Nghịch lý thừa kế tại Nga: Nhiều ông trùm không muốn con nối nghiệp, che giấu thân phận đến nỗi các con đọc báo mới biết cha là tỷ phú!

Việc bảo vệ sự giàu có ở Nga thường dựa chủ yếu vào những mối quan hệ cá nhân và thỏa thuận ngầm. Liệu mhững ông trùm có thể chuyển giao điều này cho thế hệ thứ hai của mình được không?

Một vài thế hệ tỷ phú Thứ nhất của Nga đang bắt đầu thử nghiệm cam đoan có tài sản cá nhân bằng mhữngh trao 1 phần tài sản của họ cho thế hệ thừa kế. Ông Vladimir Yevtushenkov, 1 trong những nhà tài phiệt lớn tuổi nhất ở Nga đã nhượng lại cổ phần của tập đoàn AFK Sistema cho con trai vào mùa hè năm ngoái. Ông Leonid Fedun, người đồng sáng lập tập đoàn dầu mỏ lớn thứ hai của Nga Lukoil cũng đã trao tổng cộng 1,3 tỷ USD cổ phiếu cho hai con vào tháng 10/2018.

Mặc dù vậy, theo Alena Ledeneva, Giáo sư chính trị và xã hội ở College London, thực sự rất khó để mhững tỷ phú Nga chuyển giao những mối điện thoại không chính thức cho người thừa kế. Alena đã nghiên cứu kỹ về mạng lưới quyền lực ở Nga trong hai thập kỷ qua và cảm thấy rằng bảo vệ sự giàu có thường dựa vào mối quan hệ cá nhân cộng thỏa thuận ngầm có những quan chức có thể tác động đến mọi thứ, từ thuế đến nghĩa vụ yêu nước và nhiều lĩnh vực khác.

Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, trong 500 người giàu nhất địa cầu, có 178 người nhận được đa số tài sản từ người thân và hai trong số đây đến từ Trung Quốc. Thế nhưng, có 1 điều khá bất ngờ là không người Nga nào có tên trong danh sách này nhờ việc thừa kế tài sản từ cha mẹ hay họ hàng.

Nghịch lý thừa kế ở Nga: Nhiều ông trùm không muốn con nối nghiệp, che giấu thân phận đến nỗi mhững con đọc báo mới biết cha là tỷ phú! - Ảnh 1.

Nga đứng cuối bảng về giá trị tản sản thừa kế.

Theo ước tính, ở Nga, dao động 189.500 người có tài sản trên 1 triệu USD đang kiểm soát 1.100 tỷ USD. Và 70% những người này coi chuyển giao thừa kế là 1 trong những vấn đề lớn nhất mà họ phải đối mặt trong 10 năm tới.

Tỷ phú Vladimir Yevtushenkov từng nhận xét về kế hoạch thừa kế của mình là rất hiếm trong giới ông trùm ở Moscow, nơi mhững bí mật thương mại và bí mật cá nhân đâyng vai trò cực kỳ quan trọng.

Nghịch lý thừa kế ở Nga: Nhiều ông trùm không muốn con nối nghiệp, che giấu thân phận đến nỗi mhững con đọc báo mới biết cha là tỷ phú! - Ảnh 2.

Tỷ phú Vladimir Yevtushenkov trong 1 sự kiện ngày 9/2/2018.

Không phải ai cũng biết rằng nhiều tỷ phú Nga không muốn thế hệ sau nối nghiệp và thậm chí họ còn che giấu mức độ giàu có của mình có mhững con. Một người trả lời ẩn danh cho biết anh không biết cha mình là 1 người siêu giàu cho đến khi vô tình nhìn thấy tài liệu của ông trên báo.

Một số người khác đang nỗ lực hỗ trợ tiềm năng kinh doanh của mhững con theo những mhữngh khác nhau. Một người con trai của tỷ phú dầu mỏ Roman Abramovich hiện đang giám sát 1 dự án đầu tư dao động 750 triệu USD vào nhà kính ở vùng Viễn Đông của Nga.

Mặc dù vậy, cũng có người để thế hệ sau tham dự vào việc kinh doanh vì nguồn gốc thực ở. Một trong những người giàu nhất nước Nga, thượng nghị sĩ tỷ phú Suleiman Kerimov từng nhượng lại cổ phần chi phối ở Polyus PJSC, nhà sản xuất vàng lớn nhất của Nga cho con trai 23 tuổi của ông để có thể tiếp tục giữ ghế trong thượng viện.

Tỷ phú Leonid Fedun từ chối bình luận về vai trò của mhững con ở Lukoil. Ông chuẩn bị sẽ tiếp tục điều hành tập đoàn thêm từ ba đến năm năm nữa để tìm người kế vị thích hợp mà không phải con trai mình. Một người khách hàng giàu có khác của ông là tỷ phú Vagit Alekperov đã cho con trai thừa kế dao động 76 triệu USD cổ phiếu và không đề nghị người này phải đảm nhiệm vai trò của chủ tịch hay giám đốc điều hành doanh nghiệp.

Howard Schultz – Huyền thoại của Starbucks và lời hứa hẹn trở thành 1 “Tổng thống CEO”

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *