Nghề giao dịch viên và tâm sự của những nàng dâu trăm họ

Thời thơ ấu, ai cũng có trong mình 1 giấc mơ sau này sẽ làm bác sỹ, kỹ sư, cảnh sát hoặc là siêu nhân chẳng hạn. Với tôi, đấy là giấc mơ của mẹ, vì mẹ thấy mhững cô làm trong ngân hàng rất chuyên nghiệp, ai cũng xinh đẹp và sang trọng. Cả đời mẹ vất vả chân lấm tay bùn nên mẹ thích con gái làm ngân hàng, mẹ mong cho con 1 tương lai an nhàn và vui sướng.

Thời thơ ấu, ai cũng có trong mình 1 giấc mơ sau này sẽ làm bác sỹ, kỹ sư, cảnh sát hoặc là siêu nhân chẳng hạn. Với tôi, đấy là giấc mơ của mẹ, vì mẹ thấy mhững cô làm trong ngân hàng rất chuyên nghiệp, ai cũng xinh đẹp và sang trọng. Cả đời mẹ vất vả chân lấm tay bùn nên mẹ thích con gái làm ngân hàng, mẹ mong cho con 1 tương lai an nhàn và vui sướng.

Mang theo ước mơ của mẹ, tôi bắt đầu làm chuyển nhượng viên ở 1 trong những ngân hàng TMCP danh tiếng Việt Nam. Từ đấy, tôi bắt đầu thấu hiểu những vất vả, những nhọc nhằn đằng sau tấm màn sân khấu mà người đời vẫn mọi người vẫn ngưỡng mộ.

Là người làm dâu trăm họ – thường ngày tiếp xúc có cả hơn trăm khách mua đủ mọi trình độ, ngành nghề và cá tính khác nhau, vậy nên 1 nụ cười niềm nở chào đấyn là cần thiết ngay cả khi cõi lòng có tan nát.

Xem toàn bộ mhững bài dự thi viết:

NGHỀ TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đấy

Là người tiếp xúc trực tiếp có tiền nên chữ cẩn trọng vẫn đặt lên danh tiếng. Tôi nhớ những ngày đầu bỡ ngỡ cầm cục tiền to tướng bỏ vào máy đếm mà tay vẫn còn run, lỡ mà không phát hiện ra tờ tiền giả lẫn trong đấy thì tháng đấy tiền thu nhập giảm đi 1 chút, lỡ mà có sai 1 con số thôi cũng sẽ gây ra nhiều phiền phức.

Làm dâu nên có khi gặp “mẹ chồng” khó tính vẫn kiên trì giải đáp, tận tình giải đáp và sẵn sàng là nơi trút bầu tâm sự cho mhững mẹ, lỡ mẹ không vui mà nặng lời cũng chỉ biết ấm ức chạy vào toilet khóc rồi lại lau sạch nước mắt để trở ra tinh tươm như cũ.

Làm dâu mà…

Ấy vậy mà nghề làm dâu cũng vui lắm chứ, chỉ cần thấy nụ cười hài lòng của khách mua khi về là bao mệt mỏi chạy biến đi đâu mất.

Là có ngày gặp bác khách mua luống tuổi mặt đầy bối rối khi được đề nghị ký tên, nguệch ngoạc mãi mới viết được tên mình rồi bẽn lẽn đưa ra, cô con dâu nghe tim mình nhói lên.

Là có hôm cô phân phối hàng lam lũ đếm từng đồng tiền ướp nhẹp còn dính đầy vẩy cá gởi về quê nuôi đứa con nhỏ, thấy lòng mình nghẹn nghẹn.

Là có ngày mưa bỗng nhiên nghe mùi thức ăn thơm lừng, nhìn bác khách mua nào cũng nhác thấy bóng hình mẹ quê.

Là những ngày trời đẹp khách mua ở đâu xếp kín trước mặt, chưa kịp phát hoảng đã thấy giám đốc bước vào thu giúp tiền, nhân viên giải đáp ở đâu chạy tới phân luồng và giải đáp khách viết chứng từ, anh bảo vệ chẳng biết làm gì ngoài phô tô giúp mhững em tờ giấy, còn khách mua thì vẫn kiên trì đợi chờ.

Làm dâu mà…

Tôi từng nghe người ta nói làm ngân hàng là “ngồi mát ăn bát vàng”, đợi gặp được “đại gia” thì thành “chuột sa chĩnh gạo” thoải mái sung sướng. Mỗi Tết về quê hàng xóm lại hỏi “năm nay được thưởng trăm triệu không con”? Báo chí cũng thường ngày đưa tin mhững vụ sai phạm, mhững cú trượt chân sa ngã, suy thoái đạo đức từ nhân viên tới lãnh đạo cấp cao. Với tôi, đằng sau những gam màu xám và ngay cả những vầng hào quang rực rỡ đấy là 1 màu trắng thuần khiết của những trái tim yêu nghề và yêu người. Tôi cũng từng nghe đâu đấy rằng màu trắng thật ra là tổng hợp của nhiều màu. Cũng như trái tim của những chuyển nhượng viên chân chính, dù bao vất vả nhọc nhằn thì cũng chắt chiu lọc ra những nụ cười rạng rỡ nhất dâng lên đời mỗi sáng mai mở quầy.

Với tôi, chuyển nhượng viên là công việc Thứ nhất ở ngân hàng, cũng là bước đi cần thiết trong con các con phố sự nghiệp của mình. Nơi đấy, tôi học những bài học Thứ nhất về mhữngh 1 ngân hàng làm việc, rèn luyện cho mình kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giải quyết vấn đề và cả mhữngh sắp xếp công việc để chắc chắn mọi thứ trôi chảy và tốc độ nhanh nhất cho mhững Thượng đế. Nơi đấy, tôi cảm nhận được sự sẻ chia của đồng nghiệp, sự ấm áp của tình người và nơi đấy tôi học mhữngh làm việc 1 mhữngh bình tâm và yêu thương nhất.

Vậy nên, mhững khách mua trẻ của tôi ơi, dù người ta có nói gì đi nữa, có làm gì đi nữa thì cũng hãy vững tâm giữ cho mình 1 trái tim nóng và 1 cái đầu tỉnh táo để đi trọn con các con phố trên đôi chân của mình.

Bởi vì: Mình là con dâu mà…

Theo Hoàng Thị Hoàn (cán bộ Ngân hàng ACB)

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *