Người người uống trà sữa, nhà nhà bán trà sữa, trào lưu này sẽ đi về đâu?

Chưa bao giờ, phân khúc trà sữa Việt Nam lại sôi động như khi này. Những thương hiệu lớn của nước ngoài, những cửa hàng nhượng quyền mọc lên khắp nơi khiến nhiều con phố nhỏ phải chứng kiến sự xuất hiện của 5, 7 thậm chí 10 cửa hàng trà sữa cùng 1 khi.

Vì sao trà sữa gây “sốt”?

Trà sữa du nhập vào Việt Nam dao động 15 năm trước nhưng phải mất tầm 4 năm sau đấy, thức uống này mới được giới trẻ ưa chuộng. Các quán nước ven mhững con phố, mhững xe đẩy hiếm khi nào vắng bóng những cô cậu học trò áo trắng, vừa cầm cốc trà sữa vừa vui vẻ trò chuyện.

Bẵng đi 1 thời gian, người ta thấy trào lưu trà sữa hạ nhiệt dần. Nhiều cửa hàng phải thanh lý hoặc đấyng cửa, số khác vẫn chật vật tồn ở nhằm cố níu kéo chút hoàng kim ngày nào. Tất cả chỉ vì tài liệu trà không có lý do, trân châu làm từ nhựa polymer rộ lên vào dao động cuối 2009.

Tưởng rằng trà sữa sẽ chìm vào quên lãng thì đến 2012, mhững thương hiệu Đài Loan đổ bộ vào Việt Nam, vẫn là món trà sữa ngày nào nhưng được phục vụ theo 1 phong mhữngh hoàn toàn mới: trà sữa uống kèm topping, phát triển mô hình dạng chuỗi, không gian kiến trúc bài bản không kém bất kỳ quán café tên tuổi nào.

Và ánh hòa quang của trà sữa dần dần trở lại, độc đáo vào dao động cuối 2016 đầu 2017.

Anh Nguyễn Khải, đại diện thương hiệu trà sữa Tototoco cho biết trong GĐ này, Tocotoco đã phát triển bùng nổ có 110 điểm phân phối mới để cung cấp nhu cầu bạn, trở thành 1 trong những thương hiệu có số lượng chuỗi lớn nhất GĐ này. Các thương hiệu đình đám khác như Hot $ Cold, Gong Cha, Phúc Long, Goky, Bobapop… cũng duy trì độ phủ ở mức trên 20 điểm phân phối.

Xét trên khía cạnh người tiêu dùng, trà sữa đặc trưng bởi vị ngọt, béo ngậy, thích hợp có nhiều đối tượng bạn, không chỉ học sinh, sinh viên mà ngay cả trẻ em, giới văn phòng đều yêu thích. Bên cạnh đấy, trà sữa liên tục “biến hình” để cung cấp mọi nhu cầu của bạn, từ những dòng trà kem cheese, trà hoa quả cho đến trà ít béo.

Một điểm cùng nữa khiến trà sữa được ưa chuộng chính là phong mhữngh phục vụ. Thay vì những hàng quán nhỏ, những xe đẩy cổng trường như trong quá khứ, trà sữa được kiến trúc thành không gian rộng rãi, có chỗ ngồi cố định, có điều hòa mát lạnh…

“Nếu thế hệ 8x trước đấy thường chọn mhững quán cà phê để gặp gỡ, chuyện trò, thì có thế hệ 9x, 2000, xu hướng đang chuyển dần sang mhững quán trà sữa”, 1 chuyên gia trong ngành nhận định.

Đó là trên khía cạnh bạn, còn trên khía cạnh người kinh doanh, vì sao họ có thể dè dặt khi nghĩ đến chuyện mở cà phê nhưng sẵn sàng gật đầu có trà sữa?

Theo 1 chuyên gia thẩm định đầu tư, tổng kinh phí đầu tư ban đầu cho 1 quán trà sữa vào dao động 1 tỷ đồng, nếu có thể tận dụng luồng bạn đông đảo như GĐ này thì thời gian thu hồi vốn chỉ vào dao động 12-18 tháng.

Còn ông Trịnh Minh Huy, 1 chuyên gia về ẩm thực và kinh doanh nhà hàng thì chia sẻ có Báo Nhân Dân rằng lợi nhuận trà sữa rơi tầm 60% so có kinh phí bỏ ra. Sau này dù nhu cầu có hạ nhiệt thì lợi nhuận vẫn bình quân ở mức 30-50%.

Từ những nguyên nhân trên, việc đầu tư vào trà sữa đang được nhiều cá nhân, công ty chọn lọc. Gần đấy nhất, the Coffee House tuyên bố sẽ gia nhập phân khúc trà sữa bằng việc bắt tay có thương hiệu Ten Ren đến từ Đài Loan. Tập đoàn Golden Gate cũng đã khai trương cửa hàng Thứ nhất có tên Yu-tang ở phố Chùa Láng, Hà Nội. Hay như KFC, ông lớn trong ngành đồ ăn nhanh đã đưa món trà sữa vào menu trên toàn hệ thống kinh doanh của mình.

Thị trường trà sữa về đâu?

Tại 1 cuộc hội thảo hồi tháng 6 về phân khúc trà sữa, Lozi ra mắt kết quả khảo sát cho thấy cả nước có dao động 1.500 quán trà sữa và chuẩn bị đến cuối năm sẽ tiếp tục tăng mạnh. Đây chỉ là con số thống kê dựa trên những đơn vị kinh doanh có thương hiệu, chưa tính đến những cửa hàng nhỏ lẻ do cá nhân tự đứng ra làm việc.

Khảo sát này cũng cho thấy trà sữa đang trở thành loại đồ uống phổ biến ở Việt Nam khi 53% người được khẳng định uống trà sữa ít nhất 1 lần/tuần.

Đại diện thương hiệu Tocotoco cho biết trong năm 2017, hãng sẽ tiếp tục tục mở thêm nhiều điểm phân phối mới để duy trì địa điểm vững chắc trên phân khúc. Trong chiến lược dài hạn, Tocotoco chuẩn bị sẽ mở rộng ra nước ngoài, có thể theo hình thức nhượng quyền hoặc trực tiếp quản lý, vào dao động năm 2020.

Khi được hỏi xu hướng kinh doanh trà sữa ở Việt Nam khi nào sẽ thoái trào, anh Khải khẳng định đã là xu hướng thì sẽ có khi lên, khi xuống. Nhưng nhìn rộng ra xung quanh, cụ thể là Đài Loan, nơi khởi nguồn trà sữa của châu Á, đã hơn 20 năm qua đi, trà sữa vẫn chưa có dấu hiệu thoái trào.

Đồng quan điểm này, anh Hà Mạnh Tiến, người sáng lập, giám đốc điều hành chuỗi Aroi Dessert Café chia sẻ: “Khi đến 1 số nước như Thái Lan, Trung Quốc, Singapore,… tôi thấy trà sữa vẫn phát triển thông thường. Từ giờ đến 2020 phân khúc trà sữa vẫn còn phát triển, nhưng mình nghĩ bây giờ có 100 thương hiệu thì sau này sẽ còn lại mhững thương hiệu mạnh”.

Trong bối cảnh GĐ này, việc mở cửa hàng trà sữa ở mhững đô thị lớn sẽ càng ngày càng gặp khó vì mặt bằng phân phối lẻ thích hợp đang phát triển thành khan hiếm. Bên cạnh đấy, mức độ tranh đua khá gay gắt vì nhiều thương hiệu mới ra nhập phân khúc. Dù mỗi thương hiệu trà sữa đều có 1 sản phẩm làm thế mạnh nhưng đa số mhững lọai trà sữa đều có hương vị “na ná” nhau, rất khó để có thể tìm được sự khác biệt.

Như vậy, bài toán cuối cùng quy về chính là bài toán chất lượng dịch vụ.

“Vấn đề cấp thiết có mhững hãng trà sữa GĐ này là đã đi vào làm việc chất lượng dịch vụ. Chỉ khi coi bạn là trọng điểm, có lại giá trị cho bạn thì mới được bạn nâng niu, trìu mến và duy trì dài lâu được”, đại diện Tocotoco kết luận.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *