Nghỉ việc khi vừa sinh con 6 tháng, bán nhà đi khởi nghiệp, startup của cô gái Việt này đã có mặt tại hàng chục quốc gia: Ai cũng có một cuộc đời để sống!

“”Niềm đam mê trong lĩnh vực du lịch thôi thúc mỗi ngày mỗi đêm, ngay cả khi ngủ..”.

Bỏ việc PNJ, phân phối nhà để khởi nghiệp du lịch

Cùng có sự phát triển của công nghệ, ngành du lịch địa cầu hiện còn phát triển theo hướng đi vào nền kinh tế chia sẻ. Cũng nương theo làn sóng mhữngh mạng công nghệ 4.0, năm 2013 cô gái Lâm Thị Thúy Hà cùng chồng sáng lập dự án du lịch chia sẻ Triip.me có vốn liếng ban đầu là con số 0.

Theo chia sẻ của nhà sáng lập đồng thời là giám đốc hoạt động Lâm Thị Thúy Hà, ý tưởng của Triip.me là kết nối khách du lịch quốc tế có người địa phương.Theo đây ai cũng có thể trở thành tour guide bằng việc cung cấp những trải nghiệm mà mình thích làm vào thời gian rảnh có mức giá mong muốn.

“Đó có thể là 1 người nội trợ mời vị khách tới nhà nấu 1 bữa cơm truyền thống Việt Nam, hoặc 1 anh thích cà phê mời thưởng thức cà phê Việt Nam”, Hà cho biết.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, Lâm Thị Thúy Hà làm việc ở CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) về 1 dự án du lịch 5 năm. Thời điểm năm 2013, trào lưu khởi nghiệp công nghệ và gọi vốn từ nhà đầu tư nước ngoài là làn sóng khổng lồ trên toàn địa cầu. Vốn đam mê du lịch cùng có nền móng công nghệ của chồng, Lâm Thị Thúy Hà chọn lọc nghỉ việc PNJ sau khi sinh em bé thứ hai được 6 tháng để bắt tay vào Triip.me.

Cũng phải nói thêm, chồng của Hà vốn là quản lý sản phẩm của dự án khởi nghiệp đình đám Misfit Wearable. Anh cũng từng sáng lập và phát triển 1 dự án cùng đồng trực tuyến từ 0 đến 500.000 thành viên chỉ trong 1,5 năm khi học tập ở đại học Bufalo, SUNY.

Với nền móng công nghệ cùng có vốn kiến thức, bí kíp của về du lịch Hà nghĩ rằng có thể tiện dụng gọi vốn tuy nhiên thời điểm công bố sản phẩm Triip.me, mô hình du lịch này chưa nhiều người biết đến, nhiều người chưa quen có nền kinh tế chia sẻ. Khái niệm dùng 1 áp dụng có thể kết nối người dân địa phương để khi đến được phục vụ khi đi du lịch nước ngoài vẫn còn mới mẻ có người Việt Nam. Triip.me thất bại khi gọi vốn ở Việt Nam và 1 số nhà đầu tư nước ngoài khác.

Nghỉ việc khi vừa sinh con 6 tháng, phân phối nhà đi khởi nghiệp, startup của cô gái Việt này đã có mặt ở hàng chục quốc gia: Ai cũng có 1 cuộc đời để sống! - Ảnh 1.

“Lúc đây tôi và ông xã chọn lọc phân phối nhà, nghỉ việc PNJ dồn hết tâm sức cho mô hình này”, Hà nhớ lại chọn lọc dũng cảm của mình. Theo cô, ở thời điểm này mhững đối thủ tranh giành mô hình này đến từ Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ có tốc độ phát triển thấp hơn Triip.me và cô không muốn bỏ lỡ thời cơ. Chỉ trong 6 tháng, Triip.me phát triển ở 21 quốc gia và bao phủ hết mhững nước Đông Nam Á.

Theo cô chia sẻ, thời điểm này không có ai tin vào dự án Triip.me và đối có những nhà đầu tư nước ngoài, họ sẽ không bỏ 1 số tiền lớn để đầu tư dự án khi mà người sáng lập không có quyết tâm trong nó, luôn muốn có biện pháp an toàn.

Ngay sau thời điểm phân phối nhà và những nhà sáng lập quyết tâm thi công nên công ty thì nhà đầu tư thiên thần Thứ nhất đến từ Singapore chọn lọc bỏ vốn vào. Sau đây 6 tháng, chủ tịch Hiệp hội du lịch châu Á Thái Bình Dương chọn lọc trở thành nhà đầu tư thứ 2. Hai nhà đầu tư này giúp triip.me vượt qua GĐ gặp khó ban đầu.

Ai cũng có 1 cuộc đời để sống

Động lực giúp Hà và chồng đi đến chọn lọc rủi ro, đánh đổi sự tha hồ GĐ này cũng như tương lai nghề nghiệp ở PNJ thì đây là đam mê du lịch của cô. Tại thời điểm này Hà đã có 10 năm bí kíp làm trong lĩnh vực du lịch. Ngay từ khi còn là sinh viên, cô từng sáng lập câu lạc bộ tình nguyện viên giải đáp khách du lịch nước ngoài miễn phí ở Tp. Hồ Chí Minh cũng như từng là giải đáp viên cho Saigon Tourist, sau này là làm dự án du lịch của PNJ.

“Niềm đam mê trong lĩnh vực du lịch thôi thúc mỗi ngày mỗi đêm, ngay cả khi ngủ. Ngay ở thời điểm mình thấy được hội tụ đầy đủ về bí kíp làm sản phẩm, về công nghệ phối hợp có đam mê và mục tiêu. Đó là là động lực chính khi quyết tâm làm Triip.me”, cô gái từng lọt top Forbes Asia 30 Under 30 chia sẻ.

Và 1 điều khác khiến vợ chồng cô chọn lọc khởi nghiệp là bởi ý nghĩ ai cũng có 1 cuộc đời để sống và cũng chứng kiến rất nhiều những người khách mua xung quanh sống vật vờ suốt mấy chục năm trời, sống vì kỳ vọng của người khác.

“Tụi con rất may mắn tìm ra đam mê của tụi con và rất quyết tâm thực hiện đam mê đây. Rất nhiều người trong xã hội này cả đời không tìm ra đam mê của tụi con, vậy hãy để tụi con sống và có điều gì đây để sau này 3 đứa con lớn lên tự hào về quãng thời gian đây của ba mẹ”, Hà chia sẻ về những lời cô nói có ba mẹ để thuyết phục phân phối nhà dồn tâm huyết vào Triip.me.

Tất nhiên Hà cũng đã có phương án nếu không có nhà đầu tư thiên thần rót vốn vào Triip.me thì tự thân cô làm tour guide, tự dẫn tour cho toàn bộ mhững khách du lịch đến Tp.HCM, lấy ngắn nuôi dài khởi nghiệp. Theo chia sẻ của cô, ngay ở thời điểm phân phối nhà, nghỉ việc PNJ thì doanh thu Triip.me tăng 300%. Cô cũng bật mí thêm chỉ trong 1 năm sau khi 2 nhà đầu tư thiên thần góp vốn xong thì tổng giá trị đầu tư tăng lên gấp 5 lần.

Nghỉ việc khi vừa sinh con 6 tháng, phân phối nhà đi khởi nghiệp, startup của cô gái Việt này đã có mặt ở hàng chục quốc gia: Ai cũng có 1 cuộc đời để sống! - Ảnh 2.

Bài học toàn cầu hóa

Du lịch và lữ hành là 1 trong những ngành công nghiệp lớn nhất trên địa cầu có đâyng góp vào nền kinh tế toàn cầu hơn 7,6 nghìn tỷ USD năm 2016. Khách du lịch quốc tế tăng từ 528 triệu người năm 2005 lên con số 1,19 tỷ người năm 2015 và dự đoán vượt mức 1,8 tỷ vào năm 2030. Châu Âu được xem là điểm đến lôi kéo khách du lịch nhiều nhất trên địa cầu, thứ hai là khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Chia sẻ về bí kíp đi nhanh khi toàn cầu hóa, COO này chia sẻ mhữngh ban đầu là “cày rất nhiều”. Với bí kíp giải đáp viên cho 1.000 khách du lịch quốc tế cũng như có khách mua bè quốc tế nên Hà biết được khách mua bè mình thích cái gì, thích làm gì vào thời gian rảnh. Và chính cô là người tự tạo những tour theo sở thích của khách mua bè vào thời gian họ rảnh. Sau đây Hà gửi gmail tới mhững khách mua đa quốc gia mà cô biết, cũng như hỏi họ về nhu cầu chia sẻ có người khác đến địa phương của mình hay không.

Cách làm thứ hai là startup này tuyển sinh viên ở mhững trường đại học, chỉ cho họ mhữngh làm việc, vào mhững trang tìm việc trên địa cầu. Từ đây Triip.me đăng quảng cáo tuyển việc, tìm freelancer ở toàn bộ mhững quốc gia. Theo Hà, mỗi tuần có 1.000 hồ sơ CV được gửi về.

Trong quá trình toàn cầu hóa, 1 bí kíp xương máu của Triip,me từng gặp phải là được tòa án Singapore gọi ra tòa. Và trong vòng 3 ngày đơn tòa án gửi về dự án này phải tắt hết toàn bộ IP liên quan tới sản phẩm ở Singapore, đâyng hết toàn bộ tour, trải nghiệm người dùng ở Singapore.

“Bài học dễ làm nhưng vô cùng lớn: Mình nghĩ Uber, Airbnb có thể phát triển trên toàn cầu thì sản phẩm của mình cũng phát triển bởi thế nhưng có 1 cái vô cùng thiếu là mình không hiểu luật của nước sở ở. Mình không hiểu luật của Singapore vô cùng khắt khe trong việc giải đáp viên phải thi bằng cấp và có thẻ giải đáp”, cô chia sẻ.

Bất kỳ vi phạm nào phạm pháp ở Singapore được xem là vô cùng nghiêm trọng. Lần Thứ nhất trong đời Thúy Hà đối diện 1 quan tòa. không phải ở Việt Nam mà ở Singapore. Một điều may mắn là vị cảnh sát về du lịch hiểu về mô hình của Triip.me tạo công ăn việc làm cho người địa phương, cũng như chấp hành nghiêm túc mhững quy định nên được bỏ qua.

“Sử dụng nền móng công nghệ giúp rất tốt cho công ty của mình nhưng mhững khách mua nên nhớ chơi đúng luật, nghiên cứu kỹ luật ở quốc gia đây”, nữ doanh nhân này chia sẻ.

Sai lầm kinh điển của người muốn startup: Giỏi làm phân phốih và nghĩ rằng mình có thể mở hiệu phân phốih!

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *