Nguyên nhân thất bại của mọi startup mà hiếm người thừa nhận: Do bạn chưa đủ giỏi, chỉ vậy thôi!

Nguyên nhân thất bại thì có hàng nghìn lý do. Nhưng lý do của mọi lý do, lý do gốc rễ nhất, là chính quý khách.

Nguyên nhân gốc rễ của mọi thất bại

Trong kinh doanh, tốc độ phát triển của doanh nhân chọn lọc tốc độ phát triển của doanh nghiệp. Nói mhữngh khác, doanh nhân chọn lọc “giới hạn trần” cho cả dự án kinh doanh của mình. Nên mhữngh chắc ăn nhất để thành công trong kinh doanh, đó là quý khách cần phải giỏi lên, chỉ vậy thôi.

“Nguyên nhân thất bại thì có hàng nghìn lý do. Nhưng lý do của mọi lý do, lý do gốc rễ nhất, là chính quý khách. Là do quý khách đã không đủ giỏi, chỉ vậy thôi”, doanh nhân trẻ Tạ Minh Tuấn viết trong cuốn tự truyện chia sẻ về khởi nghiệp của mình. Bản thân anh bắt đầu khởi nghiệp từ năm 19 tuổi, từng được Forbes Việt Nam bình chọn vào danh sách 30 Under 30.

Tạ Minh Tuấn cho biết anh cũng từng gặp câu chuyện này. Doanh nghiệp Thứ nhất sau khi tăng trưởng và có nhiều quý khách hơn, nó đã vượt quá khả năng lãnh đạo của anh. Và Tạ Minh Tuấn không còn có thể phụng sự nó tốt nhất ở vai trò đồng điều hành. Anh đã bị “giáng chức” và được nhận 1 chức vụ nghe có vẻ quan trọng, song thật ra chỉ để cho có, đó là Organization Development Director (Trưởng Bộ phận Phát triển Tổ chức).

Tất nhiên là anh rất buồn song mau chóng hiểu ra vấn đề. Tạ Minh Tuấn hiểu rằng trong kinh doanh đôi khi ta cần phải “Step out” để có thể “Step in”. Rằng nếu ta chưa đủ khả năng thì ta nên lùi lại, để người khác làm.

“Trong khi đó ta trui rèn chính mình, để chờ ngày sẵn sàng giành lại địa điểm đó. Tôi học được rằng mình cần phải chọn lọc và hành động không vì cái tôi, không vì sĩ diện, mà là để có lại cái tối ưu cho doanh nghiệp”, doanh nhân trẻ 30 tuổi này nhớ lại. Và đó là tôn chỉ cho mọi suy nghĩ, chọn lọc và hành động của Tạ Minh Tuấn sau này.

Vì vậy anh nhận 100% trách nhiệm vào chính mình. Và bắt đầu tập trung phát triển chính mình, tập trung phụng sự tốt nhất ở vai trò giai đoạn này, làm sao để có lại thật nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Tạ Minh Tuấn phát triển rất nhanh và cũng mau chóng tạo ra nhiều kết quả cho doanh nghiệp. Vì vậy mà 1 thời gian sau anh lại quay trở lại ban giám đốc của doanh nghiệp, có ảnh hưởng của mình trở lại có toàn doanh nghiệp.

Nguyên nhân thất bại của mọi startup mà hiếm người thừa nhận: Do quý khách chưa đủ giỏi, chỉ vậy thôi! - Ảnh 1.

Những mhữngh phát triển chính mình

Vậy để phát triển chính mình cần những hành động cụ thể nào? Theo tạp chí Inc, có nhiều mhữngh có thể giúp quý khách phát triển và vượt qua giới hạn của chính mình.

1. Chấp nhận thử thách

Không thuận tiện khi mhững thử thách xuất hiện và làm cuộc sống quý khách phát triển thành gặp khó. Tuy nhiên tư duy tích cực khi nhìn vào thử thách sẽ hữu ích cho quý khách, đừng để những cảm xúc lo lắng nuốt chửng quý khách.

Bạn không cần phải thoát khỏi những cảm xúc khó chịu của chính mình ngay, hay phát triển thành quá gắn bó có chúng. Những lần đau đớn trong kinh doanh đến và đi như 1 phần của dòng chảy môi trường xung quanh trong cuộc sống. Hãy tin tưởng rằng mỗi thách thức trong kinh doanh là có để giúp quý khách phát triển và làm cực kỳ mình để sống hiệu quả khi bị thách thức.

2. Nhìn thấy thời cơ

Khi quý khách xem cuộc sống kinh doanh của mình chỉ như những gì quý khách không có, quý khách chẳng thể phân tích cao những gì quý khách đã đạt được cho đến nay.

Hãy học mhữngh nhìn thấy và phân tích cao toàn bộ những gì quý khách đã đạt được và biết ơn chúng. Không có gì tệ hơn là ở cạnh 1 người luôn phàn nàn về công việc kinh doanh của họ. Hãy rèn luyện chính mình để xem mọi thứ như 1 thời cơ.

Hãy học mhữngh mhữngh tân tư duy chuyển từ tiêu cực sang biết ơn. Thái độ này được rất đáng quý. Nó sẽ khiến cho quý khách hứng thú hơn khi làm việc có. Và từ đó, nhiều thời cơ sẽ mở ra.

3. Đừng nghiêm trọng hóa

Cười nhiều hơn, độc đáo là có chính quý khách. Cuộc sống kinh doanh vốn bận rộn có lịch trình dày đặc. Và khi đó quý khách dễ bị cuốn theo guồng xoáy nhiệm vụ theo định hướng hoặc công đoạn cố định. Nếu quý khách ngừng cười và hành động 1 mhữngh máy móc, quý khách đang sống cuộc sống dưới 1 đám mây đen.

Công việc không phải khi nào cũng là thực hiện nhiệm vụ. Hãy dành thời gian để mhữngh tân công đoạn của mình, tận hưởng kỳ những kỳ nghỉ nạp lại năng lượng.

4. Giúp đỡ người khác

Nếu quý khách sống cuộc sống kinh doanh của mình như thể quý khách là trọng điểm của vũ trụ, quý khách sẽ phải đấu tranh kiệt sức. Nếu toàn bộ quan điểm kinh doanh của quý khách chỉ nghĩ về chính mình, quý khách sẽ không đạt được thành công lâu dài.

Giúp đỡ và hỗ trợ những người khác để họ hạnh phúc và thành công hơn là 1 con các con phố dẫn đến sự thành công và sự thành công của quý khách.

5. Có 1 mục đích

Đặt mục tiêu và phấn đấu cho 1 thứ gì đó lớn hơn trong cuộc sống kinh doanh của quý khách có thể giúp quý khách sống 1 cuộc đời đa dạng hơn.

Mọi người đều ở đó để làm việc và hành động. Hạnh phúc là điều đến sau những hành động, làm việc. Không có hành động, không có chỗ cho bất cứ điều gì ngoài trầm cảm và tiêu cực. Bằng mhữngh bận rộn, hướng tới mục tiêu kinh doanh, sáng tạo và đổi mới, quý khách sẽ thức dậy có 1 mục đích từ đó quý khách có động lực trong việc tìm kiếm để đạt được mục tiêu lớn hơn.

6. Chọn thái độ của quý khách

Thay đổi luôn bắt đầu từ nội khu. Trong kinh doanh, quý khách có thể là đồng minh tốt nhất của hoặc kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình. Công việc sẽ không bao giờ là không có thách thức. Ngay cả khi quý khách thấy được rằng không có điều gì diễn ra theo mhữngh quý khách muốn, quý khách có thể chọn để tìm kiếm những phương án dự phòng.

Hãy học mhữngh mhữngh tân ngôn ngữ quý khách tự nói có mình. Bạn có thể gặp khó nhất có chính mình khi mọi thứ trong kinh doanh không diễn ra như ý. Một dòng tiêu cực, tự đánh bại từ nội khu sẽ ăn mòn sự tập trung vào những mục tiêu và ước mơ. Hãy thân thiện có chính mình và tiếp tục dấn thân về phía trước.

7. Làm việc chăm chỉ

Biến căng thẳng thành hành động tích cực và động lực. Tất cả mhững căng thẳng có thể sẽ đi qua. Đừng để nó làm tê liệt chuyển động của quý khách. Khi quý khách tập trung vào việc đi đến qua căng thẳng công việc, nó sẽ tiêu tan nhanh hơn.

8. Từ bỏ tâm trí nạn nhân

Bạn chẳng thể phát triển trong kinh doanh của quý khách nếu quý khách thấy mình là nạn nhân. Mỗi người chịu trách nhiệm về suy nghĩ, thái độ và đạo đức nghề nghiệp của mình.

Hãy tập chịu hoàn toàn trách nhiệm cho quan điểm của quý khách và chính mình trong bối cảnh tốt hay xấu. Nếu quý khách nhất quán tin rằng những điều xấu xảy ra có quý khách cũng có nghĩa chối từ việc chủ động nắm lấy thành công bởi chính mình.

Sai lầm kinh điển của người muốn startup: Giỏi làm bánh và nghĩ rằng mình có thể mở hiệu bánh!

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *