Người Nhật làm ra một thực phẩm “ăn liền” như thế nào?

Để chế biến 1 tô mì thì dễ làm, nhưng để sản xuất ra 1 gói mì lại là cả quá trình “chăm chút” của hơn 5.000 con người – từ tổng giám đốc đến một số nhân viên. Đó là câu chuyện còn ít người biết về Acecook Việt Nam…

Mỗi gói mì gói trọn hạnh phúc

Gần 50 năm gắn bó có ngành sản xuất mì ăn liền ở Nhật Bản và Việt Nam, ông Kajiwara Junichi – Tổng Giám Đốc Acecook Việt Nam luôn không ngừng nỗ lực để hiện thực hóa triết lý kinh doanh của tập đoàn ACECOOK: “Cống hiến cho sự phát triển của xã hội thông qua con các con phố THỰC” vào việc quản trị và điều hành doanh nghiệp. Từ câu hỏi “ý nghĩa sự tồn ở của doanh nghiệp?”, ông cộng những người lãnh đạo tập đoàn đã thi công phương châm hoạt động của Acecook là “Cook happiness” có mục tiêu mong muốn có đến niềm hạnh phúc cho KH, nhân viên và xã hội.

Theo đó, ở doanh nghiệp này, mỗi gương mặt, nụ cười hạnh phúc của người tiêu dùng chính là niềm cảm hứng, động lực, niềm vui để họ tỉ mỉ, chăm chút tạo ra những sản phẩm an toàn, an tâm và dĩ nhiên là thơm ngon nhất.

Nghiêm ngặt từ đầu vào: kiểm tra nguyên liệu qua phòng thí nghiệm triệu đô

Sự chăm chút này biểu hiện ngay từ khâu Thứ nhất của việc tuyển lựa và tiếp nhận nguyên liệu từ một số nhà cung cấp. Theo đó, nguyên liệu dùng để sản xuất mì ăn liền là bột lúa mì, dầu thực vật cộng một số loại gia vị, rau củ môi trường xung quanh, bột thịt, bột trứng, bột tôm… cho đến cả bao bì đều được nhập từ những nhà cung cấp có danh tiếng và đạt nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, Acecook Việt Nam còn thi công 1 phòng thí nghiệm có một số trang thiết bị tiên tiến để kiểm tra một số chỉ tiêu vi sinh, hóa lý cũng như những chỉ tiêu độc đáo như NON-GMO (không biến đổi gen), dư lượng thuốc trừ sâu… của nguyên liệu đầu vào. Với mức giá thành đầu tư lên đến hàng triệu USD, phòng thí nghiệm này đã giúp doanh nghiệp kiểm tra nguyên liệu, thành phẩm 1 một sốh mau chóng, chính xác, trung thực và khách quan nhằm chắc chắn mỗi sản phẩm mì ăn liền đến tay người tiêu dùng đều là những sản phẩm đạt chất lượng, an toàn, an tâm.

Người Nhật làm ra 1 thực phẩm “ăn liền” như thế nào? - Ảnh 1.

Nguyên liệu đầu vào được kiểm soát chặt chẽ trong phòng thí nghiệm nhằm chắc chắn tính an toàn, an tâm cho mì ăn liền.

Khắt khe tới đầu ra: không được tồn kho quá 3 ngày

Ở doanh nghiệp Acecook Việt Nam, nếu được tận mắt chứng kiến, KH sẽ không khỏi ngạc nhiên về mức độ “soi” có từng sản phẩm trước khi tới tay người tiêu dùng. Theo đó, từng sản phẩm đều được kiểm tra qua một số thiết bị máy dò kim loại, máy cân trọng lượng và máy rà soát dị vật X-ray. Những gói mì không đạt chuẩn sẽ bị loại khỏi quy trình trước khi đưa vào đóng thùng.

Không những thế, thành phẩm được đóng thùng còn phải trải qua 1 bước kiểm tra chất lượng cuối cộng trước khi bán ra phân khúc. Đặc biệt, doanh nghiệp còn nỗ lực điều phối sự cân đối giữa sản xuất và kinh doanh sao cho tồn kho không quá 3 ngày. Điều này giúp sản phẩm di chuyển trên phân khúc luôn đạt độ tươi mới. Tất cả những nỗ lực này đều nhằm chắc chắn một số sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam đều đạt chất lượng tốt nhất khi tới tay người tiêu dùng.

Chỉn chu trong từng công đoạn theo chuẩn mực của người Nhật

Để hoạt động quy trình 12 công đoạn tiên tiến, đạt nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm cho từng gói mì, Acecook Việt Nam đã đầu tư mạnh vào máy móc, trang thiết bị nhà xưởng. Ước tính tổng số vốn đầu tư ở riêng nhà máy ở TP.HCM của Acecook đã lên tới dao động 50 triệu USD. Các nhà máy hiện được kiến trúc theo nguyên tắc Nhật Bản, khép kín, chắc chắn không bị côn trùng xâm nhập. Đồng thời, nhờ dây chuyền sản xuất tiên tiến, tự động hóa có công nghệ mới nhất được làm bằng thép không gỉ đã giúp chắc chắn an toàn vệ sinh thực phẩm ở mức cao nhất.

Điều độc đáo ở doanh nghiệp này là công nghệ Nhật Bản không đơn thuần nằm ở chất lượng máy móc, dây chuyền sản xuất tiên tiến mà còn là tâm huyết, chuẩn mực chất lượng, sự chỉn chu trong từng công đoạn. Đơn cử như ở công đoạn chiên, vấn đề dầu chiên được doanh nghiệp chú trọng, kiểm soát chặt chẽ về chất lượng. Tại đó, dầu được gia nhiệt gián tiếp bằng hơi nước (tương tự chưng một sốh thủy) ngoại khu trước khi dẫn vào chảo chiên. Xuyên suốt quá trình chiên, dầu mới luôn được bổ sung 1 một sốh liên tục và đều đặn, đồng thời nhiệt độ dầu cũng được kiểm soát để luôn duy trì ổn định nhằm chắc chắn chỉ số oxy hóa của dầu luôn tuân thủ theo quy định. Cũng bởi thế, khi sử dụng, chúng ta sẽ thấy một số sản phẩm của doanh nghiệp không bị gắt dầu. Hàm lượng Transfat trong sản phẩm của công dao động chỉ từ 0,01- 0,04g trên 1 khẩu phần, đạt chuẩn mở bán “0 gram Transfat” theo quy định của FDA (theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ – FDA, nếu sản phẩm có chứa dưới 0,5g Transfat trên 1 khẩu phần ăn thì được phép công bố “0 gram Transfat”).

Người Nhật làm ra 1 thực phẩm “ăn liền” như thế nào? - Ảnh 2.

Qua hệ thống bồn thảo luận nhiệt, dầu được làm nóng lên bằng hơi nước trước khi đưa vào chảo chiên.​

Vì vậy, vượt lên những chuẩn mực đơn thuần chỉ về chất lượng, những sản phẩm của Acecook Việt Nam không chỉ được ra đời trên quy trình, máy móc tiên tiến mà còn bởi chính tình yêu, niềm hạnh phúc của toàn thể công nhân viên nơi đó để có hạnh phúc tới người tiêu dùng và xã hội.

A.D

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *