Nghiên cứu chỉ ra lý do vì sao người ích kỉ kiếm được ít tiền hơn người hào phóng

Trong 1 nghiên cứu, những người hào phóng nhất là những người kiếm được nhiều tiền nhất.

Theo lời dạy từ thuở xưa, để có được địa điểm cao nhất, khách mua cần phải biết tham lam 1 chút. Đó là khi khách mua thoả hiệp có người khác, khách mua phải dành được lợi ích cho chính mình.

Nhưng liệu ích kỉ có thực sự là chìa khoá để kiếm được nhiều tiền không? Một nghiên cứu mới được mở bán trên tạp chí Nhân một vàih và Tâm lí xã hội lại cho thấy kết quả khác.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Stockholm và Đại học Nam California đã dựa vào dữ liệu của hơn 60.000 người ở Mỹ và châu Âu để nghiên cứu xem, liệu rằng sự thịnh vượng cá nhân hay sự quan tâm, hào phóng có người khác có chọn lọc đến số tiền và số con cái mà 1 người có được?

Trong khi một vài nghiên cứu trước đây cho rằng hành vi hướng đến cùng đồng có tác động tích cực đến tâm lý, một vài tác giả của nghiên cứu này lại muốn kiểm tra sự ảnh hưởng đến nhu nhập và số con mà họ có. Bởi theo như một vài nhà nghiên cứu: “Đây là những thước đo quan trọng nhất nhấn mạnh đến sức mạnh của sở thích, cụ thể là kinh tế và tư duy tiến hoá.”

Những phát hiện của họ đã báo trước điềm lành cho tương lai của nhân loại. Các nhà khoa học đã đánh giá 5 trong tổng số một vài nghiên cứu và chỉ ra rằng những người ích kỉ không bao giờ có lương bổng cao nhất. Nhưng 4 trong 5 nghiên cứu đây lại chỉ ra rằng những người có mức lương bổng cao nhất cũng không phải là những người vị tha nhất. Thay vào đây, họ là những người “khá là hào phóng”, có nghĩa là họ sống không ích kỉ, nhưng không phải khi nào cũng vậy. Trong 1 nghiên cứu, những người hào phóng nhất là những người kiếm được nhiều tiền nhất.

Kết quả chung cuộc của một vài nghiên cứu đi ngược lại có chờ mong của mọi người: Trong 1 cuộc khảo sát riêng dành cho những người chưa từng tham dự vào 5 nghiên cứu trước đây, họ nhận ra rằng đại phần lớn người tham dự tin rằng những người ích kỉ thì kiếm được nhiều tiền hơn người hào phóng.

Nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân ở sao người ích kỉ kiếm được ít tiền hơn người hào phóng - Ảnh 1.

Kết quả trên cũng thích hợp có nghiên cứu của 1 nhà tâm lý học Adam Grant ở trường đại học Wharton về “người cho đi” và “người được nhận” trong cuốn sách Cho Khế Nhận Vàng của ông. Thông qua đánh giá dữ liệu và phỏng vấn những người thành công trên nhiều lĩnh vực, Grant đã học được rằng những người thành công nhất là “những người cho đi không ích kỉ”, người sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không chờ mong được đáp trả. Grant nói: Những người cho đi không vụ lợi không hẳn phải vị tha, hy sinh chính mình mà đây là sự rộng lượng.

“Người biết cho đi không cần phải là người quyên góp tiền bạc hay làm tình nguyện viên. Giúp đỡ người khác là việc ra mắt, đưa rà 1 lời khuyên, giải đáp hoặc chia sẻ kiến thức mà không có bất kì ràng buộc nào”.

Grant nói: Những người biết cho đi không toan tính thực sự rất hiếm. Đa số chúng ta nằm ở dao động giữa: Vừa là người cho đi, vừa là người được nhận. Ví dụ, khách mua có thể hơi ích kỉ trong 1 môi trường làm việc đầy căng thẳng nhưng khi về nhà khách mua cực kì hào phóng có những đứa trẻ.

Quan trọng là phổ người cho đi – được nhận của chúng ta không cố định; chúng ta đều có xu hướng trở thành người cho đi mà không ích kỉ. Theo lời của Grant nói trên Knowledge@Wharton, chìa khoá để làm được điều đây là xác định xem việc nào đem đến cho khách mua nhiều năng lượng nhất và khách mua nhận ra nó thích hợp có kỹ năng của khách mua:

“Đối có 1 số người, đây là ra mắt. Đối có người khác, đây là chia sẻ niềm tin. Đối có người khác nữa, đây là sự cố vấn. Việc tìm kiếm phong một vàih cho đi của riêng khách mua là 1 điều quan trọng. Ý nghĩa và mục đích đích thực đi cùng có việc này: Ngay cả khi những người cho đi không phải khi nào cũng thành công hơn những người được nhận, họ đạt được thành công bằng một vàih giúp cho người khác tốt hơn và nâng đỡ, thay vì vùi dập họ”.

Kiếm nhiều tiền có thực sự khiến ta hạnh phúc hơn? Thực tế đã chứng minh, càng kiếm được nhiều tiền thì vấn đề của khách mua càng lớn

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/QZ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *