Nghệ thuật từ thuật toán: một cỗ máy nhìn đời, nhìn sự vật khác chúng ta ra sao?

Chúng ta hãy cùng nhìn vào địa cầu nghệ thuật dưới con mắt của trí tuệ nhân tạo nhé!

Chúng ta đang sống trong 1 địa cầu mà càng ngày càng bị kiểm soát bởi cái mà được gọi là “cái nhìn thuật toán.” Khi mà chúng ta nhượng lại quyền chọn lọc cho máy móc trong một vài lĩnh vực như chăm sóc sức khoẻ, giao thông và bảo mật, địa cầu qua góc nhìn của máy tính dần trở thành 1 thực ở. Chẳng hạn như, nếu 1 hệ thống nhận diện khuôn mặt mà không nhận định được màu da của khách mua, nó sẽ không thừa nhận sự tồn ở của người dùng. Nếu 1 chiếc xe tự lái mà không nhìn thấy khách mua đang đi qua các con phố, nó sẽ cán khách mua luôn. Đó chính là cái mà chúng ta gọi là cái nhìn thuật toán. Một cái nhìn hoàn toàn máy móc.

Bài viết này sẽ nhìn vào những tác phẩm của Tom White, 1 giảng viên về kiến trúc tính toán ở đại học Willington ở New Zealand. Các tác phẩm nghệ thuật của ông mô tả địa cầu không phải dưới con mắt của con người, mà là của một vài thuật toán.

White đã bắt đầu tạo ra những loại tác phẩm nghệ thuật này từ cuối năm 2017 có 1 loạt một vài bản in có tên gọi: “Sự phản bội của ImageNet.” ImaeNet là 1 cơ sở dữ liệu những hình ảnh được sử dụng trong ngành công nghiệp để huấn luyện và kiểm tra thuật toán thị giác máy tính.

Nghệ thuật từ thuật toán: 1 cỗ máy nhìn đời, nhìn sự vật khác chúng ta ra sao? - Ảnh 1.

White chụp ảnh cùng một vài tác phẩm của mình

Với con người, những bức tranh này giống như 1 sự sắp xếp lộn xộn của một vài các con phố cong và một vài đốm màu mà thiếu cấu trúc rõ ràng. Nhưng đối có một vài thuật toán được đào tạo để nhìn địa cầu thay cho chúng ta, chúng là những đồ vật cụ thể, như chiếc quạt, máy khâu hay máy xén cỏ. Những bản in giống như những ảo giác quang học, nhưng chỉ có máy tính mới có thể nhìn được những hình ảnh ẩn sau nó.

Nghệ thuật từ thuật toán: 1 cỗ máy nhìn đời, nhìn sự vật khác chúng ta ra sao? - Ảnh 2.

Một chiếc quạt điện

Những tác phẩm của White đã lôi kéo được nhiều sự chú tâm của cùng đồng học máy và đang trở thành triển lãm trưng bày lớn ở thư viện Nature Morte ở Delhi, Ấn Độ. White cho biết anh kiến trúc những bản in để “nhìn địa cầu qua con mắt của máy móc” và tạo ra “1 giọng nói để máy móc có thể nói được.”

Nghệ thuật từ thuật toán: 1 cỗ máy nhìn đời, nhìn sự vật khác chúng ta ra sao? - Ảnh 3.

Đàn cello dưới con mắt của thuật toán

“Giọng nói” ấy là 1 chuỗi một vài thuật toán. Chúng lấy dữ liệu mà một vài thuật toán thị giác máy tính sử dụng để đào tạo và chưng cất chúng thành những hình ảnh trừu tượng. Những hình dạng này sau đây được đưa trở lại cho cùng 1 thuật toán để xem liệu chúng có còn cảm thấy được không. Nếu không, hình ảnh sẽ được tinh chỉnh và gửi lại, liên tục cho đến khi hình ảnh được thuật toán cảm thấy được. Đây là 1 quá trình thử và xử lý mà đảo ngược quá trình một vài thuật toán nhận biết về địa cầu.

Nghệ thuật từ thuật toán: 1 cỗ máy nhìn đời, nhìn sự vật khác chúng ta ra sao? - Ảnh 4.

Một con bọ

Nghệ thuật từ thuật toán: 1 cỗ máy nhìn đời, nhìn sự vật khác chúng ta ra sao? - Ảnh 5.

Ống nhòm

Không giống như những nghệ sĩ khác mà làm việc có máy học, White không giả vờ rằng bản in của mình là sản phẩm của 1 AI tự trị. Thay vào đây, anh ấy rất rõ ràng về vai trò của mình: anh ấy sắp đặt 1 số tham số khởi đầu cho động cơ, như màu sắc và độ dày của các con phố nét, và sẽ loại bỏ những bản in mà anh không thấy đẹp. Mặc dù anh đang cho thuật toán của mình 1 giọng nói, anh ấy cũng chắc chắn rằng kết quả là 1 cái gì đây dễ nghe. Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ tôi đang giải phóng thuật toán để nó có thể biểu hiện chính mình, để người ta có thể liên tưởng được đến những gì mà nó nói.”

Nghệ thuật từ thuật toán: 1 cỗ máy nhìn đời, nhìn sự vật khác chúng ta ra sao? - Ảnh 6.

Một bức ảnh bị dán nhãn là có “nội dung không thích hợp”

Nghệ thuật từ thuật toán: 1 cỗ máy nhìn đời, nhìn sự vật khác chúng ta ra sao? - Ảnh 7.

Ảnh có “nội dung không thích hợp” theo con mắt của thuật toán

Và nó nói cái gì ư? Giống như những loại hình nghệ thuật khác, những người khác nhau sẽ nghe được những thứ khác nhau. Còn khách mua, khách mua nghe hay thấy được những gì?

Tham khảo The Verge

Google đã thực hiện một vàih tân thuật toán lớn nhất từ ngày 25 tháng 6, làm xáo trộn kết quả tìm kiếm của chúng ta

Theo Kon

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *