Người tạo ra giống lúa ngon top 3 thế giới Hồ Quang Cua: “Chúng tôi là những người mở đường”

Ban đầu, chỉ mhững công ty tham dự canh tác lúa hữu cơ. Nhưng giai đoạn này, con số đã tăng lên hàng chục.

Mới đấy trong buổi trò chuyện có Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, ông Hồ Quang Cua, người cùng nhóm tìm hiểu đã lai tạo ra giống lúa ST24, đã có những chia sẻ xung quanh câu chuyện giống lúa gạo ngon top 3 trên địa cầu.

Người tạo ra giống lúa ngon top 3 địa cầu Hồ Quang Cua: Chúng tôi là những người mở đường - Ảnh 1.

Sự tích giống lúa ST – đặc sản gạo thơm Sóc Trăng

Chia sẻ có tờ Dân tộc Miền núi, ông Cua cho biết, công trình lúa thơm ST là cả 1 quãng thời gian dài. Cơ duyên được bắt đầu bằng sự tình cờ của chuyến thăm đồng vào 1 buổi sáng mùa đông năm 1996.

Khi ngắm những hạt lúa VĐ20 no tròn, ông Cua phát hiện có những cây lúa lạ, gốc màu tím, dạng hạt thon dài rất đẹp. Đó là những cá thể VĐ20 đột biến Thứ nhất. Từ đấy, 1 công trình lai tạo, nhân giống có vô vàn giống lúa thơm có tên ST được ra đời.

“Sự phát hiện này rất tình cờ, nhưng lại rất có ý nghĩa đối có công tác lai tạo, nhân giống lúa thơm của Sóc Trăng”, ông Cua nhận định.

Ông Cua và mhững cùng sự sau đây đã thu thập dao động 1.050 cá thể đột biến Thứ nhất và sau đây áp dụng trồng thử nghiệm, rồi cho lai tạo theo nhiều mhữngh khác nhau để chọn những cá thể nổi bật nhất đưa vào sản xuất.

Công việc lai tạo ban đầu không hề dễ làm vì thiếu nhiều trang thiết bị, công cụ hỗ trợ và nhất là nguyên tắc về giống lúa thơm của Việt Nam khi này vẫn chưa có, bởi vậy, “chúng tôi mượn tạm” tiêu chí lúa thơm BE.2541 của Thái Lan để thực hiện”, ông nói.

Sau này, 1 cùng sự của ông Cua là Thạc sĩ Trần Tấn Phương còn phát minh ra biện pháp phân tích mùi thơm rất mau chóng và hiệu quả. Thông qua tiêu chí thử mùi thơm, ông Cua và nhóm của mình đã loại được những giống lúa không đạt chuẩn rất mau chóng vì chúng có liên quan mật thiết đến hàm lượng Amylose.

Trên thực ở, theo Kỹ sư Hồ Quang Cua, việc chọn tạo đã diễn ra hơn 20 năm, kể từ năm 1991, khi tiến sĩ Huỳnh Quang Tín ở Viện tìm hiểu phát triển Hệ thống canh tác ĐBSCL chuyển giao bộ sưu tập giống lúa thơm cho phòng nông nghiệp huyện Mỹ Xuyên và kỹ sư Hà Triều Hiệp đã chuyển giao lúa Khao Dawk Mali 105 để trồng khảo nghiệm ở Mỹ Xuyên và đấy được coi như điểm mốc đánh dấu khởi đầu cho việc “Xây dựng thương hiệu gạo thơm Sóc Trăng” thông qua việc chọn giống.

Từ giống lúa Khao Dawk Mali 105 ban đầu để phát triển, sau đây là Việt Đài 20 (VĐ20), mhững cán bộ khoa học của tỉnh Sóc Trăng có người đứng đầu là kỹ sư Hồ Quang Cua đã tạo ra mhững giống lúa ST1, ST2, ST3, ST5, ST10… và gần đấy nhất là bộ ba giống lúa ST16, ST19, ST20 có những đặc tính nổi bật về thời gian sinh trưởng rút ngắn dần, năng suất cao, độ bền thể gel, kháng rầy, chiều dài hạt, nồng độ thơm, dẻo…

Việc chọn tên thương hiệu được UBND tỉnh cho ý kiến lấy tên tỉnh làm tên lúa giống và chỉ chọn những giống thích hợp có tiêu chí mới đặt tên Sóc Trăng (ST).

“Chúng tôi như những người mở đường”

Tháng 11/2017, ở Hội nghị quốc tế lần 9 về chuyển nhượng gạo , do The Rice Trader (Tổ chức thương mại gạo ) tổ chức ở Ma Cao, gạo đặc sản Sóc Trăng (ST24) gây chú tâm có những phẩm chất nổi bật như: ngắn ngày, hạt gạo dài, trắng trong, dẻo cơm, thơm thoảng hương lá dứa….

ST24 là giống lúa cải thiện ngắn ngày, trồng được quanh năm, có nhiều thế mạnh nổi bật. Tại hội nghị đây, ST24 đã được chọn và vinh danh là 1 trong 3 loại gạo ngon nhất theo nguyên tắc gạo ngon địa cầu.

Nói về nguyên tắc hữu cơ khi trồng lúa giống ST24, ông Cua cho rằng, sản xuất hữu cơ là cả 1 chuỗi, chứ không phải là công đoạn nhất thời của sản xuất. Và đầu tư giống rất quan trọng.

“Giống lúa rất quan trọng. Giống lúa chúng tôi tìm hiểu ở đấy là để thích nghi có canh tác quảng canh, nghĩa là 1 năm 1 vụ. Canh tác lúa liên quan đến kết hợp có thủy sản. Do đây, nông dân phải tuân thủ việc chỉ sử dụng thuốc sinh học, không sử dụng hóa chất”, kỹ sư Hồ Quang Cua nói.

Theo ông Cua, khả năng thành công khi trồng giống lúa này rất cao và ông cùng cùng sự như những người mở đường.

“Chúng tôi như những người mở đường. Vùng đất có thể trồng lúa hữu cơ ở khu vực phía Nam có thể lên tới hàng trăm nghìn hecta. Tận dụng được sẽ tạo ra sản phẩm vừa an toàn, vừa ngon”, ông Cua cho biết.

Kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết thêm, trước đấy chỉ có mhững công ty canh tác hữu cơ giống lúa ST24 nhưng đến năm nay, con số đã lên tới hàng chục công ty.

“Tương lai, con số này sẽ còn cao hơn”, ông Cua nói thêm.

Theo ông, gạo không chỉ có vai trò cung cấp lương thực mà còn có nhiều loại tăng cường sức khỏe, chống oxi hóa. Dần dần, ông và mhững cùng sự sẽ mở rộng ra tìm hiểu mhững sản phẩm ngừa bệnh, tăng cường đề kháng cho cơ thể con người.

Ông Hồ Quang Cua tốt nghiệp kỹ sư trồng trọt Trường Đại học Cần Thơ năm 1978. Sau khi lấy bằng kỹ sư, ông trở về quê nhà làm việc ở Phòng NN-PTNT huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng). Năm 1997, ông giữ chức phó giám đốc Sở NN-PTTN tỉnh Sóc Trăng. Ông nghỉ hưu năm 2013.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *