Nguyên Thứ trưởng Bộ xây Dựng Nguyễn Trần Nam: Thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ

Tại hội thảo “Chiến lược tăng thêm giá trị bất động sản” tổ chức sáng 12/12 ở Tp.HCM, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, bức tranh phân khúc bất động sản cả nước diễn biến ổn định, giá bất động sản ở Hà Nội và Tp.HCM không tăng, chuyển nhượng thành công đạt 12.720 sản phẩm. Người mua đa số từ nhu cầu ở thực, không có thể hiện của phân khúc ảo hay bong bóng bất động sản.

Tuy vậy, hiện phân khúc đang gặp 1 số gặp khó về nguồn vốn, thủ tục hành chính, ảnh hưởng đến chuyển nhượng chung của phân khúc, cần được gỡ khó.

Khó khăn về nguồn vốn:

Theo ông Nam, ở Việt Nam một số công ty bất động sản giai đoạn này vẫn chủ yếu dựa vào nguồn vốn vay ngân hàng và vốn huy động từ người dân do phân khúc cổ phiếu và trái phiếu công ty chưa phát triển mạnh.

Năm 2018, mức tăng trưởng tín dụng tối đa mà ngân hàng nhà nước giao cho một số ngân hàng chỉ là 14%, thấp hơn nhiều so có một số năm trước là dao động 17-18% và đến tháng 6/2018 nhiều ngân hàng đã dần chạm room tín dụng được cấp từ đầu năm.

Thông tư số 36 quy định giới hạn, tỉ lệ chắc chắn trong vận hành của tổ chức tín dụng chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã quy định tỉ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở ngân hàng sẽ thực hiện giảm dần công đoạn, cụ thể từ 1/1/2019 tỉ lệ này giảm từ 45% xuống 40% đối có ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Nguyên Thứ trưởng Bộ xây Dựng Nguyễn Trần Nam: Thị trường bất động sản còn nhiều gặp khó cần tháo gỡ - Ảnh 1.

Theo Nguyên Thứ Trưởng Bộ thi công Nguyễn Trần Nam, trong ngắn hạn, phân khúc bất động sản cả nước còn 1 số gặp khó cần tháo gỡ

Ngoài ra, ngân hàng nhà nước cũng đề nghị một số ngân hàng thương mại kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng và hạn chế cho vay một số lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán, đồng thời nâng tỉ lệ rủi roc ho vay bất động sản từ 150% lên 200%.

“Các động thái nêu trên khiến công ty bất động sản gặp nhiều gặp khó để tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng”, ông Nam khẳng định.

Theo ông Nam, để giảm tùy thuộc vào vốn vay ngân hàng, dao động 2 năm gần đây nhiều công ty bất động sản đã tìm đến một số đối tác nước ngoài để cộng phát triển dự án. Trong đây, đối tác nước ngoài vừa góp vốn phát triển dự án, vừa cho công ty vay có lãi suất ưu đãi. Việc sang nhượng dự án cũng diễn ra nhiều hơn, là thời cơ cho một số nhà đầu tư ngoại.

Khó khăn về thủ tục hành chính

Ông Nam cho rằng, giai đoạn này Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, tuy nhiên trong bối cảnh một số cơ chế chính sách phân phối hàng, pháp luật chưa đã đi vào hoạt động, đầy đủ, đồng bộ, độc đáo là pháp luật liên quan đến bất động sản như: đất đai, thi công, nhà ở…cộng có việc công tác thanh tra đang được triển khai gắt gao cũng giảm được nhiều hiện tượng vi phạm một số quy định về quy hoạch, chiều cao, tỷ lệ…. Nhưng về trung hạn sẽ làm giảm đáng kể số dự án và sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung.

Thực tế trong thời gian qua, theo ông Nam có nhiều dự án bất động sản của một số chủ đầu tư trong nước không được hoặc chậm phê duyệt, cấp phép do một số cán bộ “vừa làm vừa ngeh ngóng” hoặc đùn đẩy lên cấp trên làm chậm thời gian triển khai ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án. Điều này dẫn đến việc một số nhà phát triển dự án chạy về một số tỉnh lẻ như Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Yên Bái…nơi có nhiều chính sách phân phối hàng quyến rũ nhà đầu tư hoặc nhiều chủ đầu tư “tay ngang” không đủ tiềm lực tài chính phải phân phối dự án.

Theo ông Nam, trong quý 4/2018, phân khúc bất động sản cả nước sẽ đâyn nhận nhiều lượng hàng hóa mới từ một số dự án phát triển trên cả nước. Đặc biệt, lượng chuyển nhượng dự đoán sẽ tăng mạnh nhất năm, giá sản phẩm không biến động nhiều, dự đoán tăng so có quý 3/2018 từ 0.5-1%.

“Nhìn chung, trong dài hạn, phân khúc bất động sản cả nước phát triển ổn định cả về nhu cầu phân khúc, tâm lý mua nhà của người dân lẫn chính sách phân phối hàng chi trả của chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong ngắn hạn còn nhiều chính sách phân phối hàng, cơ chế, thủ tục cần được tháo gỡ để phân khúc phát triển thông thoáng hơn”, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *