Nghén rau sống, người phụ nữ này đã xây dựng thành công 4 cửa hàng, 6 trang trại rau hữu cơ dành cho người Việt và từ chối xuất khẩu

Năm 2013, Thảo nghén rau sống. Cô gặp gặp khó trong việc tìm mua rau hữu cơ nên đã mở 1 cửa hàng rau quả sạch có mong muốn phân phối cho những bà bầu, gia đình có con nhỏ và có người bệnh.

“Năm 2013, tôi đang có bầu và bị nghén nặng. Tôi không ăn gì khác ngoài rau sống. Lúc đấy, tìm rau an toàn hay organic thì rất gặp khó. Lúc đấy, tôi nung nấu ý định mở cửa hàng đi gom một số sản phẩm organic để phân phối. Tôi tìm hiểu và thấy nhiều công ty đã làm ra một số sản phẩm organic nhưng đa phần để xuất khẩu. Ý tưởng Thứ nhất của tôi là thu gom một số sản phẩm organic để phân phối cho người Việt ăn”, Phạm Phương Thảo, chủ chuỗi cửa hàng rau hữu cơ Organica, chia sẻ ở 1 hội thảo ở TP HCM ngày 22/8.

Với ý tưởng bởi thế, Thảo mở 1 cửa hàng 20m2 trên các con phố Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1 và bắt đầu có gạo và trà.

Cửa hàng tuy nhỏ nhưng là gặp khó lớn có 1 người chưa hề có bí kíp trong nông nghiệp như Thảo.

Cái khó Thứ nhất là đầu vào, Thảo phải đi tìm những nơi trồng rau hữu cơ để mua. Thứ hai, bí kíp trong ngành rau quả của cô là con số 0 tròn trĩnh, bởi Thảo học ngành công nghệ môi trường và ra trường làm ngành marketing. Thứ nữa là vốn và nhân lực.

“Khi đấy, không tìm được đâu ra được rau củ quả organic. Khách hàng đến cửa hàng thì hỏi organic là gì? Làm thế nào để tôi có thể tin được cô phân phối hàng organic? Nông dân thì hỏi trồng rau theo hướng hữu cơ là như thế nào? Khi không sử dụng thuốc hóa học thì cô hãy chỉ cho tôi một sốh đối mặt có sâu bệnh?”, chủ thương hiệu Organica hồi tưởng.

Lúc đấy, cửa hàng của Thảo chỉ có cô và 1 nhân viên. Đã có khi tưởng chừng như phải dừng lại. Tuy nhiên, theo Thảo, trên các con phố phát triển, cô đã gặp may mắn.

“Tôi gặp 1 chủ trang trại, anh ấy có miếng đất bỏ hoang 2 ha ở Đồng Nai. Anh ấy nói cứ xuống đấy làm, rồi cho vay đất, thậm chí còn không lấy tiền thuê. Tôi xuống nhìn miếng đất và vô cộng thích thú vì nó là miếng đất bỏ hoang 10 năm, trước đấy là trại gà, xung quanh là đầy đủ những nguyên tắc organic. Và ngay từ đầu, tôi đã xác định là mình phải làm đúng. Tôi tìm hiểu thì thấy một số nước như Lào, Campuchia, Thái Lan đã có chứng nhận organic rồi. Nhưng ở Việt Nam chưa có bộ nguyên tắc nào để theo. Miếng đất đấy được cải tạo ngày qua ngày, thậm chí anh chủ trang trại còn cho tôi mượn tiền để cày xới đất lên ít nhất 10 lần. Mỗi lần cày xới xong lại không có tiền để tiếp tục. Cứ mỗi lần cày xới xong, cỏ dại lại mọc lên”, Phương Thảo kể lại 1 chặng các con phố mà cô đi qua.

Việc ghi chép tưởng dễ làm, nhưng chỉ vì chuyện đấy, nông dân sẵn sàng nghỉ việc

“Hơn 2 năm trôi qua, có sự giúp đỡ của 1 công ty giải đáp mà tôi đã mạnh dạn thuê để có thể làm đúng ngay từ đầu về chuyện: Làm thế nào để phân khu, phân luống, làm hàng rào bảo vệ và một số nguyên tắc khác. Phần kinh khủng nhất là ghi chép. Tưởng dễ làm nhưng riêng việc đào tạo để nông dân ghi chép thôi thì chỉ vì việc đấy, họ sẵn sàng nghỉ việc”, Thảo kể.

Hơn 2 năm sau, trang trại của Thảo được công nhận 2 chứng nhận hữu cơ của châu Âu và Mỹ.

“Theo nhiều người, có chứng nhận quốc tế để xuất khẩu nhưng chúng tôi phân phối cho người Việt Nam. Chúng tôi có chứng chỉ đấy chỉ vì muốn khiến cho đúng ngay từ đầu. Cho tới thời điểm này, rất nhiều công ty từ Pháp, Đức, Mỹ, Nhật muốn làm việc có Organica để chúng tôi xuất hàng sang nước họ. Nhưng xét cho cộng, tôi đã đặt ra tiêu chí ngay từ đầu là chỉ phân phối cho người Việt mà thôi”, cô chủ của Organica cho biết.

Khi hợp tác có một số trang trại, công ty của Thảo tìm hiểu rất kỹ. “Suy cho cộng, nông dân cần đầu ra và biện pháp mà thôi. Nếu không lo được đầu ra thì cũng nản chí. Mỗi trang trại chúng tôi đều xuống để xem có thể trồng được gì, có trang trại chỉ trồng chuối, có cái chỉ trồng khoai lang”, Thảo đánh giá.

Hiện Organica có 6 trang trại ở Đà Lạt (Lâm Đồng), Đồng Nai, Ba Vì (Hà Nội) và 4 cửa hàng (3 ở TP HCM và 1 ở Đà Nẵng). Điều trăn trở khi này của Thảo là suy nghĩ về việc trồng loại cây gì mà số lượng lớn, có thể vừa phân phối được ở cửa hàng, vừa phân phối sỉ ở ngoài.

Nghén rau sống, người phụ nữ này đã xây dựng thành công 4 cửa hàng, 6 trang trại rau hữu cơ dành cho người Việt và từ chối xuất khẩu - Ảnh 1.

“Nhiều người đến cửa hàng nói là organic phải gầy xấu, sao rau của cô đẹp thế. Chúng tôi phải quyết định hàng hóa đẹp nhất và loại bỏ đi loại 2, loại 3. Loại 2, 3 này dùng để chăn nuôi trong nông trại và 1 phần ủ phân”, Thảo cho biết.

Ngoài ra, 1 thách thức khác chính là chi phí của sản phẩm. Giá rau quả hữu cơ khá cao có khả năng chi trả của bạn nên khách vẫn phải tìm sản phẩm khác thay thế.

Với những thách thức bởi thế, Thảo vẫn tin vào tương lai phát triển của Organica và cô tin rằng trong tương lai không xa, mọi người dân Việt sẽ dùng thực phẩm an toàn. Nhiều người sẽ dùng thực phẩm hữu cơ như 1 phong một sốh sống.

Với mong muốn truyền tải nhiều Bên cạnh đấy một số bài học kinh doanh hay và hữu ích, chúng tôi xin đấyn nhận toàn bộ đấyng góp tài liệu từ độc giả gần xa về một số tấm gương điển hình trong kinh doanh, hoặc chia sẻ từ chính Doanh nghiệp có câu chuyện kinh doanh hay, một sốh làm đặc biệt, lối tư duy sáng tạo và văn hóa kinh doanh văn minh.

Doanh nghiệp và quý độc giả có một số tài liệu chi tiết hoặc bài viết hay muốn chia sẻ rộng rãi, xin vui lòng điện thoại có chúng tôi qua gmail info@cafebiz.vn . Ban biên tập sẽ xác minh, quyết định và đăng tải một số câu chuyện hay và thú vị. Rất mong sớm nhận được phản hồi từ công ty và quý vị độc giả .

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *