Nghịch lý nghề sales: Khách hàng cũ đem lại 80% thu nhập, nhưng sales nào cũng chỉ chăm chăm tìm khách mới

Muốn tăng lương, hãy phân phối hàng cho khách hàng cũ cũng như biến khách hàng cũ thành người ra mắt của khách hàng.

Hiện nay, đa phần nhân viên phân phối hàng ít khi quan tâm đến khách hàng đã mua sản phẩm từ họ. Tại sao lại bởi thế? Chúng ta chỉ được học để tìm khách hàng mới và được huấn luyện để phân phối được hàng. Do chỉ tập trung cho khách hàng mới dẫn đến nhiều nhân viên phân phối hàng quên đi việc quay lại và cung cấp cho khách hàng cũ. Người phân phối hàng thành công có tới 80% lương là đến khách hàng cũ và khách hàng được ra mắt, 20% còn lại là đến từ khách hàng mới. Tuy nhiên nhiều khách hàng lại chưa thực sự chú tâm đến điều này dẫn đến dù phân phối hàng đã nhiều năm nhưng lương lại tăng trưởng không nhiều. Trong khi những khách hàng khác thời gian đầu cũng chịu khó tìm khách nhưng càng về sau thì công việc lại càng nhàn và lương thì càng quyến rũ.

Bạn nên biết rằng kinh phí để khách hàng có 1 khách hàng mới thường tốn kém hơn rất nhiều so có việc phục vụ lại 1 khách hàng cũ. Đối có 1 khách hàng mới, khách hàng phải tiêu tốn rất nhiều thời gian để tiếp cận, thuyết phục và tạo niềm tin để họ mua hàng. Nhưng đối có khách hàng cũ thì khách hàng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn rất nhiều.

Vậy làm thế nào để khách hàng có thể giữ chân khách hàng cũ?

Tạo dấu ấn cho khách hàng, khách hàng không nên tham lam trong việc cố phân phối hàng. Hãy là người chia sẻ tài liệu cho khách hàng. Để mỗi chọn lọc mua hàng của khách hàng đều là sự chọn lọc đúng đắn. Nếu khách hàng cung cấp tài liệu không đúng thì khi khách hàng biết được, khách hàng sẽ mất đi khách hàng đó lâu dài. Không những vậy khách hàng sẽ có câu chuyện khách hàng lừa dối họ để đi kể khắp nơi, danh tiếng của khách hàng cũng từ đó mà giảm sút.

Bạn cần phải hỗ trợ khách hàng hết mình và đặt lợi ích của khách hàng lên trên lợi nhuận, trò chuyện có họ để hiểu mục đích mua sản phẩm của họ là gì? Và từ đó chọn ra cho họ sản phẩm thích hợp. Khách hàng sẽ thích nếu khách hàng cung cấp cho họ 1 giá trị lớn hơn số tiền họ bỏ ra. Khi đó, khách hàng sẽ giành lấy niềm tin từ khách hàng. Điều quan trọng là khách hàng vừa tạo giá trị vật chất trong sản phẩm, vừa là giá trị tinh thần là một số kiến thức mà khách hàng cung cấp. Và khi họ thấy những kiến thức khách hàng cung cấp là hữu ích, họ sẽ nhớ khách hàng về sau để khi cần giải đáp mua sản phẩm mà khách hàng phân phối thì họ sẽ nghĩ tới khách hàng Thứ nhất.

Lần cuối cộng khách hàng điện thoại lại có khách hàng cũ đã mua sản phẩm của khách hàng là từ khi nào? Bạn có còn điện thoại có họ? Bạn có còn hỏi thăm xem sản phẩm như thế nào? Chất lượng dịch vụ ra làm sao? Sản phẩm đó có thực sự làm họ hài lòng và sẵn sàng ra mắt cho khách hàng khác? Với việc đã từng phân phối sản phẩm cộng có giá trị khách hàng cung cấp cho họ ở trên, khách hàng sẽ rất vui vẻ giáp đáp một số tài liệu cho khách hàng. Họ sẽ không ngần ngại mà ra mắt thêm cho nhiều người khác mua sản phẩm từ khách hàng. Lúc này, khách hàng sẽ như là 1 kênh truyền thông hữu hiệu. Với thời gian và số người khách hàng phục vụ tăng dần theo năm tháng thì đảm bảo khách hàng sẽ có 1 lượng khách hàng vô cộng lớn.

Giai đoạn trước, trong và sau khi phân phối hàng là những GĐ cực kỳ căn bản. Hầu hết chúng ta chỉ được dạy về trước và trong khi phân phối hàng. Còn về sau khi phân phối hàng thì ai ít khi được quan tâm. Nhưng đó lại là nhân tố giá trị tăng lên về sau khi khách hàng theo công việc phân phối hàng. Vậy nên hãy tìm một sốh phân phối hàng cho khách hàng cũ.

Lê Nhật Luân

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *