Người Việt mê đồ Thái, doanh nghiệp nội đi đâu?

Giờ là khi hàng Việt phải đổi mới, nếu không muốn bị chìm nghỉm trong cơn bão có tên “hội nhập”.

Hiện nay, tâm lý người tiêu dùng nước ta đang có sự chuyển biến mạnh. Người tiêu dùng càng ngày càng quan tâm hơn tới xuất xứ của 1 số sản phẩm. Thay vì dùng hàng Trung Quốc, họ chuyển sang những sản phẩm xuất xứ từ Thái Lan.

Âm thầm nhưng mạnh mẽ

Hàng Thái Lan âm thầm xâm nhập vào phân khúc Việt Nam, từng bước chiếm lĩnh phân khúc, từng bước lấn lướt hàng Trung Quốc. Với chất lượng tốt, giá cả phải chăng và đấyn nhận được có người tiêu dùng Việt, hàng Thái Lan dần chiếm được cảm tình của người tiêu dùng, cho dù “toàn chữ loằng ngoằng”.

Người Thái rất biết 1 sốh quảng bá sản phẩm của họ. Các hội chợ hàng Thái Lan tổ chức hằng năm đều rất lôi kéo khách. Sự hiếu kỳ chỉ là 1 lẽ, vì người tiêu dùng chỉ đợi đến dịp này để mua hàng giảm giá.

Điều đấy cho thấy, hàng Thái có 1 điểm khác biệt so có hàng Việt, đấy là chất lượng. Người tiêu dùng không cần biết nhà sản xuất nào, mà cũng chẳng có ai nghiên cứu xem công ty nào bên Thái sản xuất. Họ chỉ cần biết rằng, sản phẩm mà họ mua có chất lượng tốt và hợp túi tiền, thế là đủ.

Đi tìm lý do hàng Thái làm mưa làm gió trên phân khúc Việt Nam, chúng ta thấy lý do đấy không chỉ vì mẫu mã, chất lượng và chi phí, đấy còn là cả 1 quá trình, trong đấy, có sự giúp sức của chính… người Việt Nam. Tìm hiểu trên phân khúc, có rất nhiều loại hàng của Việt Nam có chất lượng tốt không kém gì hàng Thái như phân phốih kẹo, đồ hộp… nhưng người Việt vẫn chuộng hàng Thái hơn. Đơn giản, vì thương hiệu hàng tiêu dùng “made in Thailand” đã có sức nặng tương đối trong tâm trí người tiêu dùng.

Đơn cử như 1 sản phẩm rất nhỏ là cá hộp. Độ 7-8 năm về trước, sản phẩm cá hộp của Thái Lan đã tràn vào Việt Nam và được đấyn nhận rất nhiệt tình. Nhưng khi đấy, Việt Nam cũng đã có 1 thương hiệu cá hộp đang được lòng người tiêu dùng là đồ hộp Hạ Long. Bản thân chất lượng của đồ hộp Hạ Long không hề thua kém hàng Thái, nhưng sau 1 thời gian vẫn chịu lép về trước đồ hộp Thái

Nguyên nhân không hoàn toàn do chất lượng. Hàng Thái tràn ngập khắp nơi, trong khi đấy 1 số thương hiệu Việt chưa biết 1 sốh quảng bá rộng rãi, do vậy sức lan tỏa của 1 số thương hiệu Việt còn cực kỳ hạn chế. Hàng Thái Lan luôn được sự hậu thuẫn của 1 số nhà phân phối của Thái có những chiến dịch rất bài bản. Những thương vụ chuyển nhượng sáp nhập từ 1 số tập đoàn phân phối lẻ Thái như BJC mua 19 trung tâm mua sắm Metro hay BJC mua cổ phần của FamilyMart trong liên doanh có Công ty Phú Thái và mở chuỗi cửa hàng tiện lợi B’s mart đã cho thấy điều đấy.

Rõ ràng, sự chuyên nghiệp chính là điểm khác biệt giữa hàng Thái và hàng Việt. Doanh nghiệp Thái càng ngày càng lấn sâu vào phân khúc Việt Nam, gây sức ép lớn lên 1 số nhà sản xuất trong nước. Viễn cảnh 10 – 20 năm tới, hàng Việt sẽ mất hẳn chỗ đứng đang ngày 1 đã đi vào hoạt động, khi Việt Nam tham dự 1 số Hiệp định thương mại song phương và đa phương, hội nhập sâu rộng có địa cầu.

Không thể đổ lỗi cho người tiêu dùng

Với thực tại giai đoạn này, khi người Thái có 1 lực lượng kênh phân phối hùng hậu thì 1 số công ty Việt Nam phải mau chóng đổi mới từ công nghệ cho đến kênh quảng bá và phân phối, nếu không muốn thua ngay trên sân nhà.

Không thể đỗ lỗi cho người tiêu dùng vì sính ngoại, mà nên nhìn thẳng vào thực tại là hàng Việt hoặc là chất lượng không tốt, hoặc là không đến được tay lượng người tiêu dùng thực sự cần. Xét về mặt phân khúc, khi hàng Thái rẻ thêm nhờ thuế nhập khẩu bằng 0 sẽ tốt hơn cho người tiêu dùng, và cũng là sức ép để 1 số công ty Việt tự nhìn lại mình và 1 sốh tân. Nhưng nếu không 1 sốh tân được, chúng ta có thể sẽ phải chứng kiến làn sóng thoái trào của hàng hóa trong nước trên chính phân khúc Việt Nam.

Việc trước mắt mà 1 số công ty Việt cần làm giai đoạn này để chiếm lĩnh lại phân khúc có sức mua lớn trong nước là nỗ lực đầu tư cho công nghệ để nâng cao chất lượng, đầu tư về mặt hình thức như bao bì, mẫu mã. Một thực tại giai đoạn này và cũng là điểm yếu lớn của hàng Việt là chất lượng không ổn định. Khi phân phối được nhiều cũng là khi chất lượng đi xuống, dù có làm hình thức bắt mắt thế nào nhưng chất lượng không tốt thì cũng sẽ mất dần lượng bạn trung thành của 1 thương hiệu.

Thứ hai, cần có 1 số chương trình hỗ trợ thêm cho 1 số công ty để họ đầu tư ban đầu cho việc đổi mới công nghệ. Đó có thể không phải là chính sách phân phối hàng hỗ trợ về vốn mà có thể là 1 số ưu đãi trong quá trình tái đầu tư vào 1 dòng sản phẩm bị lãng quên nào đấy bằng 1 sốh tổ chức những chương trình quảng bá cho sản phảm Việt. Tiêu biểu, chương trình “Người Việt dùng hàng Việt” đã tạo ra sức lan tỏa lớn, nhưng để thực sự đi vào cuộc sống hằng ngày của người tiêu dùng thì cần phải làm hơn thế.

Thứ ba, cần có sự hợp tác tốt hơn giữa 1 số thương hiệu hàng hóa trong nước có 1 số chuỗi phân phối phân phối lẻ. Hiện nay, không chỉ trong 1 số trung tâm mua sắm, mà 1 số cửa tiệm tạp hóa cũng tràn ngập hàng Thái. Người phân phối thì chạy theo lợi nhuận, người mua thì dần chuộng hàng Thái, đấy cũng có 1 phần lý do do 1 số nhà sản xuất hàng Việt chưa tiếp cận đầy đủ đến tận kênh phân phối cuối cộng trong dân cư.

Điểm mạnh của hàng Việt trên sân nhà chính là sự chủ động trong việc đưa ra 1 số chương trình khuyến mại cũng như quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn, thì 1 số công ty Việt chưa làm được nhiều, mà lại để hàng Thái, dù có rất ít chương trình khuyến mại có người tiêu dùng Việt, từng bước lấn át.

Vào AEC*, hệ quả tất yếu là hàng hóa 1 số nước ASEAN như Thái Lan, Malaysia, Indonesia… sẽ ào ạt đổ vào phân khúc nước ta. Nhưng dao động chục năm gần đấy, hàng hóa của 1 số nước này đã quen thuộc có người tiêu dùng Việt, giờ là khi hàng Việt phải đổi mới, nếu không muốn bị chìm nghỉm trong cơn bão có tên “hội nhập”.


*Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) là 1 trong ba trụ cột của cộng đồng ASEAN (AC), cộng có cộng đồng Chính trị – An ninh (APSC), cộng đồng Văn hóa – Xã hội (ACSC). Trong 10 năm qua, Việt Nam luôn nhập siêu trong buôn phân phối có 1 số nước thành viên ASEAN.

Đinh Thành Trung

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *