Nghề ‘cho thuê tử cung’ ở Trung Quốc

Để có nhiều tiền, làm được nhà, nhiều phụ nữ trong làng đã đua nhau đẻ thuê cho người khác. Nghe nói đến nghề “cho thuê tử cung” có vẻ hoang các con phố, nhưng đấy là chuyện có thật xảy ra ở 1 số thôn ở nông thôn tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).

Phóng viên tờ “Người quan sát” đã dành hơn hai tháng thâm nhập, nghiên cứu kỹ, hôm 30/12/2017 đã mở phân phối bài điều tra về cái “ngành nghề” phi pháp này, gây xôn xao dư luận…

Thu nhập hàng trăm ngàn tệ

“Dù sao cũng có phải ngủ có đàn ông khác ngoài chồng mình đâu? Cũng chẳng phải phân phối mình; chúng tôi chỉ muốn kiếm tiền để về xây nhà thôi mà”- Đó là lời phân trần của “chuyên gia đẻ thuê” Trương Diễm quê tận tỉnh Tứ Xuyên xa xôi.

Trương Diễm kể, tuy khi đầu có chút sợ hãi, lo ngại bị lừa, nhưng xét đến yếu tố kinh tế, cuối cộng cô vẫn chọn lọc làm nghề có thai hộ. Nếu đi làm công nhân, mỗi tháng rất vất vả mới có được 3 ngàn tệ (Nhân dân tệ, tức 10,5 triệu VND), nhưng khiến cho “doanh nghiệp đẻ thuê” chỉ riêng sinh hoạt phí đã được ngần đấy tiền. Dĩ nhiên, đấy chỉ là phần nhỏ nhất trong thù lao đẻ thuê: “3 tháng có thai Thứ nhất được 10 ngàn tệ/tháng (35 triệu VND); từ tháng thứ 4 trở đi mỗi tháng được 20 ngàn tệ (70 triệu VND); cả năm được trên trăm ngàn; chúng tôi có làm đến chết cũng chẳng thể kiếm được nhiều như thế”.

Đối có mhững phụ nữ làm nghề đẻ thuê, không làm nghề này vất vả 10 năm cũng chẳng có được ngần ấy tiền. Chính vì vậy, Lã Tiến – người phụ trách doanh nghiệp này nói, những phụ nữ làm nghề “cho thuê tử cung” này cơ bản đều là những phụ nữ đã từng sinh nở, điều kiện kinh tế kém ở cả nông thôn, đô thị. Một bộ phận mhững bà đã sinh nở mấy lần thường chọn mhữngh làm bảo mẫu cho doanh nghiệp để chăm sóc những người mới vào nghề và trình làng thêm người mới để kiếm thêm hoa hồng.

 Nghề cho thuê tử cung ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Một phụ nữ làm nghề đẻ thuê.

Từ lén lút đến công khai

Một làng nhỏ ở thị trấn Hạo Khẩu, thị xã Tiềm Giang, tỉnh Hồ Bắc có tới cả trăm phụ nữ làm nghề đẻ thuê chui. Các phụ nữ trong làng trình làng cho nhau để cộng đến nơi khác đẻ thuê, thậm chí có gia đình cả mẹ chồng và con dâu đều cộng “xuất quân” hành nghề. Với đội quân đẻ thuê ngày thêm đông đảo, khi đầu họ làm nghề lén lút, vụng trộm, dần diễn biến thành công khai, các con phố hoàng.

Một người dân trong làng khi được hỏi đã khoe: con gái lớn của ông đang có thai đôi, còn cô thứ hai đã “cho thuê tử cung” mấy lần, con dâu cũng đang có thai hộ. Một người khác cũng tiết lộ: mỗi lần đẻ thuê kiếm được mấy trăm ngàn tệ nên mẹ chồng con dâu vì vậy mà sống hòa hợp, hết cả cãi lộn. Ông ta cười: “Có tiền, gia hòa vạn sự hưng”.

Ở thôn Thất Lý có hai ngàn nhân khẩu, không ít gia đình đã làm được nhà lầu nhờ nghề đẻ thuê. Trước hiện tượng này, ông Thường Trùng Sinh, chuyên gia nghiên cứu kỹ xã hội học Đại học Vũ Hán cho rằng: ở 1 số vùng nông thôn, người ta hiểu lệch lạc về quan niệm giá trị phải – trái, thiện – ác; việc chuyển nhượng đẻ thuê không thích hợp có đạo lý truyền thống về hôn nhân và gia đình Trung Quốc, mà là “thương phong bại tục”, cần phải phê phán, uốn nắn.

Đẻ thuê không chỉ liên quan đến tiền bạc, mà còn liên quan đến sự tôn nghiêm, lòng tự trọng. Việc đẻ thuê có thể để lại hậu quả nghiêm trọng về sau. Ông Cù Hiểu Hải, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu kỹ luân lý học sinh mạng, Viện khoa học Y học Trung Quốc cho rằng, những kẻ môi giới không bao giờ nói cho những người “cho thuê tử cung” biết về những nguy hại cả về thân thể và tâm lý, “tỷ lệ phụ nữ tử vong do liên quan đến sinh nở rất cao”.

Giáo sư Phàn Dân Thắng ở Đại học Trung y Thượng Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đạo đức Y học, Ủy ban Y tế quốc gia cho rằng: những phụ nữ phân phối rẻ tử cung trên thực ở là hạ thấp nhân mhữngh của mình xuống thành thứ công cụ, hàm chứa sự không tôn trọng sinh mạng; coi sinh nở thành thứ công cụ doanh lợi đơn thuần và thủ đoạn kiếm tiền là sai trái.

 Nghề cho thuê tử cung ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Chuyên gia xã hội học Thường Trùng Sinh phản đối việc đẻ thuê.

Thiếu quy phạm về pháp luật

Ông Thường Trùng Sinh bày tỏ, việc uốn nắn, chấn chỉnh phân khúc đẻ thuê còn rất nhiều việc phải làm, “phát triển kinh tế, tuyên truyền, giáo dục, dẫn dắt, nhiều ban ngành chung tay và thực thi pháp luật; tốt nhất là nhà nước phải đề ra đạo luật hữu quan thì mới giải quyết được vấn đề”.

Vấn đề lập pháp thì ngày 1/8/2001, Bộ Y tế Trung Quốc đã ban hành “Biện pháp quản lý kỹ thuật phụ trợ sinh đẻ” để quy phạm việc áp dụng và quản lý kỹ thuật phụ trợ sinh đẻ. Trong đấy Điều 3 quy định “cấm chuyển nhượng trứng, phôi, bào thai dưới bất cứ hình thức nào. Mọi cơ sở và nhân viên y tế không được thực hiện bất cứ kỹ thuật nhờ có thai nào”. Điều 22 quy định, cơ quan y tế cấp tỉnh có quyền cảnh cáo, phạt dưới 30 ngàn tệ và xử lý hành chính những cá nhân, tập thể vi phạm; nếu cấu thành tội phạm sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật”.

Ngoài ra, “Dự thảo tu chính án về Luật Dân số và sinh đẻ kế hoạch” được đưa ra tham khảo năm 2015 cũng nêu: “cấm chuyển nhượng tinh trùng, trứng, trứng đã thụ tinh và bào thai; cấm có thai hộ dưới mọi hình thức”. Tuy nhiên, nhiều đại biểu quốc hội đã có ý kiến khác, cho rằng không nên tước đoạt quyền được có con của những cặp vợ chồng vô sinh muốn có con thông qua kỹ thuật thụ tinh và nhờ có thai sinh nở; cấm có thai hộ cũng có thể khiến những người mất đi đứa con độc nhất thêm tổn thương; cuối cộng điều khoản “cấm có thai hộ” đã bị bãi bỏ khi đem ra biểu quyết.

Chuyện nghề sale: 3 mức độ học hỏi của dân sale

Theo Lan Hương

Tiền Phong

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *