Nghiên cứu khoa học: Sắp 30 tuổi mà vẫn chưa giàu nổi thì rất có thể bạn sẽ nghèo cả đời?

Thu nhập của những người giàu ở tầng lớp trên trong xã hội cao hơn nhiều so có thế hệ trước.

Một nghiên cứu kỹ chỉ ra rằng, từ năm 1980 đến những năm 2000, thu nhập của 1 người công nhân ở Mỹ có thể cao hơn càng ngày càng hiếm.

Điều này không có gì cường điệu cả. Ở Mỹ GĐ này, ai cũng cảm thấy thực sự gặp khó khi muốn leo lên những bậc thang thu nhập cao hơn. Nếu những công việc Thứ nhất trong cuộc đời – trong dao động GĐ từ 20 – 30 tuổi, KH có mức thù lao không đáng là bao thì dường như KH sẽ mãi bởi thế vài chục năm cuộc đời thứ hai. Còn những ai bắt đầu đi làm đã tiếp cận được những công việc có mức thu nhập cao thường dễ có thu nhập tốt trong cả sự nghiệp sau này của họ.

Đó là kết luận của 1 nghiên cứu kỹ do hai nhà kinh tế học Michael D. Carr và Emily E. Wiemers áp dụng. Với nghiên cứu kỹ này, Carr và Wiemers đã sử dụng mhững tài liệu thu nhập được để đo lường tốc độ tăng trưởng trên thang thu nhập của những người tham dự trong suốt cả quá trình họ đi làm. Carr cho rằng: “Bất kể học vấn của KH có ra sao thì xuất phát điểm của KH càng ngày càng có ý nghĩa quan trọng và sẽ chọn lọc địa điểm cuối cùng KH trong tương lai”.

Carr và Wiemers đã dùng dữ liệu từ Cuộc khảo sát của Cục Điều tra Dân số. Trong đó lấy thu nhập của từng công nhân làm căn cứ, để xem thu nhập của họ đang mhữngh tân ra sao từ năm 1981 cho đến năm 2008. Các nhà nghiên cứu kỹ xếp hạng mhững công nhân theo từng nhóm và theo dõi thời cơ mhữngh tân thu nhập của từng nhóm. Các nhà khoa học không chỉ xem xác suất dịch chuyển giữa mhững nhóm thu nhập trong suốt cả sự nghiệp mà còn xem khả năng này có thể mhữngh tân như thế nào. Chính vì vậy, họ đo lường thời cơ dịch chuyển thu nhập của 1 công nhân trong hai GĐ, từ 1981 đến 1996 và từ 1993 đến 2008. Có 1 sự khác biệt khá lớn ở đó. Carr nhận xét: “Xu hướng thu nhập đứng ở điểm xuất phát càng tăng lên, trong khi đó, khả năng thu nhập tăng lên bậc cao hơn lại sụt giảm”.

Nhìn chung, khả năng ai đó bắt đầu và kết thúc sự nghiệp đều chỉ dậm chân ở 1 mức thu nhập nào đó lại đang có xu hướng tăng lên. Carr cho biết: “Vì mhững lý do, việc tăng lên thu nhập thực sự không dành cho mhững người hoặc nó không có bước nhảy vọt như từng có”.

Những phát hiện của Carr và Wiemers đã nhấn mạnh đến 1 khía cạnh trong cuộc sống của tầng lớp trung lưu GĐ này: “Nếu KH thuộc tầng lớp trung lưu thì KH sẽ mắc kẹt mãi ở tầng lớp này. Điều đó có nghĩa là nếu KH bắt đầu là 1 công nhân thì KH rất dễ sẽ mãi là 1 công nhân. Thu nhập của KH chẳng thể tăng lên cao hơn được”.

Nghiên cứu khoa học: Sắp 30 tuổi mà vẫn chưa giàu nổi thì rất có thể KH sẽ nghèo cả đời? - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu kỹ cảm thấy rằng, không chỉ công nhân mà những người có bằng đại học cũng vấp phải hiện trạng này. Nhiều lao động trình độ đại học bắt đầu sự nghiệp ở bậc thang thu nhập cao hơn thế hệ trước, nhưng đến khi về hưu thì thu nhập của họ lại chỉ được xếp ở bậc trung bình thậm chí còn thấp hơn thế hệ trước. Phụ nữ có bằng đại học cũng có mức thu nhập khởi điểm cao hơn thời trước. Thêm vào đó, sự hiện diện càng ngày càng nhiều phụ nữ có trình độ đại học đang khiến mhững đấng nam nhi cảm thấy gặp khó hơn để đạt đến bậc thu nhập cao hơn.

Vậy đâu là lý do?

Các nhà nghiên cứu kỹ vẫn chưa lý giải được chính xác lý do vì sao nền kinh tế lại không tạo điều kiện thuận lợi cho sự dịch chuyển thu nhập từ mức thấp hơn lên mức cao. Sự đi xuống của mhững liên đoàn lao động cũng có 1 phần trách nhiệm cho hiện tượng này. Liên đoàn từng 1 thời có thể đàm phán để tăng thu nhập cho thành viên dù họ đang ở bậc thu nhập nào đi nữa.

Một lý do khác cho hiện tượng này là hiện trạng bất bình đẳng thu nhập càng ngày càng tăng lên. Thu nhập của những người giàu ở tầng lớp trên trong xã hội cao hơn nhiều so có thế hệ trước. Điều đó có nghĩa là khả năng đạt đến hàng những người có thu nhập cao sẽ càng gặp khó hơn. Hai nhà nghiên cứu kỹ kết luận rằng, “Chính bất bình đẳng thu nhập khiến mhững nấc thang thu nhập càng ngày càng xa nhau. Vì vậy, việc đi đến giữa mhững bậc thang này phát triển thành gặp khó hơn rất nhiều”.

Kiếm nhiều tiền có thực sự khiến ta hạnh phúc hơn? Thực tế đã chứng minh, càng kiếm được nhiều tiền thì vấn đề của KH càng lớn

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/TheAtlantic

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *