Người trẻ Việt khởi nghiệp vì muốn giàu và muốn làm sếp, thường hay nhảy việc vì lấy tiền bạc là tiêu chuẩn phấn đấu

Quan điểm khởi nghiệp của chúng ta có là lệch lạc? Một câu hỏi tương tự về động lực khởi nghiệp từng được đặt ra trên trang hỏi đáp Quora, kết quả mhững KH trẻ quốc tế đều chọn câu trả lời về ‘được trải nghiệm’, ‘được sống cuộc sống thực sự’ hay ‘được sáng tạo’…

Mới đấy, Navigos Search mở bán 1 Báo cáo có tên “Thế hệ Y người Việt – Tham vọng sự nghiệp và Khát vọng khởi nghiệp”. Báo cáo đã chỉ ra những kết luận vừa tươi sáng, nhưng thực sự cũng rất đáng suy nghĩ về mhữngh người trẻ Việt đang quan niệm về khởi nghiệp về tiền bạc.

Trước hết, báo cáo này dựa trên khảo sát được thực hiện có 3.150 người sinh từ dao động năm 1980 đến 1996, nghĩa là có độ tuổi từ 21 đến 37 – độ tuổi vàng trong lực lượng lao động. Hơn 3.000 người lao động này cũng đồng thời được xếp vào Thế hệ Y (hay thế hệ Thiên niên kỷ) – những người trẻ sinh ra và lớn lên trong cuộc mhữngh mạng công nghệ của địa cầu, có những suy nghĩ rất phá mhữngh về cuộc sống, sự nghiệp, so có mhững thế hệ cha ông của mình.

Người trẻ Việt khởi nghiệp vì muốn giàu và muốn làm sếp, thường hay nhảy việc vì lấy tiền bạc là nguyên tắc phấn đấu - Ảnh 1.

Tại Việt Nam GĐ này, thế hệ Y chiếm gần 30% dân số, tương đương có 27 triệu người. Trong tương lai, đội ngũ nhân sự trẻ này sẽ chính là những người nắm giữ tương lai của đất nước trước bối cảnh địa cầu đang biến đổi như vũ bão, mà sự ập đến của cuộc mhữngh mạng công nghiệp lần thứ 4 chính là 1 ví dụ điển hình.

Người trẻ Việt: Rất khao khát khởi nghiệp, cho rằng ‘nên đi làm rồi mới khởi nghiệp’

Theo kết quả khảo sát, những người trẻ Việt Nam thực sự đang rất ‘khao khát’ khởi nghiệp. Có tới gần 2/3 người tham dự khảo sát, tương đương có 2.100 người, cho biết rằng họ mong muốn khởi nghiệp trong vòng 3 năm tới.

Người Việt trẻ cũng biểu hiện sự hưởng ứng có quan điểm rằng ‘nên đi làm 1 thời gian rồi mời khởi nghiệp’. Có tới 53% những người được hỏi cho rằng độ tuổi từ 31-35 chính là ‘độ tuổi vàng’ để bắt đầu khởi nghiệp.

Người trẻ Việt muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực nào?

Khác có những trào lưu công nghệ đang phát triển rất mạnh trên địa cầu, Thế hệ Y ở Việt Nam vẫn nghiêng về những ngành truyền thống như Bán lẻ, Du lịch – Nhà hàng, Thương mại điện tử và Giáo dục. Đây chính 4 lĩnh vực được có tỉ lệ được chọn lọc cao nhất, tương ứng có 31%, 14%, 11% và 10%.

Người trẻ Việt khởi nghiệp vì muốn giàu và muốn làm sếp, thường hay nhảy việc vì lấy tiền bạc là nguyên tắc phấn đấu - Ảnh 2.

Theo báo cáo của Navigos Group thì đấy là 1 điều tích cực, bởi nó chứng minh rằng người Việt đã dám nghĩ tới những lĩnh vực khởi nghiệp to lớn, có thể đâyng góp tốt cho xã hội. Tuy nhiên, từ suy nghĩ mong muốn khởi nghiệp đến việc hưởng ứng dấn bước vào ‘khởi nghiệp’ thực sự lại là 1 câu chuyện khác không được đề cập trong báo cáo này.

Vì sao người Việt trẻ muốn khởi nghiệp? Vì muốn giàu và muốn làm sếp

Hai thống kê sau đây thực sự đã để lại nhiều suy ngẫm. Khi nghiên cứu về động lực thực sự muốn khởi nghiệp của thế hệ Y ở Việt Nam, hơn 66% số người được hỏi cho biết họ khởi nghiệp vì muốn phát triển thành giàu có. Một số đưa ra nguyên nhân rằng mình khởi nghiệp vì muốn làm ông chủ và không muốn làm nhân viên.

Tiền bạc dường như cũng được càng ngày càng nhiều người trẻ Việt có ra làm nguyên tắc để phấn đấu.

Khảo sát này cho thấy có tới 71% người được hỏi cho rằng tài chính cá nhân chính là thước đo để đo lường sự phát triển chính mình trên con các con phố sự nghiệp. Thậm chí, tiền bạc còn chính là động lực thôi thúc người trẻ Việt ‘dấn bước’ vào thử thách, theo báo cáo nhận định.

Đồng thời, nhân tố tài chính như lương bổng, thưởng cũng là nhân tố danh tiếng được có ra tham khảo khi người trẻ Việt đưa ra chọn lọc tiếp tục làm ở doanh nghiệp này hay chuyển sang doanh nghiệp khác, chứ không phải là thời cơ nghề nghiệp hay môi trường.

Theo đây, có tới 41% số người được hỏi cho rằng nếu chuyển sang doanh nghiệp khác thì chế độ lương bổng và phúc lợi tốt hơn là điều họ mong muốn.

Lấy ‘tiền bạc làm thước đo thành công’, người Việt trẻ nhảy việc rất nhiều!

Có lẽ chính vì câu chuyện ‘lấy tiền bạc làm thước đo thành công’ nói trên, 1 thực ở đang diễn ra khá phổ biến ở phân khúc lao động Việt Nam, độc đáo có đội ngũ lao động trẻ là sự gắn bó lâu dài có mhững doanh nghiệp, tổ chức không cao.

Thế hệ Y người Việt khởi nghiệp vì muốn giàu và làm sếp?

Điều này dẫn đến hiện trạng ứng viên trẻ ‘nhảy việc’ rất nhiều và nhanh, để lại cho nhà tuyển dụng sự rất gặp khó và tốn kém trong việc tuyển dụng thay thế và đào tạo nhân viên mới. Cụ thể, theo kết quả khảo sát của Navigos Search thì 69% ứng viên thế hệ Y người Việt tham dự khảo sát trả lời rằng họ đang cân nhắc về chuyển việc.

Trong số hơn 3.000 người tham dự khảo sát cũng có tới 70% người có thời gian làm việc trung bình từ ít hơn 4 năm ở 1 doanh nghiệp. Điều này chứng minh mức độ gắn bó thấp của những người trẻ Việt có mhững tổ chức, doanh nghiệp – 1 điều khác biệt hoàn toàn có những gì đã xảy ra có thế hệ cha chú chúng ta.

Quan niệm về khởi nghiệp của chúng ta có lệch lạc so có quốc tế?

Như vậy, câu trả lời về động lực khởi nghiệp của người Việt đã được biểu hiện phần nào từ báo cáo của Navigos Search: ‘Khởi nghiệp vì muốn giàu và vì muốn làm sếp’. Câu hỏi giờ đấy được đặt ra là liệu rằng quan niệm về khởi nghiệp bởi thế có bị lệch lạc không?

Không đưa ra bình luận gì về điều này, ở đấy chúng tôi chỉ xin trích dẫn lại những quan điểm của mhững KH trẻ quốc tế cho câu hỏi tương tự: Why do you want to do a startup (Vì sao KH muốn khởi nghiệp?) từngđược đặt ra trên mạng xã hội hỏi đáp Quora và đã nhận được rất nhiều câu trả lời tâm huyết.

Người trẻ Việt khởi nghiệp vì muốn giàu và muốn làm sếp, thường hay nhảy việc vì lấy tiền bạc là nguyên tắc phấn đấu - Ảnh 4.

Freya Watson, 1 cử nhân ngành Khoa học máy tính sống ở London trả lời:

Khởi nghiệp là 1 chuyến tàu lượn siêu tốc có thể cung cấp cho KH những bí kíp nghề nghiệp hoàn hảo và dạy cho KH những bài học cuộc sống vô giá. Khởi nghiệp có thể giúp KH hiệu quả hơn bao giờ hết, giúp KH mở rộng kiến ​​thức về kinh doanh…Tôi chọn khởi nghiệp vì nó giúp tôi được làm việc sáng tạo, được bắt đầu 1 cuộc hành trình và sống cuộc sống thực sự…

Người trẻ Việt khởi nghiệp vì muốn giàu và muốn làm sếp, thường hay nhảy việc vì lấy tiền bạc là nguyên tắc phấn đấu - Ảnh 5.
Người trẻ Việt khởi nghiệp vì muốn giàu và muốn làm sếp, thường hay nhảy việc vì lấy tiền bạc là nguyên tắc phấn đấu - Ảnh 6.

Người dùng Shubham Singh thì trả lời:

Tôi muốn khởi nghiệp vì tôi nghĩ đây là thứ gì đây sáng tạo nhất, năng động nhất nhưng cũng đầy thử thách nhất. Nó sẽ phát triển trọn vẹn nhân mhữngh của KH. Bạn sẽ được học hỏi và ứng dụng toàn bộ những kỹ năng tài chính, marketing trong môi trường thực ở, thứ mà không có 1 công việc nào khác có thể cung cấp cho KH. Và quan trọng nhất, trở thành 1 ông chủ của chính mình, không trở thành nô lệ của ai đây là động lực lớn nhất thúc đẩy khởi nghiệp.

Người trẻ Việt khởi nghiệp vì muốn giàu và muốn làm sếp, thường hay nhảy việc vì lấy tiền bạc là nguyên tắc phấn đấu - Ảnh 7.

Một số ý kiến khác thì cho rằng họ khởi nghiệp vì nhìn thấy những vấn đề mà 1 phân khúc, hay là cả xã hội đang gặp phải như 1 thời cơ để họ mày mò tìm mhữngh giải quyết.

Thấu hiểu ‘nỗi đau của người tiêu dùng’ (customer pain), họ tạo ra ý tưởng để giải quyết vấn đề và ‘bán lại’ ý tưởng đây cho toàn xã hội. Đây chính là những câu chuyện của mhững startup đang được ca tụng nhất trên địa cầu ở thời điểm này như Uber (phân khúc taxi), AirBnb (phân khúc khách sạn), Stripe (thanh toán trực tuyến)…

Quay về có Việt Nam thì khi mà tư tưởng việc nhẹ, lương bổng cao vẫn còn tồn ở và là động lực để thế hệ Y khởi nghiệp, liệu người trẻ để nhận thức đầy đủ và đúng đắn về khởi nghiệp hay chưa?

Gốc rễ truyền thuyết ‘không SX nổi con ốc vít’ của DN Việt: Tư duy làm ăn “phiên phiến”, tiếc tiền không đầu tư đến nơi đến chốn

Vũ Hán

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *