Nguyên nhân thành công trong việc thoái vốn Sabeco

Sau nhiều tháng chờ đợi, cuộc phân phối đấu giá tranh đua 343,662 triệu cổ phiếu Sabeco do Bộ Công Thương tổ chức tuần qua đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Theo thông báo của Bộ Công Thương, tổng lượng cổ phần mà hai nhà đầu tư này đăng ký mua là 343.682.587 cổ phần, có mức giá lịch sử cao nhất là 320.000 đồng/cổ phần. Đây là 1 thành công lớn của Chính phủ và Bộ Công Thương. Mức giá này có thể giả dụ 1 bộ lọc “khốc liệt” gạt bỏ nhiều ứng viên tiềm năng là một vài hãng bia danh tiếng địa cầu như Heineken, AB InBev, Kirin, Asahi, San Miguel… đã nhiều năm “săn đâyn” công ty này. Thông qua phiên chào phân phối, Chính phủ đã thu được dao động 110.000 tỷ đồng, tương đương có 5 tỷ USD – số tiền kỷ lục cho 1 phiên thoái vốn. Đây là mức kỷ lục từ trước đến nay trong vận hành thoái vốn Nhà nước và gần bằng 1 nửa số tiền mà Việt Nam phải trả nợ nước ngoài cả gốc và lãi năm 2017. Thương vụ này sẽ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối có Chính phủ trong thực hiện kế hoạch cân đối ngân sách mà Quốc hội đã đề ra cho năm 2017. Đặc biệt, sau khi chuyển nhượng 53,59% cổ phần Sabeco, cổ đông Nhà nước sẽ vẫn chi phối 36% cổ phần Sabeco-mức vừa đủ để duy trì quyền phủ quyết ở công ty.

Theo phân tích của một vài chuyên gia kinh tế, sự kiện này không chỉ có về nguồn vốn cho ngân sách mà còn mở ra thời cơ rất lớn cho cổ phần hóa công ty Nhà nước của Việt Nam trong GĐ tới. Có nhiều nguồn gốc khiến Sabeco đấu chi phí công, bao gồm: Thứ nhất, Sabeco là 1 công ty lớn, nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. Thứ hai, thời điểm thực hiện đấu giá Sabeco diễn ra tuy hơi muộn xong vẫn rất thích hợp, bởi đây là thời điểm nhà đầu tư Thái Lan đang dành sự quan tâm độc đáo đến môi trường đầu tư Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực phân phối lẻ và hàng tiêu dùng. Thứ ba, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương rất quyết liệt chỉ đạo trong việc cổ phần hoá DNNN, nên đưa ra mật độ chào phân phối lớn, quyến rũ nhà đầu tư nước ngoài. Đấu chi phí công Sabeco mở ra thời cơ lớn cho công ty ngành bia, rượu, nước giải khát của Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời thúc đẩy cổ phần hoá DNNN.

Một nguồn gốc khác dẫn đến thành công của thương vụ này là chủ trương phân phối trọn lô hơn 53% vốn điều lệ của Sabeco, tạo động lực cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài mua hết để nắm giữ quyền chi phối công ty. Nếu phân phối cổ phần có số lượng ít hơn, ngay cả ở mức 49%, nhà đầu tư nước ngoài có thể không thiết tha trong việc tham dự, và nếu có phân phối được thì giá cũng sẽ không cao.

Mặt khác, đây thành công của sự kiên nhẫn của Bộ Công Thương duy trì mức giá này cho thấy chủ trương của Chính phủ và Bộ Công Thương là “công khai, minh bạch, bảo đảm lợi ích cao nhất của nhà nước, chống tiêu cực và lợi ích nhóm; đúng quy luật phân khúc, hiệu quả, ổn định phân khúc chứng khoán; theo giá phân khúc” hoàn toàn đúng đắn. Không những vậy, để việc phân phối vốn Nhà nước ở Sabeco có lại hiệu quả cao nhất, Bộ Công Thương lần Thứ nhất đã có văn bản yêu cầu Bộ Công An, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng như Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM thực hiện việc giám sát, theo dõi nghiêm ngặt tình hình chuyển nhượng mã cổ phiếu Sabeco trên

Có thể nói rằng, sự thành công của phiên chào phân phối Sabeco và Vinamilk trước đây là sự khẳng định mạnh mẽ của Chính phủ về chủ trương “Chính phủ không phân phối bia, phân phối sữa” như lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc . Việc thoái vốn này không những tạo hiệu ứng tích cực cho phân khúc chứng khoán mà còn giúp một vài công ty khác có thời cơ để huy động vốn tích cực thông qua phân khúc này.

Ngay sau 1 ngày đấu chi phí công 53,59% cổ phần Tổng công ty cổ phần bia-rượu- nước giải khát Sài Gòn (SAB, Sabeco), Tập đoàn Thaibev chính thức phát đi thông báo gửi đến Sở chuyển nhượng chứng khoán Singapore tài liệu về việc đấu giá cổ phần và nguồn gốc mua.Theo đây, công ty đã mua thành công 53,59% cổ phần có giá 320.000 đồng, tương đương 343,642 triệu cổ phần. Đây là mức giá đấu thầu tối thiểu mà phía cơ quan Nhà nước đưa ra. Mức giá tính toán dựa trên lương lịch sử, địa vị tài chính, bí kíp quản lý, sự tăng trưởng trong tương lai và tiềm năng của phân khúc. Doanh nghiệp này cho rằng, Sabeco là công ty sản xuất bia lâu đời có hơn 140 năm bí kíp, có những thương hiệu bia nổi tiếng của Việt Nam như bia Sài Gòn và bia 333. Ngoài ra, Sabeco chiếm thị đa số nhất trong phân khúc bia Việt và là 1 trong những công ty bia đầu ngành ở ASEAN.

ThaiBev cũng phân tích Việt nam là phân khúc tiềm năng cho ngành bia, lớn thứ ba trong ASEAN và chỉ xếp sau Trung Quốc và Nhật Bản. Vì thế, vụ thâu tóm này sẽ giúp Tập đoàn phong phú hóa phân khúc về mặt địa lý; giúp hãng mở rộng khu vực và có được mạng lưới phân phối lớn ở Việt Nam. Bên cạnh đây, thương vụ thâu tóm này thích hợp có tầm nhìn đến năm 2020 của công ty. Khoản đầu tư vào Sabeco thích hợp có lĩnh vực kinh doanh GĐ này của tập đoàn là sản xuất và phân phối đồ uống có cồn. Thaibev cũng đặt mục tiêu phát triển quan hệ lâu dài có Ban giám đốc và một vài cổ đông của Sabeco. Tập đoàn Thái Lan cho rằng thương vụ sẽ giúp ThaiBev tham dự sân chơi khu vực và vươn ra đấu trường quốc tế.

A.D

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *