Người Nhật chưa khi nào hết gây sốc: Họ sở hữu công ty cổ nhất thế giới, vận hành được tới hơn 14 thế kỷ

Không chỉ 1 công ty đâu! Còn rất nhiều công ty có tuổi đời cả ngàn năm vẫn đang tồn ở trên xứ sở Mặt trời mọc mà ít người biết đến.

Nhật Bản là 1 đất nước phát triển cả vể khoa học lẫn kinh tế. Nhưng không rõ ở sao mà khi nhìn vào đất nước này, người ta lại có cảm giác hoài cổ nhiều hơn.

Vì dân số của họ đang ngày 1 già đi? Hay vì 1 nền văn hóa có phần xem trọng những giá trị xưa cũ? Không ai chắc cả! Chỉ biết rằng nếu bây giờ hỏi công ty cổ nhất lịch sử loài người nằm ở đâu, thì đáp án chính là ở xứ sở Mặt trời mọc có cái tên Kongō Gumi.

Công ty cổ nhất thé giới: tồn ở từ thế kỷ thứ 6, làm việc hơn 1400 năm

Kongō Gumi là 1 công ty thi công tư nhân của Nhật Bản, hiện đang nắm giữ danh hiệu công ty tồn ở lâu nhất lịch sử loài người.

 Người Nhật chưa khi nào hết gây sốc: Họ có công ty cổ nhất địa cầu, hoạt động được tới hơn 14 thế kỷ - Ảnh 1.

Đội ngũ nhân viên của Kongō Gumi

Công ty được thành lập vào năm 578 ở Osaka, và làm việc kể từ đấy cho đến khi bị công ty Takamatsu thu mua lại vào năm 2006. Có nghĩa, thời gian làm việc của Kongō Gumi có tư mhữngh 1 công ty tư nhân lên tới 1428 năm.

Người sáng lập ra công ty này – nghịch lý thay – lại không phải người Nhật. Thái tử Shōtoku khi đấy đã mời 1 nhóm kỹ sư thi công người từ Bách Tế (Baekje – thuộc Hàn Quốc giai đoạn này) sang để thi công chùa Shitennō-ji – chính là ngôi chùa Thứ nhất và lâu đời nhất của Nhật Bản.

Tuy nhiên, 1 người trong số nhóm này đã chọn lọc thành lập nên cơ sở kinh doanh của riêng mình, và từ đấy Kongō Gumi ra đời.

 Người Nhật chưa khi nào hết gây sốc: Họ có công ty cổ nhất địa cầu, hoạt động được tới hơn 14 thế kỷ - Ảnh 2.

Chùa Shitennō-ji – ngôi chùa Thứ nhất ở Nhật Bản

Trong nhiều thế kỷ sau đấy, Kongō Gumi đã “thầu” thi công rất nhiều công trình. Thậm chí, thành cổ Osaka sau đấy 1000 năm cũng do Kongō Gumi đảm nhận.

Trước thời điểm bị thu mua bởi tập đoàn thi công khổng lồ Takamatsu, công ty vẫn đang có 100 nhân viên, có doanh thu lên tới 7,5 tỷ yên mỗi năm. Nhưng rốt cục thì mhững rắc rối về mặt tài chính và thanh khoản đã khiến Takamatsu nuốt trọn được công ty giàu truyền thống này.

Từ tháng 12/2006, Kongō Gumi làm việc có tư mhữngh là công ty con của Takamatsu.

Và Nhật Bản không chỉ có 1 công ty cổ nhất địa cầu

Bạn biết không, khách sạn cổ nhất vẫn đang làm việc không thuộc về bất kỳ nước châu Âu nào, mà vẫn chính là Nhật Bản. Đó là Nisiyama Onsen Keiunkan, 1 khách sạn – suối nước nóng ở Yamanashi, được thành lập vào năm 705.

Khách sạn cổ thứ 2 cũng thuộc về Nhật Bản – lại 1 khách sạn – suối nước nóng khác có tên Hoshi Ryuokan, thành lập năm 718.

 Người Nhật chưa khi nào hết gây sốc: Họ có công ty cổ nhất địa cầu, hoạt động được tới hơn 14 thế kỷ - Ảnh 3.

Bên trong Nisiyama Onsen Keiunkan – khách sạn cổ nhất Nhật Bản và thé giới

Và không chỉ có 2 khách sạn cổ nhất này đâu. Trên thực ở, Nhật Bản còn là quê hương của rất nhiều công ty cổ. Như Sudo Honke – công ty nấu rượu sake cổ nhất – thành lập năm 1141; Yamanashi Prefecture – công ty sản xuất vật dụng cho sư sãi, thành lập năm 1024; Ichimojiya Wasuke – công ty bánh kẹo cổ nhất Nhật Bản, thành lập năm 1000…

Làm mhữngh nào mà họ có thể tồn ở đến cả ngàn năm?

Có lẽ cũng không quá ngạc nhiên khi 1 quốc gia có nền kinh tế có lịch sử lâu đời có mhững công ty bởi thế. Hầu hết đều là những công ty gia đình. Bản thân Kongō Gumi cũng là công ty gia đình, có bản gia phả thừa kế kéo dài 3m (và đấy là đã dừng lại ở thế kỷ 17).

Tuy nhiên, điều khó hiểu ở đấy là làm thế nào những công ty này có thể tồn ở đến cả ngàn năm – 1 con số rất… phi lý nếu so có hầu hết mhững công ty khác trên địa cầu?

Theo David Weinstein – giáo sư kinh tế Nhật Bản ở ĐH Columbia (Mỹ), thì nguyên do chính là vì đấy đều là những công ty gia đình. Cần biết rằng người Nhật duy trì 1 văn hóa gọi là “quyền con trưởng” – người con trai lớn nhất sẽ thừa hưởng mọi tài sản của gia đình. Có nghĩa, trọn vẹn công ty sẽ được chuyển giao cho 1 người duy nhất, nên sẽ không có chuyện chia năm sẻ bảy.

 Người Nhật chưa khi nào hết gây sốc: Họ có công ty cổ nhất địa cầu, hoạt động được tới hơn 14 thế kỷ - Ảnh 4.

Các công ty gia đình của Nhật được truyền lại cho 1 người thừa kế duy nhất

Thậm chí đến thế kỷ 20, khi văn hóa “quyền con trưởng” đã dần biến mất, thì chính bản thân mhững công ty và công ty tư nhân vẫn có xu hướng truyền lại mọi thứ cho 1 người thừa kế.

Nhưng không chỉ có vậy. Vấn đề là người thừa kế này có thể là con nuôi, hoặc 1 người đủ tin tưởng để duy trì sự nghiệp của gia tộc chứ không ép buộc phải là con cái trong nhà. Theo 1 số tìm hiểu, thì mhững công ty được thừa hưởng bởi người “ngoại tộc” thường hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều, và nhờ thế mà họ có thể đứng vững đến cả ngàn năm.

Hơn nữa khi có sự xuất hiện của người ngoài, công ty thậm chí có thể tiến hóa theo chiều hướng tốt. Một trong những ví dụ thành công nhất của văn hóa này là Nintendo – khởi đầu từ 1 công ty sản xuất bài, sau đấy tái cơ cấu trở thành 1 trong những biểu tượng về mặt hàng trò chơi điện tử trên phạm vi toàn cầu.

 Người Nhật chưa khi nào hết gây sốc: Họ có công ty cổ nhất địa cầu, hoạt động được tới hơn 14 thế kỷ - Ảnh 5.

Nintendo cũng từng là 1 công ty gia đình, và khách mua biết họ làm được gì rồi đúng không?

Ngoài ra còn có Sumitomo và Mitsui – cả hai đều có “tuổi” hàng thế kỷ. Họ kết hợp lại để lập ra SMBC – ngân hàng đa quốc gia lớn thứ nhì Nhật Bản.

Nhật Bản tuyên bố sẽ nhận thêm 10.000 y tá Việt Nam do quá thiếu nguồn nhân lực

Theo OCT

Helino

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *