Người phụ nữ quyền lực thứ 12 thế giới này chính là niềm hy vọng cứu vãn doanh số Apple tại Trung Quốc

Huyền thoại Steve Jobs từng tốn rất nhiều công sức để đưa Isabel Ge Mahe về Apple, và giờ cô trở thành niềm hy vọng cho Táo khuyết ở phân khúc đông dân nhất địa cầu.

Đầu năm 2008, CEO Steve Jobs ngỏ lời có Isabel Ge Mahe tới nhà ông để trò chuyện và cộng dùng bữa. Đó không phải cuộc hẹn thông thường mà biểu hiện nỗ lực không ngừng nghỉ của Táo khuyết muốn lôi kéo cho bằng được Mahe về đầu quân cho mình. Thời điểm đấy, cô là Phó Chủ tịch phụ trách phần mềm không dây ở Palm. Nữ kỹ sư đang nổi đình nổi đám tỏ ra do dự trước lời mời gọi của huyền thoại Steve Jobs.

Người phụ nữ quyền lực thứ 12 địa cầu này chính là niềm hy vọng cứu vãn doanh số Apple ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Isabel Ge Mahe là người phụ nữ quyền lực thứ 12 địa cầu

Tôi đã gây dựng nên nhóm công nghệ không dây ở Palm từ rất lâu, và khi đấy chúng tôi đang cố vực dậy thương hiệu Palm”, Mahe chia sẻ. Còn Jobs, dĩ nhiên ông không chờ mong câu trả lời khước từ.

Vì vậy, ông chọn lọc tấn công để săn cho bằng được người mình muốn. Mahe đã ấn tượng có một sốh “thực dụng” của đồng sáng lập Apple khi “diện kiến”.

Có điều khiến cô chú tâm, rằng Jobs chẳng đả động gì tới món ăn trong buổi gặp mặt. “(Chúng tôi) chỉ uống nước cả hai tiếng đồng hồ. Đó là chút gì đấy một sốh tân (so có lời mời)”, Mahe cười khi nhớ về khoảnh khắc đấy.

Thứ ông ấy nhắc tới chỉ toàn về công việc. Jobs muốn cô thi công 1 đội chuyên tập trung vào công nghệ không dây cho iPhone. Lúc đấy, ông viện dẫn về câu chuyện mà chính bản thân đã trải qua. Jobs kể có Mahe về người hàng xóm của mình, 1 cậu thiếu niên muốn nâng cấp từ chiếc hãng Volkswagen lên chiếc Ferrari. Dù vậy đến cuối cộng, toàn bộ hàng xóm nơi khu ông ở đầu có hãng Volkswagen “chi phí thấp”.

Ông ấy đang cố nói có tôi rằng dù tôi làm gì, Palm vẫn luôn là Palm”, Mahe nói. Cuối cộng, cô đã chọn theo đuổi ước mơ “Ferrari”. Cuối năm đấy, Mahe bắt đầu làm việc cho Apple.

Hiện ở, khi đang ở tuổi 43, Mahe đang đảm nhiệm vai trò quan trọng mới ở Apple: Tháng 7, CEO Tim Cook đã bổ nhiệm cô vào địa điểm Phó chủ tịch và Giám đốc Điều hành Thứ nhất của Apple ở Trung Quốc đại lục, Hongkong và Đài Loan.

Người phụ nữ quyền lực thứ 12 địa cầu này chính là niềm hy vọng cứu vãn doanh số Apple ở Trung Quốc - Ảnh 2.

CEO Tim Cook trao cho Mahe thử thách mới

Các khu vực phân phối hàng khác của Apple không có Giám đốc Điều hành. Công ty tự hào có cấu trúc tổ chức theo “công dụng”, gồm một số nhóm phân theo đặc biệt công việc họ làm chứ không phải địa điểm. Nhưng đến khi Apple phải nghĩ khác ở phân khúc Trung Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu rất quan trọng đối có tương lai của Táo khuyết và khi này, vận hành kinh doanh ở đấy đang đi sai hướng. Quý gần nhất, khu vực này chiếm 18% doanh thu của Apple, giảm đáng kể so có đỉnh điểm 29% đầu năm 2015.

Đây là quý thứ 6 không ngừng nghỉ doanh số của Apple giảm. Hãng hy vọng mẫu iPhone 8 và iPhone X vừa công bố sẽ đảo ngược tình hình. Tất cả đều chờ mong vào Mahe bởi cô thông thạo tiếng Hoa. Công việc mới cũng có ý nghĩa đối có cá nhân cô như chuyến trở về sau quãng thời gian đi xa.

Mahe nằm trong danh sách 12 người phụ nữ quyền lực nhất địa cầu. Cha của cô luôn mong con gái mình hồi hương.

Khi Mahe 16 tuổi, ông đã có ý định chuyển từ Thẩm Dương, Trung Quốc đến Canada. “Ông ấy cảm thấy có 1 nền giáo dục Đại học ở phương Tây có thể giúp tôi trong sự nghiệp sau này”, cô nói. Họ vẫn giữ nguyên ý định dù bố Mahe mất việc giải đáp khai thác mỏ.

Cha cô từ Giáo sư Đại học ở Trung Quốc đã không nề hà khó nhọc làm những công việc chân tay như giao phân phốih pizza, trông coi trường học để Mahe có thể đến trường. Sau khi lấy tấm bằng kỹ sư điện ở Đại học Simon Fraser, cô đã làm việc cho Philips Semiconductors và Palm, cộng 1 số địa điểm khác.

Khi Mahe đến Apple vào năm 2008, nhóm không dây của nhà Táo chỉ có 25 người và giờ đã đạt lên con số 1.200. Ngoài vai trò thi công team của mình, Mahe còn đấyng góp tích cực vào dấu ấn nơi một số sản phẩm như iPad, Mac và Apple Watch, đồng thời hỗ trợ phát triển một số dịch vụ như Apple Pay. Trên cương vị mới, cô cần phát huy hết toàn bộ những kinh nghiệp đã trải qua từ trước tới nay.

Người phụ nữ quyền lực thứ 12 địa cầu này chính là niềm hy vọng cứu vãn doanh số Apple ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Lối vào Apple Store ở Thượng Hải

Mo Jia, nhà đánh giá đến từ doanh nghiệp Canalys ở Thượng Hải thẳng thắn chia sẻ, một số phiên bản iPhone gần đấy không gây ấn tượng có người dùng Trung Quốc. Đồng thời, công nghệ sản xuất smartphone nội địa đang có những tiến bộ vượt bậc. Huawei, Oppo, Vivo hay Xiaomi đã tạo ra một số sản phẩm đầy tính tranh giành có giá thấp, phần nào đấy hút hết bạn của Apple.

Theo thống kê quý II/2017, Apple chỉ xếp địa điểm thứ 5 trên phân khúc smartphone Trung Quốc dựa trên lượng hàng phân phối ra.

Jia dự báo phiên bản iPhone X sẽ có lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng Trung Quốc. Nhưng theo chuyên gia này, mức giá cao sẽ là rào cản không nhỏ. Trong khi, iPhone 8 và 8 Plus dù có giá thấp hơn nhưng lại ở phân khúc đầy tính cạnh trạnh khi phải đối đầu có một số sản phẩm mới của Huawei và Xiaomi .

Mahe tin tưởng nhiều tính năng mới trên iPhone sẽ phục vụ tốt hơn cho bạn Trung Quốc. Ví dụ hệ điều hành iOS 11 cho phép người dùng sử dụng số tel để đăng nhập Apple ID thay vì dùng địa chỉ hòm thư vốn không thịnh hành ở đấy. Phiên bản mới đồng thời hỗ trợ quét mã QR, hình thức mà ngay cả người ăn xin cũng biết dùng.

Apple quyết tâm giành địa vị lớn hơn ở Trung Quốc. Công ty chờ mong mở Trung tâm dữ liệu chỉ dành cho phân khúc này, đồng thời đầu tư thi công 4 trọng điểm R&D và rót 1 tỷ USD vào dịch vụ chia sẻ xe Didi Chuxing, chưa kể 12.000 nhân viên trải khắp đất nước.

Mahe hiểu rõ cô cần tạo lập một số mối quan hệ kinh doanh và tăng cường hợp tác có chính phủ địa phương. Hồi cuối tháng 7, Apple đã gỡ 1 số áp dụng VPN khỏi App Store như dấu chỉ tuân thủ chính sách phân phối hàng “Vạn lý tường lửa” của Trung Quốc.

Tương tự, hãng đã xóa áp dụng New York Times vào tháng 12 năm ngoái sau khi có đề nghị từ chính phủ Trung Quốc. Những động thái này lôi kéo sự chú tâm của dư luận. Mahe hiểu rằng, kinh doanh ở Trung Quốc phải tuân thủ theo luật riêng. Bù lại, Apple sẽ nhận lại những lợi ích quyến rũ.

Sau toàn bộ, Mahe không chỉ coi vai trò mới của mình là 1 công việc mà còn trở thành thời cơ cho cuộc hồi hương. Cô luôn mong muốn trở lại quê hương theo nguyện vọng của cha mình. “Tôi nghĩ đấy là khi tôi có thể quay và đấyng góp thứ gì đấy cho quê hương”, Mahe chia sẻ.

Giám đốc kiến trúc của Apple lần Thứ nhất chia sẻ về Steve Jobs và iPhone

Theo Le Min Kop

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *