Người Việt không lo tôm chứa kháng sinh nữa, 8X Bến Tre đã tạo ra chế phẩm “bài kháng sinh” từ phế phẩm bã mía

Nếu so có việc sử dụng hóa chất, chi phí giảm dao động 50%. Lợi ích có lại là tôm khỏe và chất lượng tốt, không chứa kháng sinh, cải tạo đất bằng mhữngh bình phục vi sinh vật có lợi.

Đó là câu chuyện của anh Trần Phúc Hậu (29 tuổi, ở ấp Bình Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre). Năm 2006, Trần Phúc Hậu nhập học ĐH Y Dược. Nhưng được 2 năm, vì nguồn gốc thị lực kém, anh bỏ Y Dược rồi thi vào ĐH Kinh tế. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp, Hậu về quê và công tác ở ủy ban Bình Đại. Gần 2 năm sau đấy, anh nghỉ việc và bắt đầu dấn bước vào kinh doanh.

Anh Trần Phúc Hậu, chủ dự án bột bã mía trong nuôi tôm. Ảnh: BSA

Anh Trần Phúc Hậu, chủ dự án bột bã mía trong nuôi tôm. Ảnh: BSA

Sau đấy không lâu, anh thuê mặt bằng mở cửa hàng kinh doanh thuốc và thức ăn thủy sản ở quê nhà. Qua những gì nghe và nhìn thấy, anh thấy thuốc thủy sản có chi phí cao, làm giảm lương của người nuôi. Thêm vào đấy, chất lượng tôm cũng bị ảnh hưởng, đất bạc màu. Năm ấy, có dịch bệnh nên tôm chết vô số khiến anh từ chỗ có 20 triệu đồng thành nợ vài trăm triệu đồng.

Buồn, trăn trở có chính gặp khó của chính bản thân và bà con nuôi tôm, anh nghiên cứu kỹ và mày mò chế tạo ra loại chế phẩm sinh học từ bã mía, giá rẻ, hiệu quả cao mà chất lượng tôm lại chắc chắn.

“Khi nghiên cứu kỹ trên mạng internet thấy tác dụng của bã mía có 1 số chất có thể tạo màu nước, kích thích tảo có lợi phát triển, cải thiện môi trường nuôi nên tôi tìm tòi nghiên cứu kỹ”, anh Hậu kể

Từ bã mía đến chế phẩm phục vụ nuôi tôm, miễn dùng kháng sinh

“Tôi tìm mua cái máy xay nhỏ giá 6,5 triệu đồng, rồi thuê người đi mua gom bã mía đem về sản xuất. Bã mía sau khi xay rồi ủ có vi sinh vật trong 72 giờ thì có thể phân phối cho người nuôi tôm đem về sử dụng”, anh Hậu cho hay.

Theo anh, trong quá trình nuôi tôm, nông dân có sử dụng hóa chất để diệt khuẩn dẫn đến đất bị bạc màu. Và bột bã mía sẽ là biện pháp cung cấp hệ khoáng và tạo ra vi sinh vật có lợi cho đất. Đất sẽ bình phục lại độ phì nhiêu, khi đưa nước vào ao sẽ tạo ra tảo giúp cho tôm sinh trưởng tốt.

Thông thường, tôm ăn xong sẽ thải ra lượng thức ăn dễ làm và kết thành lớp cặn dưới đáy ao. Lớp cặn này sẽ phát sinh khí độc gây hại cho tôm vì là môi trường để vi khuẩn có hại sinh sôi. Bột bã mía sẽ giải quyết bài toán đất bị “xuống cấp”, giúp tôm khỏe mạnh.

Anh đưa ra bài toán về 1 ao tôm 3.000m2. Với kích cỡ ao bởi thế, trong vụ kéo dài 3 tháng, người nuôi tôm cần rải 10 lần, mỗi lần 30 kg bột bã mía. Chi phí mỗi lần là 150.000 đồng (5.000 đồng/kg). Vậy cả vụ là 1,5 triệu đồng.

Nếu so có việc sử dụng hóa chất, theo anh, chi phí giảm dao động 50%. Lợi ích có lại là tôm khỏe và chất lượng tốt, không chứa kháng sinh, cải tạo đất bằng mhữngh bình phục vi sinh vật có lợi.

Anh Hậu cho chúng tôi hay hiện mỗi tháng anh phân phối dao động 1 tấn bột bã mía. Sản phẩm của anh đã có mặt ở nhiều tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long.

Khó khăn trước đấy là phải gom bã mía từ dân nay đã được cải thiện. Giờ anh mua bã mía từ mhững nhà máy sản xuất các con phố.

Chàng trai 8X hiện đang kêu gọi đầu tư để thi công nhà máy sản xuất vi sinh, nhằm giảm chi phí sản phẩm. Có vẻ như người con Bến Tre này đã nắm bắt đúng xu hướng phân khúc, ưa chuộng những sản phẩm thân thiện môi trường, tốt cho sức khỏe con người mà tôm là món ăn được nhiều người Việt yêu thích.

Dự án của anh Hậu lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp năm 2017 do Trung tâm Hỗ trợ công ty BSA tổ chức.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *