Ngược lại với Shark Khoa, một doanh nhân top Forbes Under 30 khuyên: Hãy khởi nghiệp khi 19, 20 – độ tuổi “vàng” để phạm sai lầm, trả giá và chưa bị ‘trói’ bởi… gia đình!

Độ tuổi mười chín, đôi mươi có Tạ Minh Tuấn là độ tuổi vàng để phạm sai lầm. Vì khi đấy anh còn có sức khỏe, còn có thời gian và còn nhiều thời cơ ở phía trước, để đứng dậy và làm lại toàn bộ.

Trong 1 talk show gần đấy, doanh nhân trẻ Lê Đăng Khoa từng khẳng định: “Kinh doanh phức tạp hơn mọi người nghĩ rất nhiều, nó cay đắng hơn rất là nhiều. Nó không phải là bể cá mập, vậy nó là bể cá gì, bao nhiêu con cá trong đấy. Nếu mình muốn tồn tại, sống còn trong kinh doanh gần như là điều viễn tưởng có người vừa tốt nghiệp đại học“.

Theo anh những sinh viên mới ra trường bí kíp không có, chưa có bản lĩnh để điều hành, để đi thuyết phục đối tác, cộng sự. Việc “tay không tấc sắt”, chỉ dùng lời nói rất khó lòng thuyết phục được ai về đội ngũ của mình.

Thế nhưng cũng có người không chấp nhận có quan điểm này. Anh khởi nghiệp từ năm 19 tuổi và từng lọt danh sách Forbes Under 30 cũng như được CSIP, British Council và World Bank chứng nhận là 1 trong 15 doanh nhân xã hội tiêu biểu của Việt Nam. Đó là Tạ Minh Tuấn,thành viên đồng sáng lập IDEE Corporation, Chủ tịch sáng lập HELP International, chủ tịch điều hành – sáng lập quỹ từ thiện “Giấc mơ đôi chân thiên thần”.

“Là sinh viên, đồng nghĩa có việc chúng tôi chưa có gì trong tay. Có thể nói là Khởi nghiệp có 3 Không: Không bí kíp, Không quan hệ, Không tiền tệ. Có lẽ đa số sẽ không đưa ra chọn lọc bởi thế!

Song tôi hiểu rằng nếu muốn thành công, chẳng thể cứ tư duy như đa số. Mà đôi khi cần có đủ dũng khí đi ngược lại đa số. Warren Buffet, nhà đầu tư vĩ đại luôn có tên trong danh sách những người giàu nhất địa cầu thời gian gần đấy, cũng từng nói: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãi khi người khác tham lam””, Tạ Minh Tuấn nhớ lại trong cuốn tự truyện của mình.

Tất nhiên anh cũng chấp nhận 1 điều, khi còn là sinh viên, họ chưa có đủ những nguồn lực cần thiết. Nhưng đến khi nào mới được xem là có đủ nguồn lực cần thiết? Sự thật là chẳng bao giờ có thời điểm tuyệt vời, khi mà toàn bộ mọi nguồn lực đều hội tụ lại, để chúng ta có thể bắt đầu. Cứ đi rồi sẽ tới. Cứ làm rồi sẽ nảy ra nguồn lực. Lựa chọn thời điểm để khởi nghiệp là 1 điều rất quan trọng. Với anh, sớm thì tốt hơn.

“Nếu được làm lại, tôi vẫn chọn lọc y bởi thế. Tôi vẫn khởi nghiệp từ rất sớm, từ khi còn là sinh viên. Vì khi là sinh viên, tôi chẳng có gì cả. Chẳng có gì cả tức là cũng chẳng có gì để mất. Nếu không có gì để mất thì vì sao tôi còn phải sợ hãi?”, Tạ Minh Tuấn khẳng định.

35 hay 40 tuổi sẽ bị “trói buộc” quá nhiều trách nhiệm trong cuộc đời này

Ngược lại có Shark Khoa, 1 doanh nhân top Forbes Under 30 khuyên: Hãy khởi nghiệp khi 19, 20 - độ tuổi vàng để phạm sai lầm, trả giá và chưa bị trói bởi... gia đình! - Ảnh 1.

Tạ Minh Tuấn đặt vấn đề chuyện gì sẽ diễn ra nếu anh chờ đợi cái gọi là “thời cơ chín muồi hơn”? Có nghĩa là tầm 35 hay 40 tuổi gì đấy anh mới thực sự được sống có giấc mơ của mình. Anh cho rằng khi đấy mình sẽ bị “trói buộc” bởi quá nhiều trách nhiệm trong cuộc đời này.

“Trách nhiệm làm chồng cần sự ổn định để có lại an toàn cho vợ và gia đình, trách nhiệm làm cha phải nuôi nấng và giáo dục những đứa con thơ, trách nhiệm làm con cái phụng dưỡng cha mẹ khi này đã già yếu, trách nhiệm làm người nhân viên đắc lực trong doanh nghiệp, trách nhiệm làm người công dân tốt trong xã hội. Có quá nhiều trách nhiệm bởi thế, làm sao tôi có thể tập trung để khởi nghiệp? Làm sao tôi có thể xử lý tốt khi có quá nhiều trách nhiệm “đè nặng” lên đôi vai của mình? Làm sao tôi có đủ dũng khí để buông bỏ toàn bộ và theo đuổi đam mê “ích kỷ” của mình?”, doanh nhân trẻ này đánh giá.

Con một số con phố khởi nghiệp giống như 1 chiếc máy giặt. Khi bị “ném” vào, ta sẽ bị giày vò, mệt mỏi và khổ tâm. Nhưng sau đấy ta phát triển thành “sạch” hơn và “sáng” hơn rất nhiều.

Bởi vậy tuổi trẻ mới là thời điểm vàng để khởi nghiệp khi còn chưa phải đương đầu có toàn bộ những trách nhiệm đấy. Có thể khởi nghiệp muộn hơn 1 chút sẽ giúp anh có nhiều bí kíp hơn. Song là bí kíp gì? Có nhiều bí kíp khi làm thuê trong doanh nghiệp lớn hoàn toàn không ứng dụng được, nếu không muốn nói là việc ứng dụng sẽ có lại những kết cục tai hại có 1 doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Có thể khởi nghiệp muộn hơn 1 chút sẽ giúp tôi chín chắn hơn và trưởng thành hơn. Có thật như thế không? Hay vẫn chỉ là 1 đứa bé lớn xác hơn, sống lâu hơn, chứ vẫn chưa 1 lần vượt qua giới hạn của mình, chưa từng bước ra khỏi vòng tròn tha hồ của mình”, Tạ Minh Tuấn đặt câu hỏi về tuổi khởi nghiệp. Do đấy anh chọn lọc biến điểm yếu thành điểm mạnh. Điểm yếu là không có gì. Điểm mạnh là vì không có gì nên mình cũng không có gì để… mất – nên mình không sợ mất, và có thể khởi nghiệp 1 một sốh rất “hồn nhiên”.

Một nguyên do khác anh chọn tuổi trẻ để khởi nghiệp để đấy trở thành con một số con phố trưởng thành của mình. Anh cho rằng bí mật to lớn nhất của con một số con phố khởi nghiệp không phải là khách mua kiếm được bao nhiêu tiền ở cuối con một số con phố, mà là khách mua một sốh tân và phát triển chính bản thân, trở thành con người tốt hơn như thế nào khi sống có chọn lọc của mình, khi đi trên con một số con phố khởi nghiệp.

Con một số con phố khởi nghiệp biến đổi ta thành con người tốt hơn. Vì nó đủ khó. Mà dân gian ta thì có câu “cái khó ló cái khôn”. Con một số con phố khởi nghiệp giống như 1 chiếc máy giặt. Khi bị “ném” vào chiếc máy giặt, ta sẽ bị giày vò, mệt mỏi và khổ tâm. Nhưng sau đấy, cũng như quần áo được giặt, ta phát triển thành “sạch” hơn và “sáng” hơn rất nhiều.

Hãy phạm sai lầm và trả giá ở tuổi 20

Ngược lại có Shark Khoa, 1 doanh nhân top Forbes Under 30 khuyên: Hãy khởi nghiệp khi 19, 20 - độ tuổi vàng để phạm sai lầm, trả giá và chưa bị trói bởi... gia đình! - Ảnh 3.

Tạ Minh Tuấn cho rằng nếu phải thất bại, vấp ngã, nếu phải rơi xuống hố sâu của bùn lầy thì anh cầu mong những điều ấy xảy ra khi còn trẻ. Độ tuổi mười chín, đôi mươi có anh là độ tuổi vàng để phạm sai lầm. Vì khi đấy anh còn có sức khỏe, còn có thời gian và còn nhiều thời cơ ở phía trước, để đứng dậy và làm lại toàn bộ. Người trẻ có nhiều năng lượng. Họ cũng chưa có quá nhiều ràng buộc trong một số mối quan hệ cuộc sống nên có thể toàn tâm toàn ý dồn hết năng lượng của mình vào cuộc chơi. Hai mươi là độ tuổi tuyệt đẹp để phạm sai lầm và trả giá!

Nếu khách mua đạp xe có vận tốc 5 cây số/giờ, và khách mua phạm sai lầm, sai lầm này khiến tay lái của khách mua lắc lư, có lẽ chiếc xe sẽ chao đảo nhẹ rồi cũng lấy lại thăng bằng. Nếu lái xe máy có vận tốc 50 cây số/giờ, cộng 1 sai lầm bởi thế có thể khiến khách mua té lăn ra một số con phố, không khéo còn gãy cả tay, chưa bị chấn thương sọ não là may.

Còn nếu khách mua tham dự đua xe thể thức 1, có vận tốc 500 cây số/giờ, 1 sai lầm bởi thế có thể là… thảm họa có cả cuộc đua. Càng lên cao, những sai lầm khách mua phạm phải càng gây ra hậu quả nặng nề hơn, vì hành động của khách mua ảnh hưởng đến nhiều người hơn.

Vì khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên nên Tạ Minh Tuấn cho rằng mình “chật vật” quen rồi. Nhờ vậy, sau này anh có lợi thế về khả năng chịu đựng sức ép, rèn luyện được tư duy kinh doanh và có những kỹ năng chuyên nghiệp từ khi còn trẻ. Anh chọn đi con một số con phố khó nhằn hơn, nên cũng học được nhiều hơn.

* Bài viết xem xét nội dung cuốn sách Trước bình minh luôn là đêm tối – Tạ Minh Tuấn.

Đây là bí kíp từng giúp cựu học sinh chuyên Lê Hồng Phong, lọt top Forbes Under 30 vừa khởi nghiệp 2 doanh nghiệp vẫn đứng xếp hạng đầu của lớp dù vắng mặt tới 90

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *