Nghề bắt thức ăn cho tôm hùm kiếm được tiền trăm/ngày

Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra 4 – 5 tiếng, những người dân sống ở quanh khu vực cảng Hòn Khói (TX Ninh Hòa, Khánh Hòa) có thể kiếm được vài trăm ngàn có khi lên đến cả triệu từ việc bắt thức ăn phân phối cho người nuôi tôm hùm.

Công việc bắt thức ăn cho tôm hùm của những người dân ở đây không phân định thời gian. Chỉ cần khi nào con nước triều rút là họ lại cộng nhau ra 1 vài con mương, đầm nuôi bỏ hoang, bãi cạn để mò bắt 1 vài loại hải sản như đồng dĩa, sò giá, chiêm chiếp, hàu… về phân phối lại cho thương lái. Tính toàn bộ 1 vài xã quanh khu vực cảng Hòn Khói như Ninh Thọ, Ninh Hải, Ninh Thủy thì có đến dao động 100 người làm nghề này.

Theo người dân thì công việc chỉ kéo dài từ khi thủy triều rút cho đến khi nước lên lại. Tùy vào người làm nghề này là nam hay nữ mà họ chọn hình thức bắt thức ăn cho tôm khác nhau. Những người phụ nữ thường chọn 1 vàih đi dọc 1 vài bãi bồi rồi dùng 1 vài công cụ như dao, đục hay 1 vài thanh sắt mỏng để đào bới 1 vài loại hải sản như chiêm chiếp, sò giá, hàu…

Nghề bắt thức ăn cho tôm hùm kiếm được tiền trăm/ngày - Ảnh 1.

Mỗi ngày lặn, những người dân ở đây có thể bắt được trên 1 tạ đồng dĩa, thu vài trăm, thậm chí cả triệu

Chị Trương Thị Loan ở xã Ninh Thọ cho biết: “Tùy từng loại sò ốc mà giá cả được thu mua khác nhau. Giá chiêm chiếp thì 25.000 đồng/kg, sò giá thì 20.000 đồng/kg, hàu bóc vỏ có giá 50.000 đồng/kg. Những người đi đào như chúng tôi cứ hễ gặp con gì là bắt con đây. Bắt xong thì về rửa sạch rồi phân loại ra để phân phối. Công việc này không đến mức quá nặng nhọc nhưng đòi hỏi phải kiên nhẫn tỉ mỉ nhặt từng con 1”.

Hỏi về lương, chi Loan cho hay: “Ngày nào ít thì cũng được dao động 100.000 đồng, ngày nào nhiều thì 200.000 – 300.000 đồng. Với những người phụ nữ như chúng tôi thì số tiền này không phải là nhỏ. Vì thời điểm này nếu không có nghề đào thức ăn cho tôm hùm thì tôi cũng không biết làm cái gì nữa. Nhà tôi có được mấy sào ruộng làm chỉ đủ ăn. Cũng may nhờ mấy con sò, con ốc này mà có đồng ra đồng vào”.

Nghề bắt thức ăn cho tôm hùm kiếm được tiền trăm/ngày - Ảnh 2.

Khi thủy triều rút, người dân thường bơi thuyền thúng ra 1 vàih bờ 200 – 300m để bắt thức ăn cho tôm

Khác có những người phụ nữ thì đàn ông ở đây thường chọn 1 vàih bắt thức ăn cho tôm bằng việc lặn xuống đáy biển để mò. Hàng ngày, họ chèo thuyền thúng ra 1 vàih bờ từ 200 – 300m rồi lặn xuống độ sâu từ 2 – 3m bắt con đồng dĩa. Công việc này đòi hỏi người phải có bí kíp sông nước và sức khỏe dẻo dai để chịu đựng được sức ép nước trong 1 thời gian dài. So có việc đào bắt trên bờ thì xuống đáy biển mò được nhiều hơn. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn. Việc bị 1 vài mảnh vỏ sò, ốc cắt vào tay, chân khiến chảy máu của những người làm nghề này xảy ra là chuyện lẽ thường.

Cũng như những người phụ nữ đào tìm sò ốc trên bãi bồi thì khi nước triều lên, những người đàn ông làm nghề lặn bắt sò giá cũng bắt đầu chèo thuyền thúng dọc theo 1 vài con mương vào nhập sản phẩm cho thương lái. Chuyến đi này, ông Nguyễn Kiệt ở Ninh Thủy bắt được hơn 160kg đồng dĩa. Với giá thu mua loại hải sản này là 5.000 đồng/kg thì đợt này ông cũng thu được 800.000 đồng.

“Bắt thì ngày ít ngày nhiều. Nói chung là ngày cũng kiếm được vài trăm ngàn, Ngày cao thì cũng được tiền triệu. Ở đây cũng nhiều người đi lặn lắm. Người nào có bí kíp và gặp vùng có nhiều thì cũng được vài tạ”, ông Kiệt nói.

Nghề bắt thức ăn cho tôm hùm kiếm được tiền trăm/ngày - Ảnh 3.

Điểm thu mua mỗi ngày nhập dao động trên dưới 2 tấn 1 vài loại sò ốc làm thức ăn cho tôm hùm

Vỉa hè Sài Gòn la liệt tôm hùm, cua bể giá “rẻ như bèo”

Theo Lê Khánh

Nông nghiệp Việt Nam

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *