Người xăm mình chớ xem thường: Hóa chất trong mực xăm có thể tăng nguy cơ ung thư

Việc sử dụng mực xăm có chứa nhiều hóa chất bao gồm titanium dioxide (TiO2) và kim loại nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng nguy cơ ung thư.

Hiện nay, nghệ thuật xăm mình là xu hướng được nhiều giới trẻ yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng mực xăm có chứa nhiều hóa chất bao gồm titanium dioxide (TiO2) và kim loại nặng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư, theo 1 số nhà khoa học Pháp.

 Người xăm mình chớ xem thường: Hóa chất trong mực xăm có thể tăng nguy cơ ung thư - Ảnh 1.

Độc tố trong mực xăm có thể thẩm thấu qua da và lan truyền khắp cơ thể

Mới đây, 1 số nhà khoa học cho rằng, người không ngừng nghỉ xăm mình có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Các hóa chất trong mực xăm có thể được vận chuyển trong dòng máu và tích tụ trong hạch bạch huyết.

Trong mực xăm có chứa loại hóa chất tên là titanium dioxide (công thức hóa học là TiO2). TiO2 là thành phần giúp tạo 1 số màu sắc nhất định. Các nhà khoa học cho biết TiO2 cũng có khả năng nhuộm màu hạch bạch huyết, gây nên ung thư.

Tác giả tìm hiểu, ông Hiram Castillo từ European Synchrotron Radiation Facility, Pháp cho biết: “Thông thường, 1 người muốn xăm mình thường chọn những địa chỉ danh tiếng sử dụng kim tiệt trùng chưa qua sử dụng. Nhưng không ai kiểm tra thành phần hóa chất trong mực mà họ xăm vào cơ thể”.

Hóa chất trong mực xăm có thể tích tụ trong hạch bạch huyết

Các nhà khoa học đã sử dụng biện pháp chụp tia X để xác định TiO2 và kim loại nặng trong mẫu da đã được xăm và mẫu mô hạch bạch huyết.

Nhóm tìm hiểu đã tìm thấy nhiều loại hạt có kích thước khác nhau trên mẫu da. Tuy nhiên, 1 lượng lớn hạt TiO2 kích thước nhỏ được tìm thấy trong hạch bạch huyết, khiến cho hạch bị sưng phồng.

Các nhà khoa học giải thích rằng 1 số hạt này được vận chuyển trong dòng máu, và được hấp thụ bởi tế bào miễn dịch và tích tụ trong hạch. Quá trình tích tụ này khiến hạch sưng phồng, cản trở quá trình tiêu diệt mầm bệnh và khả năng chống lại 1 số bệnh truyền nhiễm.

Ông Bernhard Hesse, đồng tác giả cho biết: “Chúng tôi đảm bảo rằng 1 số sắc tố trong mực xăm đã lưu thông tới hạch bạch huyết vì màu sắc trong mực được thấy rõ trên hạch. Đây là phản ứng của cơ thể nhằm loại sạch hóa chất độc hại từ mực”.

“Vấn đề nghiêm trọng hơn là 1 số hạt nano được tìm thấy trong hạch. Vì giai đoạn này, chúng ta chỉ hiểu được làm việc của 1 số hạt micro, trong khi đây 1 số phản ứng của hạt nano vẫn đang trong quá trình tìm hiểu”.

Kết quả của tìm hiểu này được ra mắt trên tạp chí Scientific Reports

 Người xăm mình chớ xem thường: Hóa chất trong mực xăm có thể tăng nguy cơ ung thư - Ảnh 2.

Hóa chất trong mực xăm có thể tích tụ trong hạch bạch huyết

Hạt titanium dioxide (TiO2) là gì?

TiO2 là 1 trong những thành phần phổ biến trong mực xăm. Do tính chất tẩy trắng, hóa chất này được bổ sung vào 1 số sản phẩm tẩy rửa, sản phẩm tạo mùi hương, chất làm sạch không khí, sơn, chất làm lạnh và dầu bôi trơn trong 1 số động cơ.

Tuy nhiên, Cơ quan Hóa chất Châu Âu (ECA) báo cáo rằng TiO2 được tình nghi là hóa chất gây ung thư khi hít phải, ngày 9/6/2017.

 Người xăm mình chớ xem thường: Hóa chất trong mực xăm có thể tăng nguy cơ ung thư - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Những tác hại khôn lường của việc xăm mình

Một tìm hiểu khác cho thấy, xăm mình có khả năng làm 1 sốh tân cơ chế tiết mồ hôi. Vùng da được xăm có thể tiết ít mồ hôi hơn, theo tìm hiểu bởi Cao đẳng Alma ở Michigan, Mỹ.

Việc xăm mình có thể để lại lớp mực xăm lâu dài từ 3 – 5 mm dưới vùng da. Đây cũng là địa điểm bình thường của 1 số tuyến mồ hôi.

Tác hại lâu dài của việc ít ra mồ hôi lên sức khỏe con người vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, quá trình tiết mồ hôi rất quan trọng vì nó giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Các chuyên gia cho rằng khi nhiệt cơ thể quá cao có thể dẫn tới cảm nhiệt hay còn gọi là say nóng.

 Người xăm mình chớ xem thường: Hóa chất trong mực xăm có thể tăng nguy cơ ung thư - Ảnh 4.

Xăm mình có khả năng làm 1 sốh tân biện pháp con người tiết mồ hôi

*Theo DailymailCạo râu, xâu khuyên, xăm mình liên quan đến căn bệnh ung thư top đầu địa cầu

Theo Nguyên Huy

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *