Người hùng từng chặn đứng WannaCry trên toàn cầu vừa bị bắt giữ tại Mỹ

Làng an ninh mạng địa cầu vừa được 1 cú sốc khi Marcus Hutchins – người hùng diệt WannaCry một sốh đấy ít tháng – đã bị bắt vì tạo ra một số trojan tấn công một số website của ngân hàng.

Một nhà nghiên cứu an ninh máy tính độc lập – người được cho là đã góp phần chấm dứt cuộc tấn công không gian mạng khủng khiếp làm tê liệt một số trọng điểm y tế Anh hồi tháng 5 – đã bị bắt có cáo buộc tạo ra một số phần mềm độc hại dùng để hack một số hệ thống ngân hàng ở Canada và châu Âu.

Người hùng từng chặn đứng WannaCry trên toàn cầu vừa bị bắt giữ ở Mỹ - Ảnh 1.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Marcus Hutchins, người bắt đầu viết blog bằng bút danh MalwareTech khi còn là 1 thiếu niên, đã bị bắt hôm thứ Tư ở Las Vegas. Các tin tức của tòa án cho thấy anh đã bị truy tố hồi tháng 7 vì cáo buộc tạo ra và phân phối trojan Kronos nhắm vào một số làm việc ngân hàng. Đây là 1 loại chương trình độc hại có khả năng đánh cắp tên người dùng và mật khẩu từ một số trang web ngân hàng trên những máy bị nhiễm trojan.

Việc bắt giữ Hutchins đã gây sốc cho ngành công nghiệp an ninh mạng khi anh đang tham dự Hội nghị Black Hat và Def Con ở Las Vegas. Trong mắt một số hacker mũ trắng, những người đã tấn công một số lỗ hổng công nghệ để tìm một sốh khắc phục chúng, Hutchins là 1 anh hùng. Họ hoan nghênh suy nghĩ mau chóng của anh trong việc hóa giải ransomware WannaCry chỉ vài giờ sau khi 1 cuộc tấn công có diện tích lớn xảy ra hồi tháng 5, đe dọa nhiều hệ thống máy tính trên toàn địa cầu.

WannaCry đã lây nhiễm dao động 300.000 máy tính ở 150 quốc gia, khóa dữ liệu của người dùng và đề nghị trả tiền chuộc bằng bitcoin nếu muốn mở khóa. Các nạn nhân bao gồm Dịch vụ y tế Quốc gia của Anh, FedEx Corp., hãng Nissan Motor Co và Renault. Hutchins đã phát hiện ra 1 một sốh thông minh để ngăn chặn cuộc tấn công bằng một sốh đăng ký 1 miền Internet phục vụ như là 1 “công cụ diệt” phần mềm độc hại này sau khi phát hiện ra lỗi lập trình trong mã của WannaCry.

Người hùng từng chặn đứng WannaCry trên toàn cầu vừa bị bắt giữ ở Mỹ - Ảnh 2.

Eva Galperin, giám đốc an ninh không gian mạng cho Electronic Frontier Foundation, hôm thứ Năm cho biết, nhóm vận động pháp luật ở San Francisco đang gắng sức tiếp cận có Hutchins.

Jeanne Carstensen, người phát ngôn của nhóm, nói: “Quỹ EFF quan tâm sâu sắc đến việc bắt giữ Marcus Hutchins. Chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề và đang hướng tới Hutchins”.

Theo một số nhà điều tra liên bang, vào năm 2014 và 2015, hơn 1 năm trước khi WannaCry bùng phát, Hutchins đã viết phần mềm độc hại Kronos, quảng cáo nó để phân phối trên một số diễn đàn hacker trực tuyến và chia sẻ nhiều lợi nhuận có 1 bị can khác. Trong khi Kronos là 1 trong nhiều loại hình trojan ngân hàng được sử dụng rộng rãi, Hutchins bị cáo buộc là nhà cung cấp và không thực sự hack máy tính của người dùng để cài đặt phần mềm độc hại.

Vụ bắt giữ này liên quan đến việc FBI đánh sập 1 chợ đen khét tiếng là AlphaBay, nơi Hutchins bị buộc tội phân phối phần mềm độc hại Kronos. Bộ Tư pháp tuyên bố vào cuối tháng trước rằng họ đã tháo dỡ trang web, nơi có 200.000 người sử dụng và 40.000 người phân phối hàng bất hợp pháp. Trang web có hàng trăm nghìn danh sách thuốc, súng, ID giả mạo và công cụ hack. Người sáng lập doanh nghiệp, 1 người Canada sống ở Thái Lan tên là Alexandre Cazes, 26 tuổi, đã tự sát trong nhà giam sau khi bị bắt.

Bản cáo trạng cho thấy một số nhà điều tra liên bang đã sử dụng tài liệu họ tìm được trong cuộc điều tra của AlphaBay để lập hồ sơ vụ án chống lại Hutchins, người đã phát triển thành nổi tiếng sau khi can thiệp vào vụ tấn công WannaCry.

Việc bắt giữ anh trùng khớp có kết luận của một số vụ tấn công WannaCry. Vào hôm thứ 5, ba ví bitcoin liên quan đến phần mềm độc hại đã được làm trống, có một số thẻ được chia thành số tiền nhỏ hơn và được gửi đến một số địa chỉ bitcoin khác nhau. Tổng số tiền dao động 140.000 USD.

Tham khảo: Bloomberg

Bkav: Mã độc Petya đang lan khắp địa cầu, nguy hiểm hơn cả WannaCry

Theo Billvn

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *