Ngột ngạt phiên xét xử đằng sau 2 lớp kính chống đạn của sếp Huawei Mạnh Vãn Chu

Khi phiên tòa kết thúc, bà Mạnh bị dẫn đi, đầu cúi gằm. Những gì sẽ xảy đến có Huawei trong tương lai gần vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Phiên xét xử bó hẹp

Khi Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei Mạnh Vãn Chu xuất hiện trong 1 phòng xét xử ở Vancouver vào ngày 5/12 trong bộ đồ xanh lá cây, chỉ 1 phóng viên của tờ Vancouver Sun chú tâm tới tên của người phụ nữ này trong danh sách những bị cáo phải ra tòa trong buổi sáng ngày hôm đó.

Chỉ vài giờ đồng hồ sau, vụ bắt giữ bà Mạnh ở Canada theo đề nghị của Washington đã gây chấn động mạnh mẽ dư luận trong và ngoài nước.

Tới ngày 7/12, khi tòa xét xử tiếp đơn xin bảo lãnh ở ngoại, bà Mạnh bước vào phòng xét xử có sự có mặt của hơn 100 phóng viên quốc tế – toàn bộ đều chăm chú dõi theo từng cử chỉ nhỏ nhất của người phụ nữ này qua 2 lớp kính chống đạn.

Được biết, để cung cấp sự quan tâm đặc thù của truyền thông, tòa án đã chuyển làm việc tố tụng sang phòng “Courtroom 20” vốn được thi công đặc thù cho vụ xét xử khủng bố Air India 16 năm trước.

SCMP nhận định, những lớp kính bao quanh tòa án khiến bị cáo cộng một vài thành viên khác của hội đồng xét xử nhìn như “cá vàng ở trong chậu”.

Ngột ngạt phiên xét xử đằng sau 2 lớp kính chống đạn của sếp Huawei Mạnh Vãn Chu - Ảnh 1.

Bức vẽ phác họa Bà Mạnh Vãn Chu ngồi cộng phiên dịch viên ở phiên tòa ở Vancouver ngày 7/12/2018. Ảnh: AP/Jane Wolsak

Chúng tôi đã đặt trước 20 ghế ở phòng xét xử,” luật sư của bà Mạnh trả lời 1 cảnh sát trưởng, sau đó vẫy tay xua một vài phóng viên từ đằng xa để giữ chỗ cho đội ngũ một vài quan chức của Huawei và một vài luật sư của hãng này.

Tuy nhiên, hai họa sĩ của tòa án đã giành được địa điểm tốt trong khán phòng.

Chúng tôi cần phải quan sát được mọi thứ và chúng tôi đã tới đó Thứ nhất,” 1 họa sĩ vừa nói vừa lấy công cụ ra. Các luật sư Huawei thở dài.

Cảnh sát trưởng chỉ vào 1 chiếc ghế mà Huawei giữ chỗ ở hàng ghế trước.

Đây là ghế dành cho chồng bà Mạnh phải không?” – cảnh sát trưởng hỏi. Vị luật sư không đáp. Chiếc ghế sau đó bị bỏ trống trong cả buổi xét xử.

Có nhiều người thuộc những nhóm khác nhau tới ủng hộ bà Mạnh trong phiên tòa. Một số là nhân viên và đối tác của Huawei, bao gồm phó chủ tịch cao cấp về một vài vấn đề của doanh nghiệp Scott Bradley. Một số khác là một vài luật sư – cả Canada và Trung Quốc – trong trang phục chỉnh tề, thỉnh thoảng bắt chuyện có một vài phóng viên ngồi cạnh.

Những lời khai của bà Mạnh đều không đi qua được hai lớp kính chống đạn. Luật sư Canada David Martin chào đón bà vào buổi sáng, hai tay siết chặt tay thân chủ.

Như 1 cảnh trong phim câm, hai người cười nói mà không phát ra âm thanh nào, cũng không có chuyên gia “đọc môi” nào ở đó để diễn giải nội dung cho những người quan sát ngoại khu.

Nhưng những ngôn ngữ cơ thể của bà Mạnh đã nói lên toàn bộ. Khi cáo buộc được đưa ra, bà Mạnh bị lên án có tội danh gian lận ở Mỹ, cụ thể là liên quan đến một vài hành vi vi phạm cấm vận nhằm vào Iran. Bản án được đưa ra lên tới 30 năm tù giam.

Ngột ngạt phiên xét xử đằng sau 2 lớp kính chống đạn của sếp Huawei Mạnh Vãn Chu - Ảnh 2.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Sau đó, luật sư của bà Mạnh khẳng định bà sẽ không trốn chạy và xứng đáng được hưởng bảo lãnh ở ngoại.

Luật sư nói việc bà Mạnh tẩu thoát đảm bảo làm xấu mặt cha bà – ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập tập đoàn Huawei – và toàn bộ người dân Trung Quốc.

Khi phiên tòa kết thúc, bà Mạnh bị dẫn đi, đầu cúi gằm. Những gì sẽ xảy đến có Huawei trong tương lai gần vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Nỗi ám ảnh có tên Huawei

Theo một vài chuyên gia, vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu chỉ là 1 trong số những động thái “dương đông kích tây” nhằm vào một vài doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc, đặc thù là Huawei và ZTE.

Nguyên nhân đích thực trong một vài cáo buộc có khả năng cao không phải chỉ bởi vì bà Mạnh vi phạm cấm vận của Mỹ có Iran, mà còn vì Mỹ lo ngại làm việc do thám qua thiết bị điện tử của đồ công nghệ Trung Quốc.

Hồi tháng 2 vừa qua, tình báo Mỹ đã thúc giục người dân trong nước không sử dụng hotline của Huawei hoặc ZTE.

Australia và New Zealand đã tiếp bước, cấm Huawei tham dự thi công mạng không dây 5G có lí do lo ngại về an ninh.

Nỗi lo về Huawei và ZTE vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi Nhật Bản hôm 7/12 đưa tin Tokyo dự trù cấm toàn bộ một vài cơ quan chính phủ mua và sử dụng sản phẩm viễn thông của hai doanh nghiệp nói trên.

Nữ CFO của Huawei có thể phải ngồi tù 30 năm

Theo Tất Đạt

Thời đại

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *