Ngoài Larry và Sergey, Google còn có một bộ đôi khác đã cùng nhau thay đổi lịch sử Internet

Bộ đôi kỹ sư Jeff Dean và Sanjay Ghemawat đã từng cứu doanh nghiệp khỏi 1 thảm hoạ diễn ra trong 1 thời điểm tệ hại nhất của Google.

Larry Page và Sergey Brin có thể đã khởi nguồn ý tưởng về cỗ máy tìm kiếm Google, nhưng 1 bộ đôi khác trong nội bộ doanh nghiệp – Jeff Dean và Sanjay Ghemawat – đã giúp biến ý tưởng đây thành hiện thực và đâyng góp công sức vào nhiều công việc khác nữa.

Một bài báo trên tờ The New Yorker mới đây đã kể lại câu chuyện về hai kỹ sư tham dự Google từ khá sớm – vào những năm 2000, khi chưa có chiếc siêu máy tính nào đủ lớn để xử lý chỉ mục web của Google – đã ra tay cứu doanh nghiệp khỏi phá sản như thế nào.

Cụ thể, bài báo này miêu tả 1 thoả thuận đàm phán bởi Page và Brin nhằm hỗ trợ cho bộ máy tìm kiếm của Yahoo. Đó là 1 thoả thuận cần thiết để giúp doanh nghiệp có quỹ vận hành. Tuy nhiên, vấn đề là có 1 bug trên website google.com khiến mhững kết quả tìm kiếm từ 5 tháng trượt đột ngột xuất hiện, và mhững kỹ sư danh tiếng của Google thì không biết phải xử lý thế nào.

Không 1 đánh giá nào mà chúng tôi thực hiện tìm ra được vấn đề” – Craig Silverstein, nhân viên Thứ nhất của Google, nói – “Mọi thứ đều sụp đổ, và chúng tôi không biết vì nguyên nhân gì mà”.

Cùng viết code liên tục trong nhiều ngày, Dean và Ghemawat đã phát hiện ra 1 số từ bị thiếu trong chỉ mục mhững từ khoá tìm kiếm của Google, như “mailbox” hay nhiều từ khác nữa. Cả hai chọn lọc chuyển đổi chỉ mục của Google sang mã nhị phân (1 loạt mhững số 0 và 1) để hiểu rõ hơn mhững máy tính của họ đang thấy những gì. Từ đây, Dean và Ghemawat có thể phát hiện và giải quyết vấn đề.

Ngoài Larry và Sergey, Google còn có 1 bộ đôi khác đã cùng nhau thay đổi lịch sử Internet - Ảnh 1.

Sanjay Ghemawat và Jeff Dean

Nhờ công sức của hai chàng kỹ sư, thoả thuận có Yahoo và chính bản thân Google đã được cứu sống.

Bộ đôi này tiếp tục phát triển nhiều dự án có tầm quan trọng cao ở Google, như MapReduce vào năm 2003 – vốn là phương thức mới để doanh nghiệp có thể lần mò và lập chỉ mục Internet. Sau này, MapReduce đã được nhân bản lên miễn phí, mà bản sao này đâyng vai trò trọng yếu giúp mhững nền tảng như LinkedIn, Netflix và Facebook có thể vận hành ổn định.

Ngày nay, Dean là trưởng mhững dự án AI ở Google, còn Ghemawat tiếp tục cải tiến bộ máy tìm kiếm này.

Nếu Google là 1 ngôi nhà, Jeff sẽ thi công mhững phần bổ trợ còn Sanjay sẽ đã đi vào hoạt động nền tảng cấu trúc…” – James Somers của The New Yorker viết.

Trong nội bộ Google, Dean nổi tiếng là 1 ngôi sao nhạc rock. Ông thậm chí có hẳn 1 trang Quora có phong mhữngh Chuck Norris, tập trung vào những tài liệu về chính bản thân, như: “Các trận đấu cricker từng diễn ra trong 5 ngày, cho tới khi Jeff tối ưu hoá chúng“, và “Google Search là Dự án Noogler của Jeff Dean“.

Tuy nhiên, ngoại khu bức tường Googleplex, rất ít người biết được Dean và Ghemawat đã ảnh hưởng đến Google (và cả Internet) như thế nào.

Startup phân phối hộp giấy rỗng được tỷ phú ‘cá mập’ Mark Cuban đầu tư hơn nửa triệu USD

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *