Nguồn cung bất động sản khan hiếm vì chưa được “gỡ khó”

Khác có mọi năm, thời điểm cuối năm 2018, gần như mhững doanh nghiệp BĐS lớn đều “án binh bất động”. Ngoài những dự án đang triển khai, gần như không có dự án nào được tung ra phân khúc. Một trong những lý do lớn dẫn đến việc này là do những gặp khó về thủ tục, luật định.

Thiếu nguồn cung trầm trọng

Thời điểm cuối năm thường được gọi là mùa của BĐS vì đây là thời điểm ngành BĐS “ăn nên làm ra” với vô số dự án mới tung ra phân khúc. Tuy nhiên, khác có mhững năm trước, năm nay, dù nhu cầu khá cao nhưng nguồn cung tương đối hạn chế. Nhiều thương hiệu lớn như Novaland, Đất Xanh, LDG Group, An Gia… cũng không thấy tung ra mhững sản phẩm mới.

Thị trường khu Bắc Sài Gòn sôi động trong 6 tháng đầu năm thì đến nửa cuối năm nay không khí trái ngược hoàn toàn. Nhiều dự án chuẩn bị tung ra trong đợt cuối năm vẫn chưa có động tĩnh.

Nguồn cung nhà ở thiếu trầm trọng khiến cho mhững dự án tăng giá mạnh. Nhiều dự án ra mắt đầu năm chỉ dao động 18 triệu/m2 đã tăng lên 21 triệu/m2. Thậm chí, có dự án giá phân phối GĐ 1 là 23,5 triệu/m2 thì nay đã tăng lên 30 triệu/m2.

Việc khan hiếm nguồn cung dẫn đến việc tăng giá này có lợi cho người mua nhà GĐ trước nhưng lại là gặp khó cho người mua nhà trong GĐ này.

Khó khăn và vướng mắc

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, có nhiều lý do dẫn đến nguồn cung sụt giảm, trong đây, ngoài mhững nhân tố về đền bù giải tỏa và hạn hẹp quỹ đất thì nhiều mhững nhân tố khác được ông nêu ra.

Theo ông Châu, từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng chỉ chấp thuận 23 dự án được phép giao dịch. Bên cạnh đây, nhiều dự án chẳng thể thi công vì vướng mắc thủ tục và thời gian cấp phép. Thậm chí, nhiều dự án đã thi công nhưng vẫn chưa được nghiệm thu để mở phân phối. Đây là 1 trong những nhân tố bất khả kháng đối có doanh nghiệp khi hoàn toàn tùy thuộc vào luật định và thời gian giải quyết hồ sơ của mhững cơ quan nhà nước.

Đặc biệt, vướng mắc về việc chuyển đổi mhững loại hình đất ở thành đất dự án cũng gây ra không ít gặp khó khiến doanh nghiệp khó có thể triển khai dự án mới và làm giảm nguồn cung cho phân khúc.

Đơn cử mhững trường hợp, dự án Akari của Nam Long được ra mắt ra phân khúc từ cuối quý 3 nhưng đến nay vẫn chưa thể mở phân phối vì còn vướng mắc nhiều thủ tục theo quy định. Hai dự án khác nằm ở khu vực quận 8 là High Intela và West Intela của doanh nghiệp Nam Sài Gòn (doanh nghiệp con của LDG Group) cũng vướng mắc nhiều thủ tục về thi công khiến cho việc mở phân phối dự án bị chậm trễ phải dời ngày mở phân phối và ký kết hợp đồng có bạn.

Hệ lụy và phương án tháo gỡ

Ông Châu chia sẻ: “Nếu không tháo gỡ được vấn đề này thì năm 2019, phân khúc BĐS sẽ đối mặt có thách thức lớn là nguồn cung dự án sụt giảm mạnh. Kéo theo nhiều hệ lụy khác mà tôi cho rằng chúng ta phải vượt qua”.

Một chuyên gia trong ngành BĐS cho biết nhiều chủ đầu tư đang đối mặt có việc khiếu nại, phản ứng của bạn về việc chậm trễ mở phân phối. Bên cạnh đây, việc thiếu nguồn hàng sẽ làm phá vỡ đội ngũ nhân sự và khiến doanh nghiệp chịu gánh nặng giá thành trả thu nhập nhưng thiếu doanh thu do không đủ nguồn hàng. Ngoài bạn thì mhững doanh nghiệp môi giới cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề từ những khó khăn này.

Tại hội nghị gặp gỡ mhững doanh nghiệp vận hành trong lĩnh vực BĐS 2018 diễn ra vào ngày 7/11 vừa qua, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cộng mhững lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng đã lắng nghe mhững doanh nghiệp BĐS nêu ra nhiều bức xúc liên quan đến vận hành cấp phép, và triển khai mhững dự án. Đồng thời, ông cam đoan sẽ tập trung xử lý mhững vướng mắc thuộc thẩm quyền.

Những vấn đề do luật sẽ kiến nghị lên mhững bộ, ngành trung ương, cũng như đăng ký báo cáo cho Đoàn đại biểu Quốc hội để tháo gỡ, thậm chí sẽ xin làm việc có Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

6 nhân tố sẽ tác động trực tiếp đến phân khúc BĐS năm Kỷ Hợi 2019

Theo Trà Giang

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *