Ngày tận thế của ngành bán lẻ truyền thống Mỹ và cốc cà phê của người Việt

Tại Mỹ, vô vàn cửa hàng, trọng điểm thương mại đã đấyng cửa khi ngành phân phối lẻ truyền thống của nước này đã phát triển qua đỉnh điểm. Tại Việt Nam, đại diện Bibomart ví von ngành phân phối lẻ qua 1 cốc cà phê. Dù cà phê pha sẵn phân phối khắp nơi, nhưng một vài quán cà phê vẫn luôn đông khách, bởi chúng ta đến đấy không phải chỉ để uống cà phê…

Cuối tháng 9, Business Insider đưa chùm ảnh những trọng điểm mua sắm “chết” – những trọng điểm bị đấyng cửa và quên lãng – trên toàn nước Mỹ của nhiếp ảnh gia Seph Lawless.

Trang này cũng đưa ra dự đoán sẽ có hơn 6.400 cửa hiệu phân phối lẻ ở Mỹ phải đấyng cửa trong năm nay. Ngành phân phối lẻ truyền thống Mỹ sa sút khi người tiêu dùng mua hàng trên mạng càng ngày càng nhiều.

Ngày tận thế của ngành phân phối lẻ truyền thống Mỹ và cốc cà phê của người Việt - Ảnh 1.

Trung tâm mua sắm Lincoln Mall ở Chicago sau 2 năm đấyng cửa đã biến thành 1 khu nhà hoang. Ảnh: Business Insider.

“Thế giới đang bước vào cuộc một vàih mạng công nghiệp lần 4 có sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, của Robot, của mạng lưới mọi thiết bị đều có khả năng kết nối Internet, của Big data… Thực tế, ngành phân phối lẻ truyền thống của Mỹ đã phát triển đến đỉnh của nó. Và thương mại điện tử sẽ là bước đệm để ngành phân phối lẻ nước này tiến lên nền kinh tế 4.0”, ông Nguyễn Trung Kiên – Trưởng phòng Marketing chuỗi phân phối lẻ mẹ và bé Bibo Mart – nhận định.

Vậy, đâu là tương lai của ngành phân phối lẻ Việt Nam?

Ông Kiên cho rằng, ngành phân phối lẻ Mỹ đi trước Việt Nam dao động 100 năm. Tuy nhiên, trong địa cầu phẳng như giai đoạn này, khi tốc độ phát triển công nghệ đang rút ngắn dần dao động một vàih chênh lệch giữa một vài nền kinh tế, thì chỉ trong dao động 10 năm tới, hiện tượng này sẽ diễn ra ở một vài đô thị lớn của Việt Nam.

Tốc độ này diễn ra ở một vài tỉnh thành và khu vực nông thôn sẽ chậm hơn.

Hàng dài người Việt chờ đấyn Zara, H&M và tương lai của ngành phân phối lẻ qua cốc cà phê Việt

9/9/2017, H&M mở cửa danh tiếng tiên ở Việt Nam, hàng dài người đã xếp hàng trước thời điểm khai trương 2 giờ đồng hồ. Hiện tượng này không khác gì hàng dài người chờ đợi Zara mở cửa đúng 1 năm trước đấy.

Điều này không chỉ chứng minh sức hút của fast fashion (thời trang nhanh) có người tiêu dùng Việt, mà còn là minh chứng cho việc phân phối lẻ truyền thống vẫn còn đất sống ở Việt Nam. Nếu bỏ qua vấn đề phí vận chuyển, mật độ người Việt có thói quen đến cửa hàng và trải nghiệm thay vì click mua 1 món đồ vẫn còn rất lớn.

“Bán lẻ truyền thống hay kênh thương mại điện tử sẽ không có cái nào thay thế cái nào, mà chỉ là hình thức nào chiếm ưu thế hơn, bởi mỗi kênh sẽ có những lợi thế riêng khó có thể thay thế được”.

“Kênh phân phối lẻ truyền thống có những thế mạnh về không gian và trải nghiệm mua sắm… Và nó sẽ sống được nếu biết tạo ra những giá trị khác biệt mà kênh thương mại điện tử chẳng thể làm được khi cung cấp những trải nghiệm mua sắm khiến việc đi mua sắm trở thành 1 quá trình hưởng thụ”, ông Kiên nhìn nhận.

Ông Kiên cũng ví von ngành phân phối lẻ như 1 cốc cà phê. Hiện cà phê pha sẵn được phân phối khắp nơi, mọi người có thể mua về để uống ở nhà, vừa rẻ vừa tiện lợi. Nhưng thực ở, một vài quán cà phê vẫn luôn đông khách. Bởi chúng ta đến đấy không phải chỉ để uống cà phê.

Việt Nam, có dân số 92,7 triệu người, lương bình quân ở mức 2.215 USD/người/năm (theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2016), được hãng giải đáp ATKearney Mỹ xếp hạng là phân khúc phân phối lẻ quyến rũ nhất thứ 6 địa cầu, sau Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ…

Sự phát triển của công nghệ đang làm một vàih tân mọi trật tự xã hội, phân chia lại ngành nghề, lao động, giá trị… và ngành phân phối lẻ cũng không nằm ngoài quy luật đấy. Và tương lai của ngành phân phối lẻ Việt Nam, theo đại diện của Bibo Mart, sẽ là:

1. Omni channel

Ngành phân phối lẻ của Việt Nam trong 10 năm tới vẫn sẽ dành nhiều tập trung cho một vài kênh truyền thống do văn hóa, tâm lý tiêu dùng cũng như nền móng công nghệ. Và đấy chính là nguyên do để nền móng phân phối hàng đa kênh Omni channel trở thành tương lai của phân phối lẻ Việt Nam.

Ngày tận thế của ngành phân phối lẻ truyền thống Mỹ và cốc cà phê của người Việt - Ảnh 2.

Omni channel có nghĩa là phân phối hàng đa kênh trên cộng 1 nền móng và hướng đến thống nhất, nâng cao trải nghiệm bạn. Nền tảng này đòi hỏi phải sự kết nối xuyên suốt, nhất quán giữa một vài kênh có nhau và tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm mua sắm của bạn. Để theo đấy, dù hành vi của bạn chuyển dịch từ hướng online sang offline, một vài công ty đều có thể được cung cấp.

Khi đấy, 1 sản phẩm được phân phối ra, tài liệu tức thì được cập nhật lên hệ thống. Người quản lý có thể biết số lượng từng sản phẩm hiện có ở mỗi cửa hàng, mỗi kênh hàng trong hệ thống. Ngay cả nhân viên phân phối hàng ở từng cửa hàng, khi được phân quyền, cũng có thể nhìn thấy hàng tồn kho ở cửa hàng khác, qua đấy có thể giải đáp, tương tác có bạn.

Với bạn, khi vào trang web của công ty, họ cũng có thể thấy chi nhánh cửa hàng nào còn sản phẩm mà họ đang tìm kiếm.

Bên cạnh những lợi ích vừa nêu, biện pháp Omni channel còn giúp tối ưu hóa nguồn lực. Lấy ví dụ việc cập nhật tài liệu, nếu theo biện pháp cũ, công ty phải tốn thời gian thực hiện cho từng kênh phân phối hàng, còn qua omnichannel, họ chỉ cần thực hiện đúng 1 lần và tài liệu tự động được cập nhật đồng thời ở một vài kênh khác như Facebook, Zalo, trang web… Điều này vừa giúp tiết kiệm nhân lực, vừa tránh độ trễ và giảm sai sót trong cập nhật tài liệu.

2. Nền tảng công nghệ trở thành vũ khí tranh đua

Trong thời đại công nghệ số, công nghệ thực sự đấyng vai trò nền móng để một vài công ty phát triển. Không có công nghệ mạnh rất khó để công ty có thể phát triển nhanh và bền vững. Các công ty danh tiếng địa cầu cũng như Việt Nam đều phát triển dựa trên nền móng công nghệ mạnh như Amazon, Alibaba, Microsoft, Facebook, Uber, Starbucks, Masan, Thế giới di động…

Ngày tận thế của ngành phân phối lẻ truyền thống Mỹ và cốc cà phê của người Việt - Ảnh 3.

Amazon đã dùng drone làm phương tiện giao hàng.

Chính vì vậy, để một vài công ty Việt có thể chiến thắng trên sân nhà và đánh ra sân khách, trước hết chúng ta cần phải thắng bằng công nghệ.

3. Giá trị trải nghiệm tạo ra sự khác biệt

Trong khi đa số nhu cầu mỗi ngày của con người đến từ những đồ dùng căn bản, chẳng mấy chốc một vài cửa hàng sẽ không còn là nơi để phân phối hàng hóa.

Thay vào đấy, chúng sẽ là nơi cung cấp trải nghiệm hàng hóa cho một vài thương hiệu. Khách hàng sẽ được truyền cảm hứng, nhìn và thử sản phẩm mới. Hơn nữa, không chỉ chuyển nhượng, người mua hàng đến đấy còn được vui chơi, giáo dục, kết nối và trò chuyện có nhau.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *