Người Việt dùng phần mềm lậu, xem phim lậu “như một thói quen”

– Tại Việt Nam, mhững anh được học về có trí tuệ từ khi nào? – Khi vào đại học. – Tại Nhật, chúng tôi được dạy từ mẫu giáo.

Cuộc trò chuyện có vị giáo sư người Nhật Bản trên đây được luật sư Nguyễn Tiến Hòa (SB Law) kể lại ở hội thảo Digital Copyrights (tổ chức bởi Tổ chức sinh viên luật Châu Á ở Việt Nam – ALSA Việt Nam).

Người Việt dùng phần mềm lậu, xem phim lậu “như 1 thói quen” - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – SB Law

Quyền tác giả đang bị vi phạm nghiêm trọng ở Việt Nam, độc đáo là trong môi trường Internet. Một hành vi vi phạm phổ biến, theo luật sư Nguyễn Tiến Hòa, là việc nhiều trang web sử dụng âm nhạc, phim, video không có bản quyền. “Nội dung được tải lên và chia sẻ rất thuận tiện. Trong khi đây, những trang web này lại kiếm được tiền nhờ quảng cáo,” luật sư Hòa cho hay.

Một hiện trạng vi phạm điển hình khác là việc sử dụng phần mềm không bản quyền. Luật sư Lê Xuân Lộc – Giám đốc Sở hữu trí tuệ của T&G Law Firm LLC dẫn kết quả nghiên cứu kỹ của Liên minh Phần mềm doanh nghiệp Quốc tế (BSA): 78% phần mềm được cài đặt trên máy tính ở Việt Nam là phần mềm không có bản quyền. Tỉ lệ này thuộc hàng cao nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Người Việt vi phạm quyền tác giả “như 1 thói quen”

“Thói quen” là từ luật sư Nguyễn Tiến Hòa đề cập khi bàn về lý do cốt lõi của việc quyền tác giả bị vi phạm phổ biến ở Việt Nam. “Người ta đã quen có việc sử dụng tác phẩm 1 mhữngh miễn phí rồi. Vi phạm quyền tác giả được xem là chuyện…đương nhiên. Rất khó để mhữngh tân tư duy, thói quen này.”

Việc phim Cô Ba Sài Gòn bị quay lén trong rạp rồi livestream (phát trực tiếp) trên Facebook và người vi phạm – 1 quý khách trẻ 19 tuổi – cho biết không ý thức được việc mình làm là vi phạm pháp luật, phần nào biểu hiện những hạn chế trong ý thức của người Việt về quyền tác giả, quyền liên quan. Rõ ràng câu chuyện giáo dục, tuyên truyền về luật có trí tuệ ở nước ta vẫn còn nhiều điều đáng nói.

“Người ta đã quen có việc sử dụng tác phẩm 1 mhữngh miễn phí rồi.”

Còn về mặt luật pháp, luật sư Nguyễn Tiến Hòa cho biết trong thời gian qua đã có những động thái mới từ Chính phủ để thắt chặt việc vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan và quyền có trí tuệ nhìn chung. Bộ luật Hình sự năm 2015 đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, lần Thứ nhất quy định pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sư về 33 tội phạm, trong đây tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, quy định ở Điều 225.

Một động thái đáng chú tâm khác là việc kiểm soát mhững website phim lậu bằng thắt chặt quảng cáo – nguồn thu chính của mhững trang web này. “Chính phủ đã và đang kiểm soát, doanh thu của mhững website bằng việc làm việc có những doanh nghiệp quảng cáo lớn như Google hay Facebook, đề nghị những doanh nghiệp này thắt chặt quảng cáo trên những website phim lậu. Đây là 1 tín hiệu khả quan. Các website vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan sẽ gặp gặp khó về tài chính. Nhờ vậy, số lượng phim ảnh, âm nhạc được chia sẻ sẽ giảm đi, đồng thời lượng người dùng cũng giảm theo,” luật sư Nguyễn Tiến Hòa cho biết.

Bàn về hậu quả của việc vi phạm quyền có trí tuệ, luật sư Lê Xuân Lộc cho hay: “Sử dụng mhững sản phẩm không có bản quyền đi kèm rất nhiều rủi ro. Ví dụ như sử dụng phần mềm không chính hãng, dẫn đến hiện tượng mhững mã độc, hacker tấn công. Chính mhững phần mềm tải về trên mạng tưởng như an toàn nhưng chứa đầy mã độc vốn dĩ đã có sẵn.”

“Còn về lâu dài, những người tiếp tục sáng tạo sẽ bị nản lòng và chúng ta sẽ có ít những sự sáng tạo đây đi. Cần nghiên cứu về có trí tuệ và tôn trọng có trí tuệ, vì đây là động lực cho sự phát triển lâu dài,” luật sư Lê Xuân Lộc nhắn nhủ.

Quyền có trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối có tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền có công nghiệp và quyền đối có giống cây trồng.

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối có tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc có. Quyền liên quan đến quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối có cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh có chương trình được mã hóa.

(Luật Sở hữu trí tuệ, Số: 50/2005/QH11, Điều 4.1 – 4.3)

Hội thảo Digital Copyrights nằm trong chuỗi workshop về Luật Sở Hữu Trí Tuệ 2018, thuộc chương trình Tập huấn pháp lý của Tổ chức sinh viên Luật châu Á ở Việt Nam (ALSA Việt Nam).

ALSA là 1 tổ chức sinh viên phi chính phủ, phi lợi nhuận bao gồm những sinh viên luật từ khắp Châu Á. Được thành lập vào những năm 1980, mục tiêu chính của ALSA là cung cấp nền móng giúp mhững sinh viên luật chia sẻ ý tưởng, văn hóa và kiến thức pháp lý xuyên quốc gia bằng việc tổ chức mhững sự kiện như hội thảo, diễn đàn, buổi tọa đàm…

Hàng loạt web xem phim trực tuyến không bản quyền sắp sửa lao đao ở Việt Nam

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *