Nguyễn Kim, Mediamart, HC đồng loạt hụt hơi, chỉ còn 1 đối thủ đủ lực thách thức vị thế của Điện máy Xanh

Tăng trưởng gấp đôi sau 2 năm, Chợ Lớn hiện là chuỗi điện máy duy nhất vẫn còn có thể bám đuổi quyết liệt có Điện máy Xanh.

Sau khi Thế giới Di động – có 2 chuỗi Thegioididong.com và Điện Máy Xanh – đã xác lập địa vị thống trị trong ngành phân phối lẻ điện máy và mhững thiết bị di động thì cuộc chạy đua cho địa điểm số 2 hoặc số 3 trong ngành trở thành “vấn đề sống còn” đối có mhững chuỗi điện máy khác nếu muốn tiếp tục tồn ở.

Một ví dụ tiêu biểu là Trần Anh – 1 chuỗi điện máy lớn ở phía Bắc. Nhận thấy không có lợi thế trong cuộc đua giành địa điểm Top đầu trong ngành, ban lãnh đạo công ty đã chọn lọc phân phối lại cho Thế giới Di động. Viễn Thông A cũng được cho là đang đã đi vào hoạt động mhững thủ tục để “phân phối mình” cho 1 tập đoàn lớn trong nước đang có tham vọng tăng thêm địa vị trong ngành điện máy.

Viễn thông A kết thúc năm 2017 có doanh thu đạt 4.600 tỷ đồng – giảm 5% so có năm trước – và khá nhỏ bé so có mức doanh thu 13.100 tỷ cho FPT Shop hay 35.000 tỷ đồng của Thegioididong.com.

Nếu như phân khúc phân phối lẻ thiết bị di động chỉ có vài chuỗi lớn thì mảng điện máy tổng hợp lại có rất nhiều thương hiệu tranh giành nhau khốc liệt. Sự tăng tốc mạnh mẽ của Điện Máy Xanh khiến cho mhững công ty còn lại không còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Nếu như năm 2014, doanh thu của Điện Máy Xanh mới chỉ đạt 2.300 tỷ thì đến năm 2017 đã là gần 30.300 tỷ đồng.

Nguyễn Kim từng có 1 thời gian dài là “anh cả” của ngành điện máy nhưng đã chững lại 1 mhữngh khó hiểu từ nhiều năm nay có doanh thu đi ngang, không vượt qua được ngưỡng 10.000 tỷ đồng.

Hệ quả là Nguyễn Kim không chỉ mất địa điểm dẫn đầu mà còn mất luôn cả địa điểm thứ 2 vào tay 1 đối thủ đang lên khác là Điện máy Chợ Lớn. Không được nhắc đến nhiều như Thế giới Di động hay FPT Shop nhưng Chợ Lớn đang có được kết quả kinh doanh rất ấn tượng: Doanh thu năm 2016 tăng 54% từ 8.100 tỷ lên 12.500 tỷ và tiếp tục tăng 26% trong năm 2017 lên 15.800 tỷ đồng – tức lớn hơn cả doanh thu của FPT Shop.

Tăng trưởng gấp đôi sau 2 năm, Chợ Lớn hiện là chuỗi điện máy duy nhất vẫn còn có thể bám đuổi quyết liệt có Điện máy Xanh. Với việc chỉ tập trung vào khu vực phía Nam, rõ ràng Chợ Lớn là 1 trong những đối thủ “xứng tầm” nhất của Điện máy Xanh ở khu vực này.

Hiện Chợ Lớn có 59 chi nhánh trên toàn quốc, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Nam có 27 chi nhánh ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và phụ cận; 20 chi nhánh ở Miền Tây cộng 12 chi nhánh ở Miền Trung. Trong khi đây, Điện Máy Xanh hiện đã mở rộng ra khắp cả nước có 727 cửa hàng lớn nhỏ.

 Nguyễn Kim, Mediamart, HC đồng loạt hụt hơi, chỉ còn 1 đối thủ đủ lực thách thức địa vị của Điện máy Xanh - Ảnh 1.

Trong khi 2 chuỗi dẫn đầu tăng trưởng cao thì tình hình kinh doanh của mhững chuỗi điện máy khác lại không mấy sáng sủa, đặc thù là mhững chuỗi lớn tập trung ở khu vực phía Bắc như Trần Anh, HC Home Center, Samnec hay PICO. Doanh thu của cả 4 chuỗi này đều sụt giảm trong năm 2017.

Mediamart có việc đang đầu tư mạnh cho việc mở rộng mạng lưới nhưng doanh thu cũng tăng trưởng rất thấp, đạt hơn 5.200 tỷ trong năm 2017. Đến đầu tháng 9/2018, Mediamart có 92 cửa hàng.

Với việc thị phần bị thu hẹp do tăng trưởng thấp thậm chí tăng trưởng âm thì bài toán lợi nhuận cũng là 1 sức ép lớn có mhững chuỗi điện máy này. Samnec hay Mediamart có lợi nhuận trước thuế năm 2017 chưa đến 500 triệu đồng. PICO và HC Home Center khá khẩm hơn cũng chỉ đạt lần lượt là 25 tỷ và 14 tỷ đồng.

Ngay cả FPT Shop và Chợ Lớn dù có lợi nhuận vài trăm tỷ nhưng vẫn quá nhỏ bé khi đặt cạnh. mức lãi 2.800 tỷ của Thế giới Di động.

Mỗi mét vuông mặt sàn đem về hơn 14.500 USD cho FPT Shop, cao gấp 3,6 lần Thế Giới Di Động

Theo Kiến Khang

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *