Ngày tàn của Facebook đang đến rất gần?

Sau 12 năm đạt tốc độ tăng trưởng kỷ lục, vốn hóa phân khúc 414 tỷ USD, hiện tượng công nghệ Facebook đang dần trở thành mạng xã hội cho… những người già.

Tại Indonesia – quốc gia lớn nhất Đông Nam Á, nền kinh tế có 265 triệu người, Facebook đang đối mặt có “cái chết” nằm ngoài chuẩn bị. Sau 12 năm đạt tốc độ tăng trưởng kỷ lục, vốn hóa phân khúc 414 tỷ USD, hiện tượng công nghệ Facebook đang dần trở thành mạng xã hội cho… những người già.

Hơn nữa, họ cũng đang mất đi sự quyến rũ có những đối tượng người dùng chủ chốt là giới trẻ, có trình độ học vấn và nghiện di động. Trên thực ở, nhiều người trẻ bắt đầu ngừng sử dụng mạng xã hội này.

Lý do là gì?

Đơn giản thôi. Thanh niên thời nay coi Facebook là 1 thứ đã lỗi thời và có phần cứng nhắc. Facebook chứa những thuật toán ưu tiên kết nối có bạn bè và gia đình thay vì cung cấp những nội dung quyến rũ.

Dĩ nhiên, vẫn có nhiều phân khúc nơi Facebook thống trị hoàn toàn. Tại Myanmar, 91% người dùng không ngừng nghỉ ghé thăm website này. Nhưng liệu mật độ này có thể duy trì bền vững hay không khi mà người dùng ở Yangon, Mandalay và nhiều nơi khác đang càng ngày càng có nhu cầu cao hơn?

Nhìn chung những vấn đề như về bảo mật dữ liệu hay ngôn từ kích động xuất hiện trên Facebook không khiến nhiều người dân Đông Nam Á bận tâm. Vấn đề thực sự của Facebook là nó đang phát triển thành nhàm chán. Những gã khổng lồ của thập kỉ trước như MySpace, Bebo hay Friendster đã tàn lụi trong “nghĩa địa kỹ thuật số”, liệu “cái chết” của Facebook cũng đang đến rất gần?

Trò chuyện có 1 nhóm sinh viên Đại học Gadjah Mada, quan điểm của họ về Facebook là rất rõ ràng.

Rully Satria, sinh viên 20 tuổi xem Facebook như 1 thứ đã lỗi thời: “Tôi đã không sử dụng nó trong 1 dao động thời gian. Thi thoảng tôi mới vào kiểm tra xem những người thân trong gia đình đang làm gì thôi”.

Nhóm thanh niên từ 19 – 34 tuổi chiếm 50% lượng người lướt web ở Indonesia. Hầu hết những người trẻ tuổi như Rully lớn lên trong kỷ nguyên Internet. Tuy nhiên trong năm 2018, số lượng lớn nhất những người dùng Facebook mới lại đến từ độ tuổi 45 – 55. Dường như Facebook đang dần trở thành “lãnh địa” cho bố mẹ và ông bà những người trẻ.

“Chỉ bố mẹ, cô chú dì tôi vẫn dùng Facebook thôi”, Rully nói.

Trên thực ở, Facebook vốn được tạo ra có ưu tiên là 1 nền móng web, cho người dùng máy tính. Những áp dụng mới lại đặc thù dành cho phone thông minh – đề nghị sự trơn tru khác hẳn.

Sự can thiệp của 1 số chính phủ vào nội dung cũng khiến cho Facebook phát triển thành gò bó hơn so có trước. Nhóm người dùng trẻ có nhận thức cao hơn về tài liệu cá nhân và quyền riêng tư cũng là vấn đề đối có Facebook.

Trong kỷ nguyên dữ liệu khổng lồ, hiện trạng ẩn danh là ưu tiên cho những người dùng internet. Bê bối phân phối dữ liệu người dùng cho Cambridge Analytica của Facebook khiến mọi chuyện phát triển thành trầm trọng hơn.

Trong khi đây, Twitter và Instagram không sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng, có lại cảm giác riêng tư hơn. “Tôi không muốn họ biết về cuộc sống xã hội của mình”.

Vậy, mọi người đang chuyển sang dùng nền móng gì?

Ở Indonesia, Instagram, LINE và Twitter hiện được xem là thời thượng nhất.

Probo, 1 sinh viên 23 tuổi mới tốt nghiệp nói rằng: “Các chính trị gia và người nổi tiếng đều sử dụng Twitter nhiều hơn. Giới hạn 140 ký tự khiến những bài đăng dễ đọc hơn”.

LINE – 1 dịch vụ tin nhắn của Nhật Bản thì phát triển thành đặc thù phổ biến ở Thái Lan. LINE TODAY là nền móng tin tức thường ngày của họ, có lượng người dùng trên 32 triệu người riêng chỉ ở Thái Lan.

Trong khi đây, nền móng tin tức Instant Articles của Facebook phổ biến khắp địa cầu, nhưng không được một vài tòa soạn lớn đâyn nhận và không có sức ảnh hưởng.

Rully là ví dụ, anh đã chuyển sang Instagram để xem tài liệu thường ngày.

Tuy nhiên, Facebook vẫn duy trì được sức ảnh hưởng lớn tới lĩnh vực kinh doanh kỹ thuật số. Adryz Ariffin – giám đốc 1 doanh nghiệp quảng cáo kỹ thuật số ở Đông Nam Á nói rằng vẫn chưa chuyển từ Facebook sang một vài nền móng khác. “Facebook vẫn là cỗ máy thu về nhiều tiền nhất và có khả năng tiếp cận lớn nhất tới bạn. Với đa số người Đông Nam Á, Facebook là điểm Thứ nhất kết nối có người dùng Internet”.

Hiện ở, Facebook và Google vẫn tiếp tục thống trị phân khúc quảng cáo trực tuyến ở Đông Nam Á.

“Indonesia là phân khúc trực tuyến lớn nhất ở Đông Nam Á. Việt Nam và Myanmar đang phát triển những vẫn chưa có tên trên bản đồ”.

Bản thân Adryz thừa nhận rằng dù công việc kinh doanh vẫn cần đến Facebook nhưng cá nhân ảnh đã không còn sử dụng mạng xã hội này. “Trong vòng 5 năm nữa, Facebook sẽ không còn là số 1”.

Có thể những thứ chúng ta đang chứng kiến chưa phải là “cái chết” của Facebook. Nhưng trong tương lai không xa, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Mặc scandal chồng chất, danh tiếng doanh nghiệp giảm thê thảm, nhân viên Facebook vẫn ‘1 lòng 1 dạ’ có Mark Zuckerberg

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/News.abs

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *