Nguồn cơn sốt đất Sài Gòn do đâu?

Mặt tiêu cực là dù không hẳn là cơn sốt ảo, nhưng mặt bằng giá tăng lên sẽ hạn chế sự chọn lọc cho người mua có khả năng tài chính hạn chế.

Đó là nhận xét của bà Võ Thị Khánh Trang – Trưởng bộ phận Nghiên cứu giải đáp, Savills TP.HCM, về câu chuyện đất tăng giá.

Giá đất tăng và những hệ lụy

Theo phân tích từ bộ phận Nghiên cứu giải đáp Savills Việt Nam, việc giá đất tăng giai đoạn này được hội tụ bởi nhiều nhân tố vĩ mô và vi mô, xuất phát từ cả nhu cầu để ở và nhu cầu đầu tư càng ngày càng tăng của người dân. Điểm tích cực là nhu cầu nhà ở của người dân được phong phú hóa và tính thanh khoản cao. Mặt tiêu cực là dù không hẳn là cơn sốt ảo, nhưng mặt bằng giá tăng lên sẽ hạn chế sự chọn lọc cho người mua có khả năng tài chính hạn chế.

Theo dữ liệu phân khúc thứ cấp của Savills, tính đến thời điểm Q1/2018, ở 1 số quận có quy hoạch tốt, giá bán đất nền tăng 5%-15% theo quý và 15%-25% theo năm. Mức tăng này được nhận định nằm trong ngưỡng an toàn, song song có sự phát triển của phân khúc nhìn chung.

Những lý do khiến cho giá đất ở TP HCM tăng mạnh trong thời gian qua

Nguyên nhân thứ nhất đến từ những tín hiệu vĩ mô từ tăng trưởng tích cực của nền kinh tế, sự tăng trưởng mạnh tầng lớp trung lưu dẫn đến nguồn vốn cho đầu tư và nâng cấp nhà ở được cải thiện. Ngoài ra, sự đầu tư và thi công cơ sở hạ tầng mới của đô thị đã có tác động kích thích làm tăng mặt bằng giá BDS, đặc trưng ở 1 số khu vực được quy hoạch tốt và có tính kết nối tốt từ cơ sở hạ tầng.

Nguyên nhân thứ hai đến từ nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của người dân địa phương. Tính thanh khoản cao, giá trị đầu tư phong phú từ nhỏ đến vừa, tâm lý mua đất như 1 “kênh an toàn” dẫn đến nhu cầu cao cho loại hình này.

Dự báo về tương lai của phân khúc BDS liền thổ trong hai quý tới

Với sự hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô và đầu tư cơ sở hạ tầng càng ngày càng tích cực, phân khúc BDS liền thổ vẫn sẽ được kích cầu trong thời gian tới. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận quyến rũ của kênh đầu tư này sẽ thúc đẩy làm việc đầu tư diễn ra, có thể đưa mặt bằng giá đi lên trong những tháng tới.

Lời khuyên đối có nhà đầu tư, người mua BDS gắn liền có đất trong bối cảnh giá đất liên tục tăng như giai đoạn này từ Savills

Các nhà đầu tư có thể cân nhắc chọn lọc những khu vực có địa điểm và quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh sự trục lợi từ 1 số đối tượng đầu cơ. Không nên ưu tiên lợi nhuận, xem nhẹ giá bán và tính pháp lý dẫn đến rủi ro cao. Đòn bẩy tài chính không nên sử dụng trong khi phân khúc đang tăng giá, hoặc chỉ nên hạn chế ở mức thấp nhất.

Đối có người mua để ở, chọn lọc kỹ lưỡng về địa điểm, sản phẩm thích hợp có nhu cầu và pháp lý nên được tham khảo. Nếu không có nhu cầu sử dụng ngay, có thể đình trệ để quan sát, thăm dò, định giá, tìm chuyên gia giải đáp pháp lý, sau đó mới đưa ra chọn lọc.

Chưa có quyền sử dụng đất, Lotte đã xây trọng điểm thương mại ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *