Ngày Độc thân 10 năm, từ lễ ‘kỷ niệm cho vui’ đến hiện tượng mua sắm lớn nhất thế giới

Ngày 11/11, Alibaba sẽ đánh dấu lần tổ chức Ngày độc thân thứ 10, ngày hội mua sắm lớn lấn át cả Black Friday và Cyber Monday và cho Prime Day của Amazon hít bụi.

Câu chuyện về ngày hội mua sắm, còn được biết đến là Singles’s Day vì ngày nó được tổ chức, phát triển từ 1 ngày chẳng ai biết có chỉ 7 triệu USD doanh số đến 25 tỷ USD vào năm ngoái. Đây cũng là câu chuyện cho sự tăng trưởng vượt bậc của mua sắm trực tuyến khổng lồ được sáng lập bởi Jack Ma vào năm 1999.

Đây là 1 góc nhìn lý giải làm sao Jack Ma và Alibaba biến Ngày Độc Thân từ 1 lễ kỉ niệm vui chơi ở trường học thành 1 hiện tượng.

2009: Khởi đầu khiêm tốn

Vào năm 2009, Jack Ma viết 1 ý kiến trên tờ New York Times có tên “Small is Beautiful,” về mở rộng tiềm năng của kinh doanh qua mạng.

“Năm qua mhững bài báo hầu như đều viết về mhững tập đoàn toàn cầu đã bị sụp đổ trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu. Nhưng đây không phải là dấu hiệu của thời đại mà là báo trước rằng cuộc mhữngh mạng kinh tế được chờ đợi từ lâu thực sự bắt đầu. Cả mạng lưới Internet sẽ là phân khúc của họ và nền móng sẽ là phòng làm việc hoặc cửa hàng của họ.”

Đây là những lời động viên đáng ngạc nhiên giữa cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, khi Trung Quốc, cũng như những nền kinh tế khác, đang phải vật lộn để hồi sinh nền kinh tế của mình. Ý kiến của Jack Ma xuất hiện chỉ 2 tuần sau Ngày Độc Thân Thứ nhất.

Ngày Độc thân 10 năm, từ lễ kỷ niệm cho vui đến hiện tượng mua sắm lớn nhất địa cầu - Ảnh 1.

Alibaba đã tin tưởng giao sự sáng tạo Ngày Độc Thân cho CEO Daniel Zhang, người sẽ thay vị trí chủ tịch cho Jack Ma và năm sau: “Nhiều người hỏi tôi rằng làm sao chúng tôi có thể nghĩ ra được ý tưởng này, và câu trả lời thành thật của tôi là… sự sống sót. Bởi vào thời điểm đây, Taobao Mall còn là 1 doanh nghiệp trẻ được ít người biết đến.”

Theo Elaine Hu, tổng giám đốc TMall World thì cảm hứng chợt đến khi 1 thành viên trong nhóm ăn phân phốih Pocky, và ai đây đã nói rằng loại phân phốih này còn được gọi là “guang gun” hay phân phốih “những nhánh cây trống trải” ở Hàn Quốc. Ở Trung Quốc, những nhánh cây này tượng trưng cho 1 người cứ mãi độc thân, 1 hiện tượng đáng chú tâm giai đoạn này do sự mất cân bằng giới tính ở nước này. Vào năm 1993, 1 nhóm mhững sinh viên đại học Nam Kinh chọn lọc kỉ niệm sự độc thân vào ngày 11/11, vì số 1 tượng trưng cho sự cô đơn còn ngày thì trông giống 4 cái cây hay nhánh cây riêng lẻ. Đội ngũ Alibaba thích sự dễ làm của ngày này.

Ngày Độc thân 10 năm, từ lễ kỷ niệm cho vui đến hiện tượng mua sắm lớn nhất địa cầu - Ảnh 2.

Alibaba quảng bá ngày hội này có khẩu hiệu: “Cho dù khách hàng không có khách hàng trai thì ít nhất khách hàng có thể mua sắm điên cuồng.” Bằng việc nhấn mạnh rằng những người độc thân nên bỏ qua hiện trạng mặc cảm mà đối tốt có chính mình.

Việc đưa ra mức giảm giá 50% và miễn phí giao hàng để lôi kéo khách hàng nhưng vẫn khó thuyết phục được thương nhân tin vào ý tưởng này. Nhiều doanh nghiệp từ bỏ vào phút cuối, chỉ có 27 doanh nghiệp tham dự vào lễ hội mua sắm. Nhưng chỉ sau vài giờ tham dự sự kiện, Alibaba đã phải “dựng mhững doanh nghiệp dậy” để hỏi thêm hàng hóa, sau khi mhững mặt hàng mau chóng cháy hàng.

2010: Hơn 100 triệu USD

Năm 2010, Taobao Mall nắm trung bình hơn 20.000 NDT (3000 USD) doanh số mỗi giây và đạt mức tổng chuyển nhượng chuyển nhượng là 936 triệu NDT (135 triệu đô-la USD). Trung Quốc cũng mơ hồ cảm thấy được, sự kiện mua sắm hàng năm cũng sẽ là cơn ác mộng mỗi năm đến 1 lần.

Nhiều người phải đợi cả tháng hay thậm chí là nhiều tháng trời để nhận hàng sau khi mùa giảm giá kết thúc, trong khi thường chỉ mất 1 hay 2 ngày: “Từ năm đây, bắt đầu có hiện tượng cầu vượt cung… thậm chí còn có những trường hợp máy in của mhững doanh nghiệp hỏng vì quá tải. Nhiều doanh nghiệp thậm chí chuyển mhững nhận viên từ bộ phận kế toán, ban quản lý đến bộ phận kinh doanh qua mạng, nhưng dường như vẫn không đủ.”

Ngày Độc thân 10 năm, từ lễ kỷ niệm cho vui đến hiện tượng mua sắm lớn nhất địa cầu - Ảnh 3.

Ngày Độc Thân mau chóng truyền cảm hứng cho những ngày hội tranh đua khác. Năm 2010, JD.com, khởi động ngày mua sắm 618 (18 tháng 6).

2011: Tạm biệt Ngày Độc Thân

Chỉ 2 năm sau, cụm từ “Ngày Độc Thân” dần biến mất khỏi mhững chiến dịch phân khúc của Alibaba trong mhững sự kiện mà được trình làng chủ yếu trên mhững kênh mua sắm. Doanh số năm 2010 cho Alibaba thấy sự kiện này có sức quyến rũ rất lớn. Đó là nguồn gốc vì sao doanh nghiệp chọn lọc mở rộng phân khúc của Double 11 như 1 sự kiện mua sắm cho toàn bộ mọi người. Tuy nhiên, nhiều nhà phân phối lẻ và quảng cáo vẫn điều chỉnh giảm giá cho người độc thân.

Vào năm 2011, Taobao Mall và Taobao cùng đem đến doanh thu 5,2 tỷ NDT (750 triệu USD). Cùng năm đây, Alibaba cũng tung ra 1 sự kiện mua sắm hàng năm khác – được gọi là Double 12. Được tổ chức vào 12/12, nó giúp mhững doanh nghiệp xử lý những mặt hàng dự trữ không phân phối hết của Double 11 trong sự kiện Thứ nhất. Sự kiện Double 12 Thứ nhất có lại 4,4 tỷ NDT doanh thu (630 triệu USD).

2012: Doanh thu vượt qua Cyber Monday

Taobao Mall đổi tên thành Tmall vào năm thứ 4 của sự kiện mua sắm hàng năm, khi số liệu phân phối hàng lần Thứ nhất vượt qua Cyber Monday. Đó cũng là năm mà nhiều nến tảng mua sắm trực tuyến ngoài Alibaba nhảy vào hòng lợi dụng ngày mua sắm hằng năm.

Ngày Độc thân 10 năm, từ lễ kỷ niệm cho vui đến hiện tượng mua sắm lớn nhất địa cầu - Ảnh 4.

2013: Bình minh của 1 kỉ nguyên mua sắm di động

Đến thời điểm này, người ta có thể mua bất kì thứ gì từ Taobao và Tmall, từ 1 chiếc gối hình khách hàng trai đến viên kim cương 13,33 ca-rat trị giá 3,37 triệu USD. Hai trang web chỉ mất dao động 9 giờ để vượt qua những gì Cyber Monday làm được trong sự kiện hàng năm vào năm 2012. Tính cả ngày, doanh thu đem về 5,8 tỷ USD.

Alibaba cho biết dao động 24% đơn đặt hàng là thông qua smartphone. Trung Quốc khi bấy giờ đã là phân khúc smartphone lớn thứ 2 địa cầu, và sự chuyển đổi sang mua sắm qua smartphone đã thúc đẩy sự phát triển của áp dụng chi trả qua di động nổi tiếng nhất của Trung Quốc, Alipay, có hơn 520 triệu người dùng trên toàn địa cầu.

2014: Năm của lần đầu phát hành IPO

Alibaba khi này đã tương đương có toàn bộ mhững loại dịch vụ công nghệ của Mỹ có mức tăng trưởng 25 tỷ đô-la, mức IPO lớn nhất từng có. Điều đây xảy 2 tháng trước sự kiện mua sắm hằng năm của năm 2014. Một công cụ càng ngày càng quan trọng là lượng dữ liệu khổng lồ mà sự kiện thu thập được: thói quen mua sắm, thời gian họ dành ra, vị trí. Ví dụ, sau khi đánh giá dữ liệu mua hàng từ Taobao, doanh nghiệp kết luận rằng những phụ nữ mua kích thước áo ngực lớn hơn cũng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn.

Năm đây, Alibaba ghi dấu ngày đây là “bữa tiệc mua sắm toàn cầu” thu về toàn bộ 9,3 tỷ USD.

2015: Các ngôi sao hết thời

Năm 2015, ở Trung Quốc, hiện trạng tham những trong chính trị và gặp khó của phân khúc chứng khoán cũng chẳng thể ngăn Alibaba tự xô đổ kỉ lục của chính mình. Alibaba tổ chức 1 buổi tiệc đếm ngược trên sóng truyền hình quốc gia.

Buổi dạ tiệc đầy sao được tổ chức ở Trung Tâm Thủy Sinh Quốc Gia, nơi được thi công cho Olympics Bắc Kinh năm 2008. Jack Ma cùng Craig bắt tay ở lễ khai mạc. Họ cùng ra mắt 11 người thắng cuộc, những người có thể mua cả những chiếc xe như hãng Cadillac chỉ có giá 1 NDT. Từ đây, như thành thông lệ, Alibaba mời những ngôi sao cao cấp khác như Kobe Bryant, David Beckham, Victoria Beckham hay Nicole Kidman vào những năm sau đây.

Ngày Độc thân 10 năm, từ lễ kỷ niệm cho vui đến hiện tượng mua sắm lớn nhất địa cầu - Ảnh 5.

Cuộc đua mua sắm 24 giờ có về dao động 14.3 tỷ USD, nhiều hơn tổng doanh thu 13,5 tỷ USD của cả Black Friday và Cyber Monday năm đây cùng lại.

2016: Mua sắm công nghệ cao và những chiếc xe hào nhoáng

Alibaba kết hợp nhiều công nghệ hơn để giúp khách hàng mua sắm từ nước ngoài trong năm 2016. Công ty đã làm việc có chuỗi cửa hàng bách hóa Macy’s của Mỹ để phát triển 1 bộ thực ở ảo cho phép khách hàng Trung Quốc có thể ngồi ở nhà và tìm kiếm hàng hóa ở cửa hàng của Macy’s.

Trong suốt 6 tiếng của buổi tiệc mua sắm, Alibaba cũng phân phối hơn 100.000 chiếc xe, tương đương có doanh số phân phối hàng 1 tháng từ 1.000 đại lý tiêu biểu của Trung Quốc. Alibaba đạt tổng doanh thu trong ngày hội mua sắm năm 2016 là 17,3 tỷ USD .

Cùng năm đây cũng chứng kiến 1 lượng bao bì lớn chưa từng có gây 1 sức ép lớn cho môi trường. Tổ chức môi trường phi lợi nhuận Greenpeace đã kêu gọi Alibaba thiết lập mhững mhữngh thức khuyến khích để khích lệ việc tái chế bao bì.

Ngày Độc thân 10 năm, từ lễ kỷ niệm cho vui đến hiện tượng mua sắm lớn nhất địa cầu - Ảnh 6.

2017: Vượt qua 25 tỷ USD, phục vụ tầng lớp trung lưu

Liu Peng, tổng giám đốc bộ phận kinh doanh quốc tế của Tmall nói rằng bộ phận này đã phục vụ hơn nửa tỷ thành viên của tầng lớp trung lưu mới ở Trung Quốc. Nhận định này được phân tách bởi mhững mặt hàng phổ biến nhất trong những năm qua. Đó là tã giấy vào năm 2013, mặt nạ vào năm 2014, gối cao su bọt vào năm 2015, máy rửa mặt vào năm 2016, robot lau cửa sổ và thức ăn cho mèo vào năm 2017. Alibaba kết thúc cuộc đua mua sắm có 25,3 tỷ USD cùng có 90% doanh thu là từ liên hệ di động. Vitamin, tã và sữa bột trẻ em là những mặt hàng nước ngoài phổ biến.

Ngày Độc thân 10 năm, từ lễ kỷ niệm cho vui đến hiện tượng mua sắm lớn nhất địa cầu - Ảnh 7.

2018: Sự không đảm bảo

Khả năng cuộc chiến thương mại đang diễn ra có Mỹ sẽ làm giảm sự nhiệt tình mua sắm đang lững lờ trước lần tổ chức Double 11 thứ 10.

Tuần này, Jack Ma mô tả cuộc chiến thương mại là “điều ngu xuẩn nhất trên địa cầu”, dựa theo những phát biểu của ông từ đầu năm nay thì có khả năng cuộc chiến này sẽ kéo dài hàng thập kỉ. Mặc dù đa số doanh thu của Alibaba đến từ phân khúc nội địa, nhưng thuế quan thương mại và bất ổn kinh tế đã buộc doanh nghiệp phải cắt giảm tiên đoán doanh thu cả năm xuống.

Alibaba cũng cho biết có thể việc mua mhững mặt hàng lớn sẽ bị tác động, và cũng cho biết doanh nghiệp sẽ giảm nguồn thu từ mhững doanh nghiệp phân phối trên nền móng của mình. Doanh thu thương mại điện tử của Alibaba đến từ mhững khoản phí tính phí kinh doanh, hoa hồng và quảng cáo.

Không rõ số lượng doanh thu của năm nay sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Mọi người dường như vẫn nhiệt tình có sự kiện này qua mhững bài viết về chiến lược mua sắm lưu hành rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội trong tháng này và mhững đơn đặt hàng đã bắt đầu có từ tháng trước. Tại trụ sở chính của Alibaba ở Hàng Châu, nhân viên sẽ trải hơn 20.000 tấm chăn cho những công nhân sẽ ở văn phòng cho cuộc chạy đua mua sắm.

Ngày Độc thân 10 năm, từ lễ kỷ niệm cho vui đến hiện tượng mua sắm lớn nhất địa cầu - Ảnh 8.
Kỷ lục chưa từng có trong Ngày cô đơn của Jack Ma: Bán được 1,44 tỷ USD giá trị hàng hoá chỉ sau vài phút!

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/QZ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *