ kinh doanh có thể thuận lợi tiếp cận nguồn vốn.

Theo PHẠM THỦY – HẢI VÂN

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *